Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 25/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) -  Trong mục Chống diễn biến hòa bình trên trang điện tử báo CAND đăng tải trong tuần có bài: Thủ đoạn “bẻ lái” một số vụ án hình sự trước thềm bầu cử… Trong thời gian qua, các đối tượng thù địch, chống đối, cơ hội chính trị đã luôn tìm cách “bẻ lái”, chính trị hóa một số vụ án hình sự nhằm tạo cớ, tìm kiếm sự can thiệp từ bên ngoài vào Việt Nam, phục vụ hoạt động chống phá Nhà nước.

Thủ đoạn “bẻ lái” một số vụ án hình sự trước thềm bầu cử (Báo CAND)

Trong thời gian vừa qua việc bắt tạm giam Trần Quốc Khánh, quê quán tại Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình; ngày 29/3 và Lê Trọng Hùng, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cả 2 đối tượng đều bị bắt theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015, về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đang bị một số trang truyền thông như “Việt Tân”, “Nhật ký yêu nước”, “Dân làm báo”, RFA, VOA cùng facebook, blog của một số phần tử chống đối, cơ hội chính trị đã xuyên tạc, vu khống cơ quan chức năng trong hoạt động khởi tố hình sự đối với các vụ án nói trên.

Thực tế, việc bắt và khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật được các cơ quan tố tụng làm rất chặt chẽ, thận trọng, đảm bảo đúng người, đúng tội, song các phần tử chống đối, cơ hội chính trị lại cố tình định hướng, xuyên tạc để làm sai lệch bản chất của vụ án nhằm hướng dư luận theo hướng tiêu cực.

Thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là lúc mà các đối tượng chống đối ra sức tuyên truyền chống phá, bản thân các đối tượng cũng nhân cơ hội này để tăng cường “múa bút”, tuyên truyền xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước, nhân dân nên việc bị cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định pháp luật là lẽ hiển nhiên. Khởi tố vụ án hình sự đối với các bị can có hành vi vi phạm pháp luật hình sự là việc làm cần thiết để đảm bảo giá trị pháp lý căn bản, đồng thời bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể bị xâm hại.

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19: do khai báo y tế kiểu đối phó (Báo Lao Động)

Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19: do khai báo y tế kiểu đối phó”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Hiện việc bắt buộc khai báo y tế đang thực hiện tại nhiều địa điểm trên địa bàn TPHCM như: Sân bay, nhà ga, các bệnh viện…Tuy nhiên, qua ghi nhận của PV Lao Động những ngày qua, dù lượng khách tập trung rất đông tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các bệnh viện, song việc khai báo y tế bắt buộc diễn ra rất lơ là, thậm chí việc khai báo chỉ mang tính đối phó để được qua cổng kiểm tra, bảo vệ nên dẫn đến tình trạng sót lọt những người đến từ vùng dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nếu chẳng may có người mắc bệnh.

Giao vốn bảo trì đường sắt: Nhùng nhằng, thiếu trách nhiệm ( Tuối Trẻ online)

Chỉ vì quan điểm khác nhau giữa các bộ, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mà vụ việc bị “đá qua đá lại”. Từ đó, gần hết tháng 4 nhưng các doanh nghiệp ngành đường sắt vẫn chưa được giao vốn cho hoạt động bảo trì hạ tầng. Báo Tuổi trẻ Online trong tuần đăng tải thông tin qua bài viết có nhan đề “Giao vốn bảo trì đường sắt: Nhùng nhằng, thiếu trách nhiệm”

Thông tin cho biết, Bộ GTVT không chịu giao vốn cho Tổng công ty ĐSVN nữa mà giao cho Cục ĐSVN là cơ quan quản lý nhà nước thuộc bộ. Trước đó, năm 2020 vốn không được giao sớm khiến doanh nghiệp thông báo nguy cơ phải dừng chạy tàu do không có tiền bảo trì. Cả Bộ GTVT và tổng công ty đều có các văn bản báo cáo lên Thủ tướng. Vụ việc chỉ được tháo gỡ khi thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ

Cũng theo thông tin, liên quan đến việc này Chính phủ đã chỉ đạo 3 lẫn vẫn không xong. Vụ việc trên cho thấy tính hiệu năng, hiệu lực của nền hành chính - công vụ gặp vấn đề nghiêm trọng. Thiết nghĩ, thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là thực hiện nghiêm túc chế độ trách nhiệm, kỷ cương hành chính, chấm dứt tình trạng đẩy việc lên Chính phủ, phải lập tức được áp dụng để xử lý vụ việc này.

Quản lý thị trường thực phẩm chức năng: Luật chưa theo kịp thực tế (Kinh tế & Đô thị)

“Quản lý thị trường thực phẩm chức năng: Luật chưa theo kịp thực tế” Đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần.

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe và làm đẹp của người dân tăng nhanh. Lợi dụng thực tế này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN giả, kém chất lượng đua nhau tung hàng ra thị trường. Tuy nhiên, việc kiểm soát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lại không hề dễ dàng khi luật chưa theo kịp thực tế.

Từ năm 2010, Quốc hội đã thông qua Luật An toàn Thực phẩm, trong đó có đề cập đến quản lý TPCN nhưng việc kiểm tra, xử lý không hề dễ dàng, bởi chưa có Nghị định về quản lý TPCN. Hiện mới chỉ có Thông tư số 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý TPCN, điều này đã gây khó cho lực lượng QLTT trong việc giám sát hoạt động sản xuất, buôn bán mặt hàng này.

 

BT
Thăm dò khán giả