Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 28/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an tham vấn về thực thi nghị quyết phân phối vaccine, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh cần bảo đảm tất cả mọi người được tiêm chủng, tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, và kêu gọi các nước ủng hộ tài chính cũng như nguồn cung vaccine cho Chương trình COVAX. 

Việt Nam kêu gọi các nước ủng hộ nguồn cung vaccine cho COVAX (Báo Lao Động)

Với lượng cung vaccine toàn cầu từ nay tới năm 2022 là khá lớn, Hội đồng Bảo an đang tính cách để có sự chuẩn bị kịp thời về nguồn nhân lực y tế cũng như cơ chế phối hợp để phân phối nguồn vaccine này một cách hiệu quả nhất và công bằng nhất, thông qua Chương trình phân phối vaccine công bằng của Liên Hợp Quốc mang tên COVAX.

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, cho rằng, đại dịch COVID-19 đã làm bộc lộ nhiều bất bình đẳng giữa các quốc gia, trong đó, vấn đề khoảng cách trong tiêm chủng vaccine COVID-19 đặc biệt đáng quan ngại, có thể đe dọa nỗ lực xây dựng hòa bình và các thành quả phát triển đã đạt được. Đại sứ nhấn mạnh, cần bảo đảm tất cả mọi người được tiêm chủng, tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, chữa bệnh COVID-19 và kêu gọi các nước ủng hộ tài chính cũng như nguồn cung vaccine cho Chương trình COVAX.

Bộ Công an truy tìm đối tượng tấn công hệ thống đăng ký "luồng xanh" vận tải (CAND online)

Ngày 27/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ và một số đơn vị liên quan lập tức vào cuộc điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Bộ Công an xác định, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam là hành vi rất nghiêm trọng. Kết quả thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả của cuộc tấn công đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; cán bộ xử lý tại các Sở Giao thông vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, đã gây bức xúc rất lớn.

Bộ Giao thông vận tải đã có  Công văn gửi Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm, xử lý nghiêm đối tượng tấn công vào hệ thống Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam bảo vệ hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

TP HCM không kiểm tra xe có giấy nhận diện ở chốt (Báo điện tử Vnexpress)

Ôtô chở hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm có giấy nhận diện mã QR không bị kiểm tra khi qua chốt kiểm soát tại TP HCM, mà thực hiện tại nơi giao nhận hàng. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Yêu cầu được UBND TP HCM đưa ra chiều 27/7, nhằm thuận lợi cho xe ưu tiên hoạt động trong thời gian thành phố và 18 tỉnh thành phía Nam áp dụng Chỉ thị 16. Việc không kiểm tra xe đã có giấy nhận diện áp dụng ở cả 12 chốt kiểm soát cửa ngõ và toàn bộ chốt trong khu vực nội thành. Các trường hợp đi lại trên địa bàn thành phố cũng không cần giấy xét nghiệm Covid-19.

Riêng 12 chốt kiểm soát cửa ngõ, xe chở hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, thiết bị, phục vụ sản xuất... chưa được cấp giấy nhận diện nhưng người trên xe có xét nghiệm âm tính Covid-19 hiệu lực 3 ngày cũng được đi qua. Ngoài ra, thành phố hiện cũng chấp thuận cho các taxi đã được cấp phép hoạt động 24/24h trên địa bàn, để phục vụ nhu cầu cần thiết, hỗ trợ y tế.

 

BT
Thăm dò khán giả