Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dịp lễ 30/4 và 1/5: Hành khách giảm mạnh vẫn phải tuân thủ phòng chống dịch; Học sinh ngồi cách nhau 1,5m: không bắt buộc; Những điểm mới cơ bản của dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2020..., là tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (29/4).

 

Dịp lễ 30.4 và 1.5: Hành khách giảm mạnh vẫn phải tuân thủ phòng chống dịch
 
Khác với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự kiến lượng khách đi lại sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải vẫn yêu cầu tất cả các loại hình vận tải phải tuân thủ phòng chống dịch
 
Báo Lao động: Đối với hàng không, hành khách vẫn phải  xếp hàng cách nhau 1m khi làm thủ tục và lên máy bay, máy bay được khử khuẩn nội thất trước và sau mỗi chuyến, không phục vụ suất ăn trên chuyến bay nội địa.
 
Với đường sắt, hành khách phải đeo khẩu trang khi vào ga, đi tàu; kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ga, lên tàu; kiểm tra, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử; thực hiện vệ sinh khử trùng thường xuyên trong quá trình tàu chạy. Trong khi đó, bến xe Miền Tây ở thành phố Hồ Chí Minh bến xe chỉ được phép chạy 50% so với biểu đồ và mỗi xe khách không quá 50% sức chứa.
 
Học sinh ngồi cách nhau 1,5m: không bắt buộc
 
Quy định khoảng cách chỗ ngồi của học sinh trong trường học tối thiểu phải đạt 1,5m của Bộ Y tế khiến nhiều trường ở TP.HCM và Hà Nội lúng túng khi ngày học sinh trở lại trường đang đến gần.
 
Báo Tuổi trẻ: Nhiều trường chia sẻ lớp học còn thiếu nên việc giãn cách dù chỉ ở mức hơn bình thường đã khó, chưa nói tới đảm bảo khoảng cách 1,5m. Vì dụ như ở quận Cầu Giấy, Hà Nội,  hiện sĩ số trung bình ở khối THCS của quận là 45 - 50 học sinh/lớp. Để có thể giãn cách theo quy định, chỉ còn cách chia 3 ca/lớp. Tuy nhiên, cũng chỉ giản cách được 1,2m. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học - Bộ Giáo dục đào tạo, khoảng cách 1,5m là khuyến cáo của Bộ Y tế, còn Bộ Giáo dục chỉ hướng dẫn các nhà trường tùy theo điều kiện, bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn.
 
Những điểm mới cơ bản của dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2020
 
Cũng liên quan đến giáo dục, ngày  28/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã chia sẻ những nội dung cơ bản của dự thảo phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2020. Thông tin trên báo CAND
 
Báo CAND: Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Bài thi tổng hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Điểm khác biệt là năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ điều một số lượng nhỏ cán bộ về giám sát, thanh tra thi để phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi ở địa phương mình, từ các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi.
 
 Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang phải có trách nhiệm vì cộng đồng, đất nước, ưu tiên nhu cầu trong nước
 
Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề xuất khẩu khẩu trang y tế. Trước vấn đề này, Ban Chỉ đạo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang phải hết sức trách nhiệm vì cộng đồng, vì đất nước, cam kết ưu tiên cho nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Trước đó, Bộ Y tế trình Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế khi doanh nghiệp đã bán hoặc hỗ trợ các cơ sở y tế; số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu không vượt quá 5 lần số khẩu trang đã hỗ trợ, bán cho cơ sở y tế. Để xuất khẩu khẩu trang y tế, doanh nghiệp phải xuất trình bản sao chứng thực văn bản công bố trúng thầu và hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ sở y tế. Hoặc bản chính biên bản thỏa thuận hỗ trợ khẩu trang y tế giữa doanh nghiệp với cơ sở y tế, trong đó phải nêu rõ số lượng khẩu trang y tế hỗ trợ, thời gian cam kết hỗ trợ không quá 3 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận.
Thăm dò khán giả