Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vẫn đùn đẩy trách nhiệm và chậm trễ thu hồi sản phẩm;  Giảm nỗi lo lây nhiễm trong cộng đồng; Chặng nước rút chưa có tiền lệ; Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Giữ ổn định như 2020 là thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày 24/9

 

1. Vẫn đùn đẩy trách nhiệm và chậm trễ thu hồi sản phẩm.

1 tháng sau khi sản phẩm Pate Minh Chay bị phát hiện có chứa độc tố gây ngộ độc hàng loạt buộc phải thu hồi, đến nay, nhiều khách hàng vẫn chưa đồng tình với cách thức thu hồi sản phẩm.

Theo đó, kết quả thu hồi sản phẩm trên toàn quốc vẫn chưa được cơ quan chức năng thông báo. Số tỉnh, thành báo cáo kết quả thu hồi chưa nhiều. Ngay tại Hà Nội, mặc dù Sở NN&PTNT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin liên quan đến thu hồi, xử lý sản phẩm này. Tuy nhiên, đường dây nóng chỉ hỗ trợ thông tin liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay, còn không có trách nhiệm đi thu hồi sản phẩm. 

Trong khi đó, đại diện Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội thì cho rằng, Chi cục có trách thẩm tra, truy xuất, điều tra nguyên nhân đối với sản phẩm bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm, còn việc thu hồi sản phẩm cũng như quy trình thu hồi ra sao không thuộc trách nhiệm của Chi cục.

2. Giảm nỗi lo lây nhiễm trong cộng đồng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, Bộ Y tế đã xây dựng “Hướng dẫn tạm thời việc giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam”.  Với hướng dẫn mới này, vừa tạo thuận lợi cho hành khách nhập cảnh, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giai đoạn này, người vào Việt Nam chủ yếu là các chuyên gia, người đi công tác, chưa có khách du lịch, cũng không phải là những chuyến bay giải cứu, hồi hương từ những vùng có dịch. Đây phần lớn là những người khỏe mạnh, có trình độ, hiểu biết, có ý thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh tốt. Việt Nam hiện đã sẵn sàng mọi phương án ứng phó với các tình huống, siết chặt công tác phòng chống dịch một cách tốt nhất, bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, học tập.

 Ngoài ra, Trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung và lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Đồng thời, phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR…của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3 - 5 ngày.

3. Chặng nước rút chưa có tiền lệ

 Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền kinh tế duy nhất ở khu vực đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì 3 tháng còn lại sẽ là chặng nước rút “chưa có tiền lệ”.

Theo giới chuyên gia, cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19, thì từ ngày 1/1/2021, Luật Ðầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi chính thức có hiệu lực sẽ là tiền đề đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trong đó, điểm mới của Luật Ðầu tư là cắt giảm tới 22 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết vốn là nguyên nhân tạo thành điểm nghẽn trong đầu tư phát triển. Còn Luật Doanh nghiệp cũng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đáng chú ý, cùng với đầu tư phát triển sản xuất, thúc đẩy đưa dòng vốn đầu tư công vào thực hiện thì chủ trương hướng mạnh vào thị trường tiêu thụ trong nước cũng là một quyết sách mạnh mẽ.

4. Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Giữ ổn định như 2020

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Bộ GD-ĐT tiếp tục ra đề thi thống nhất trên cả nước và các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các năm tới vẫn có 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, 1 bài thi tổ hợp khoa học xã hội.  Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong năm 2021 và thời gian đầu của giai đoạn này, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức xây dựng, cung cấp đề thi cho các địa phương, bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá trên toàn quốc. Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm triển khai của địa phương, cơ sở giáo dục đại học. Kỳ thi cũng sẽ tiếp tục tổ chức thi trên giấy; từng bước triển khai thi trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện, tiệm cận dần với tinh thần đổi mới chương trình GD phổ thông 2018.

BT
Thăm dò khán giả