Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay 19/5

(ANTV) - Tư tưởng Hồ Chí Minh – kim chỉ nam cho các mặt công tác Công an; Bộ Tài chính sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán; Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1/7/2022; Nguyên nhân giá sách giáo khoa mới cao hơn 2-3 lần; Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 19/5.

Tư tưởng Hồ Chí Minh – kim chỉ nam cho các mặt công tác Công an

Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh – kim chỉ nam cho các mặt công tác Công an.

Nội dung bài viết nêu rõ, đối với lực lượng CAND, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho lý luận Công an, đó là tư tưởng quý báu đối với nhiều lĩnh vực công tác Công an hiện nay: Theo Người, CAND phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Người cũng đã căn dặn toàn thể cán bộ và chiến sĩ Công an phải gắn bó với nhân dân, nỗ lực cố gắng vượt mọi khó khăn, làm trọn nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang của Công an cách mạng, xứng đáng với lòng tin cậy của nhân dân, của Đảng và Chính phủ.

Những lời dạy của Người chính là chiến lược, nghệ thuật công tác Công an. Tư tưởng của Người đã được các thế hệ cán bộ CAND tiếp thu và phát triển, trở thành lý luận CAND Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Bộ Tài chính sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán

Bộ Tài chính sẽ bố trí những cán bộ có năng lực về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM để quản lý, tổ chức để thị trường chứng khoán vận hành liên tục và hiệu quả. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra các hoạt động trên thị trường chứng khoán, các cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán.

Qua quá trình kiểm tra, kết quả phát hiện ra những tồn tại, yếu kém, thậm chí khuyết điểm của một số cán bộ công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan kiểm tra. Về kế hoạch nhân sự của Ủy ban Chứng khoán cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM trong thời gian tới, ông Chi cho biết Bộ Tài chính luôn chủ động và có phương án đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn.

Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1/7/2022

Trên báo Lao động có đề cập đến một nội dung đang được người lao động hết sức mong chờ. “Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1.7.2022”. Bài báo cho hay:

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ( LĐLĐVN) cho biết vừa qua, Tổng LĐLĐVN đã tham gia Hội đồng tiền lương quốc gia, các cán bộ công đoàn đã tham gia đàm phán, thể hiện được vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ… qua đó đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng lên 6%, từ 1.7.2022 và được Hội đồng Tiền lương Quốc gia chấp thuận.

Có thể việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ thực hiện từ 1.7.2022. Việc tăng lương sẽ giúp NLĐ vơi bớt một chút khó khăn, trong khi giá cả các mặt hàng tăng nhiều.

Nguyên nhân giá sách giáo khoa mới cao hơn 2-3 lần

Trong thời gian qua, nhiều bậc phụ huynh có băn khoăn trước việc sách giáo khoa mới có giá cao hơn nhiều so với trước. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ ra nhiều nguyên nhân của việc này. Báo điện tử Vnexpress trích đăng như sau.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ ra một số điểm khác biệt cơ bản giữa chi phí tổ chức biên soạn sách mới và cũ. Thứ nhất là về nguồn vốn. Việc tổ chức biên soạn, xuất bản sách giáo khoa hiện được thực hiện bằng nguồn vốn do doanh nghiệp tự đầu tư.

Còn với sách giáo khoa cũ, chi phí tổ chức bản thảo được chi trả bằng ngân sách nhà nước và vốn vay Ngân hàng thế giới; Thứ hai, theo nhà xuất bản, chi phí nhuận bút với sách giáo khoa mới cao hơn so với sách cũ do cơ chế cạnh tranh để tìm kiếm và giữ chân các tác giả giỏi; Thứ ba, về quy cách chất lượng sách cũng thay đổi theo hướng hình ảnh hoá nội dung nên được in với nhiều màu hơn.

Do đó, đơn giá công in tăng lên 23% so với sách cũ; Cuối cùng, Nhà xuất bản nhắc tới chi phí marketing trong khi Giá sách cũ không phải phân bổ cho khoản này.

Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng

Báo Kinh tê & Đô thị số ra ngày 19/5 đăng tải bài viết có nhan đề “Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng”

Nội dung bài viết đề cập đến thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có hơn 35.000 tuyến kênh, mương, với tổng chiều dài khoảng 21.000km.

Hệ thống thủy lợi trải dài trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, phục vụ tưới tiêu, chống ngập úng và tạo dựng cảnh quan môi trường. Tuy nhiên hiện nay, nhiều hệ thống sông, các tuyến kênh, mương tại nhiều địa phương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Việc nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con nông dân, đặc biệt là năng suất và chất lượng nông sản, thực phẩm. Trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, các xí nghiệp thủy lợi, hợp tác xã và người dân phải tìm cách xoay sở, tự khắc phục.

BT
Thăm dò khán giả