Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 4, 28/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Cảnh giác trước các thủ đoạn xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng; Từ 15/11, phạt đến 3 triệu đồng người không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 nơi công cộng; Hoa quả Trung Quốc núp bóng hàng Việt tràn ngập chợ; Bắt buộc người bán hàng phải xuất hóa đơn cho người mua; là nhwunxg thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay 28/10

 

 

Cảnh giác trước các thủ đoạn xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng

Chống phá, xuyên tạc về vấn đề nhân sự là một thủ đoạn mà các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tiến hành thường xuyên trước mỗi kỳ Đại hội. Trong quá khứ, tại Đại hội XII, các đối tượng chống đối đã lập, điều hành trang mạng với tên gọi “Chân dung quyền lực” để tung ra các thông tin đồn đoán nhân sự, xuyên tạc vấn đề tổ chức cán bộ.

Ghi nhận của báo CAND trong Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” đã làm rõ các thủ đoạn này.

Theo bài viết, hiện tại, khi Đại hội XIII của Đảng đang được chuẩn bị, các đối tượng lại tiếp tục lập, điều hành nhiều trang mạng xã hội mang màu sắc chính trị để làm nơi đăng tải, chia sẻ những thông tin, luận điệu lệch lạc, xuyên tạc công tác tổ chức đại hội nói chung, cũng như công tác nhân sự của Đảng ta nói riêng. Hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và các đối tượng phản động, cơ hội chính trị diễn ra một cách quyết liệt, thể hiện ý thức chống đối sâu sắc. Việc luân chuyển, điều động cán bộ là hoàn toàn bình thường, phục vụ công tác cán bộ trong giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, qua lăng kính của các đối tượng cơ hội chính trị, nó đã bị biến tướng trở thành kết quả của những “đấu đá quyền lực” giữa các “phe cánh” trước thềm Đại hội. Thậm chí, có đối tượng còn cho rằng, việc luân chuyển cán bộ như trên chỉ là hành động “bắt cá leo cây”, không nhằm mục đích rèn luyện cán bộ, mà là “an bài”, thỏa hiệp giữa các “nhóm lợi ích” trong Đảng.

Bài viết khăng định, những tiêu chuẩn cơ bản của một cán bộ lãnh đạo cần có là tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, sức chiến đấu cao; có năng lực, trình độ, đạo đức. Công tác nhân sự nói chung và công tác nhân sự trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 nói riêng đều phải bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, mà trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy. Việc Đảng lãnh đạo công tác cán bộ không hề gây ra sự thiếu minh bạch trong công tác cán bộ, hay ngăn trở những người có năng lực lãnh đạo tham gia vào công việc của đất nước như một số đối tượng chống đối đang tung ra. Đảng lãnh đạo công tác cán bộ là một vấn đề tất yếu, khách quan để bảo đảm đất nước phát triển đúng định hướng.

Từ 15.11, phạt đến 3 triệu đồng người không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 nơi công cộng

 Theo thông tin từ báo Lao động, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo ghi nhận của báo Lao động, các chuyên gia ch rằng, việc nâng mức xử phạt với các hành vi này sẽ giúp phần ngăn ngừa, răn đe để chấp hành nghiêm các quy tắc trong phòng, chống bệnh dịch. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế gửi đến người dân “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Trao đổi với Lao Động, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nói rằng, việc đeo khẩu trang nơi công cộng là điều rất cần thiết. Đeo khẩu trang là biện pháp phòng ngừa rất tốt đã được quốc tế ghi nhận. Để ngăn chặn làn sóng thứ 3 của dịch bệnh COVID-19 vào nước ta, việc đeo khẩu trang nơi công cộng cần được tuân thủ. Đây là giải pháp ít tốn kém, ít chi phí nhưng có hiệu quả cao trong phòng, chống bệnh dịch.

Hoa quả Trung Quốc núp bóng hàng Việt tràn ngập chợ

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, những ngày cuối tháng 10, tại hệ thống chợ truyền thống, nhiều tiểu thương bày bán các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại quảng cáo là nông sản Việt.

 Theo Kinh tế & Đô thị, sản phẩm hồng giòn vào vụ của VN với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Cũng thời gian này, hồng giòn Trung Quốc được rao bán nhiều trên các chợ mạng hay các chợ đầu mối với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, tại hệ thống chợ dân sinh, các tiểu thương bày bán nho xanh nhãn hiệu Ninh Thuận với giá chỉ từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì nho loại này đã gần hết vụ thu hoạch và rất khó mua. Theo TS Đào Thế Anh - Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, mặt hàng này bán trên thị trường chắc chắn là hàng Trung Quốc.

Bắt buộc người bán hàng phải xuất hóa đơn cho người mua

 Báo Lao động thông tin: Theo quy định của Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ điện tử vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 1.7.2022, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có nghĩa vụ phải cấp hóa đơn cho người mua.

 Báo Lao động dẫn lời ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, vấn đề là người mua cũng phải có trách nhiệm yêu cầu người bán giao hóa đơn khi mua hàng.

 Theo PGS-TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia tài chính, việc tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có nghĩa vụ phải cấp hóa đơn cho người mua là cơ sở xây dựng dữ liệu hóa đơn điện tử. Nghị định 123 cũng quy định các tổ chức, đơn vị cần thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu liên quan cần thiết trong lĩnh vực quản lý của đơn vị với Tổng cục Thuế để xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử.

BT
Thăm dò khán giả