Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:58, Thứ 5, 12/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước;  Giám sát chặt, nâng chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe; Phòng, chống dịch covid-19: Quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang...là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (12/11).

 

Chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước
 
Để chống phá cách mạng nước ta, các thế lực thù địch từ lâu xem tôn giáo là một trong những mũi nhọn để công kích, chống phá. Những đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng tôn giáo và quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo để kích động và tiến hành các hoạt động chống chính quyền, chống chế độ XHCN dưới chiêu bài “đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền”, tiến tới phủ nhận, xóa bỏ vai trò của Đảng, Nhà nước ta.
 
Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên báo CAND nhấn mạnh cần nhận diện các âm mưu thủ đoạn, hoạt động chống phá này.
 
Theo bài viết, các thế lực thù địch đi sâu tuyên truyền, gieo rắc tâm lý cho rằng: “CNXH không chấp nhận tôn giáo, xóa bỏ tôn giáo; công dân theo đạo không được xét, kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam”; xây dựng các tổ chức lấy danh xưng tôn giáo cùng với việc thiết lập các trang mạng xã hội như: Youtube, facebook, blog… để phát tán, đăng tải các video, hình ảnh, bài viết với danh nghĩa các tôn giáo để đả kích, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… và rất nhiều chiêu trò khác nhằm chống phá và phủ nhận, xóa bỏ vai trò của Đảng, Nhà nước ta
 
Điều 24 Hiến pháp 2013 ghi rõ: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được nhìn nhận là quyền tự nhiên của con người - tức đã là con người, ai cũng được thụ hưởng, đó là quyền bẩm sinh của con người, con người sinh ra đã có quyền đó. Một điểm nữa để khẳng định rõ hơn chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là việc có nhiều hơn những người theo tôn giáo được kết nạp Đảng. Khẳng định, việc phủ nhận quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước cũng như những kết quả đạt được trong công tác tôn giáo - điều này xuất phát từ bản chất, mục tiêu cao nhất của các thế lực thù địch là lật đổ chế độ chính trị của các nước tiến bộ không đi theo quỹ đạo của họ, mà trước hết là các nước XHCN bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ.
 
 Giám sát chặt, nâng chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe
 
Theo thông tin từ báo Lao động, ngày 11.11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Theo nhiều đại biểu, việc quan trọng nhất để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai nạn giao thông là phải tăng cường khâu kiểm tra, giám sát việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.
 
Trong phiên thảo luận, việc tách hai luật này ra từ Luật Giao thông đường bộ và chuyển thẩm quyền sát hạch, cấp giấy phép từ Bộ GTVT sang Bộ Công an nhận được nhiều ý kiến trái chiều của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết vi phạm giao thông hiện diễn ra phổ biến, ra đường là có thể nhìn thấy thực trạng; hậu quả mà vi phạm giao thông để lại là rất lớn, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Từ đó, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ và nhận được sự đồng thuận của các cơ quan có liên quan.
 
Đối với các ý kiến băn khoăn khi Bộ GTVT đầu tư rất nhiều vào các cơ sở sát hạch, đào tạo giấy phép lái xe, nay chuyển về Bộ Công an sẽ nảy sinh bất cập, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định “không đụng chạm” đến hoạt động của các cơ sở này. Công an chỉ kiểm soát việc cấp giấy phép lái xe, quản lý việc cấp phải đúng tiêu chuẩn, quy định, chống tình trạng làm giả, gian lận. Còn các cơ sở được đầu tư vẫn hoạt động bình thường theo những quy định của pháp luật.
 
Phòng, chống dịch covid-19: Quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, Chiều 11/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội giao ban. Trước đó, 5 đoàn kiểm tra của TP đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện cho thấy, còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ở khu chung cư và khu chợ.
 
Qua kiểm tra, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nộ nên người dân đi mua sắm rất đông. Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Các cơ sở này đã thực hiện tương đối nghiêm túc. Tuy nhiên, các chợ thì chưa quyết liệt. Các quận, huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nền nếp việc đeo khẩu trang.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị 5 địa điểm: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, trên phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ. Ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.
 
 
Thăm dò khán giả