Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:07, Thứ 7, 11/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Dịch COVID-19 gây ra nhiều hệ luỵ đối với đời sống kinh tế- xã hội, trong đó đông đảo người lao động gặp khó khăn. Tuy vậy, bằng những nỗ lực và sự quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều chính sách đã được ban hành kịp thời nhằm ổ định sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động để không ai tụt lại phía sau.

Những quyết sách kịp thời của Chính phủ và Thủ tướng: Quyết tâm không để người lao động tụt lại phía sau

Đã có rất nhiều chỉ thị, nghị quyết yêu cầu các bộ ngành đảm bảo cuộc sống cho người dân, đảm bảo an sinh xả hổi như Nghị quyết 68 NQ/CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Nghị quyết này thông qua khoản trợ cấp 26.000 tỷ được Chính phủ xác định nhằm hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Có thể nói, những quyết sách của Chính phủ, của Thủ tướng Phạm Minh Chính hướng đến công nhân, người lao động đã giúp lực lượng này nhanh chóng ổn định, để người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trước mắt hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Kiến nghị xử lý hơn 6.789 tỷ đồng sai phạm trong phòng, chống dịch

Liên quan các sai phạm trong phòng, chống COVID-19, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 6.789 tỷ đồng; trong đó kiến nghị xử lý tài chính trên 3.431 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác hơn 3.358 tỷ đồng.

Kết quả kiểm toán cho thấy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, công tác phòng, chống dịch đã đạt được nhiều kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó, đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững và đưa Việt Nam sang giai đoạn bình thường mới. Trong nhiều yếu tố góp phần thành công trong công tác phòng, chống dịch, phải kể đến yếu tố đảm bảo nguồn lực và các chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, phục hồi phát triển kinh tế...

 'Né' trách nhiệm người đứng đầu

Trên báo Tiền Phong, đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho rằng, trả lời các nội dung trên của Bộ trưởng chỉ nói đến các yếu tố khách quan, còn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu quản lý lĩnh vực không thấy đề cập.

Ông Liên cho rằng, trạm thu phí bị đặt nhầm chỗ, sai vị trí dẫn đến người dân bức xúc, trách nhiệm đầu tiên phải là Bộ GTVT. Vì với trách nhiệm được giao, Bộ GTVT mới là cơ quan trực tiếp quản lý, làm việc, ký hợp đồng với nhà đầu tư. Với vấn đề thu phí không dừng ETC, ông Liên cho biết, Chính phủ yêu cầu triển khai từ năm 2015 và thực hiện đồng bộ từ 1/1/2019 trên tất cả các trạm thu phí ở quốc lộ, đường cao tốc, nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua, nhiều tuyến cao tốc, nhất là các tuyến cao tốc do Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý vẫn chưa triển khai. Theo ông Liên, trả lời nguyên nhân tồn tại, chậm trễ của các nội dung trên, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ nói do Nhà nước không có tiền, vướng cơ chế để khắc phục hậu quả mà không đề cập trách nhiệm người đứng đầu cùng với những người có liên quan tại Bộ GTVT là chưa thuyết phục.

Nguy cơ vắc xin Covid-19 hết hạn, Bộ Y tế đề nghị 12 tỉnh, thành tiếp nhận

Lo sợ nguy cơ vắc xin Covid-19 hết hạn, Bộ Y tế đã có Công điện số 771/CĐ-BYT (Công điện 771) gửi 12 tỉnh, thành về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Công điện 771 nêu: vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phân bổ đợt 146, 147 (vắc xin có hạn sử dụng 30.6.2022). Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đến ngày 6.6, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vắc xin được phân bổ, hoặc có văn bản đề nghị không nhận vắc xin, hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ, mặc dù số vắc xin được phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương. Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị bí thư tỉnh, thành uỷ và chủ tịch UBND 12 tỉnh, thành tiếp tục quan tâm chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận, triển khai tiêm chủng đối với số lượng vắc xin được phân bổ đợt 146 và 147 đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, không để hủy bỏ vắc xin, tránh lãng phí.

 

BT
Thăm dò khán giả