Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất của tác giả Thùy Linh. Ngày 8.3, những mũi vaccine ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tiêm tại Việt Nam.

3 địa điểm tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên là Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ngành y tế đã tập huấn công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn quốc, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Những mũi vaccine ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Vaccine sẽ sử dụng là vaccine AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua, chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15.2.2021.

Cập nhật đến 25.2.2021, vaccine này đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam. Vaccine này tiêm bắp cho người từ 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn trên.

Bộ Y tế yêu cầu cán bộ y tế các tuyến, khuyến cáo điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh bảo quản… đảm bảo yêu cầu. Điểm tiêm chủng phải có hộp chống sốc. Bộ Y tế đã có hướng dẫn đầy đủ phác đồ phòng chống sốc cho người lớn. Đặc biệt, trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải trao đổi hỏi rõ tiền sử bệnh tật xem người tiêm có mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mãn tính phải điều trị, điều trị hóa trị, miễn dịch, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ. Đối với mũi tiêm thứ 2, phải hỏi người được tiêm có biểu hiện phản ứng trầm trọng của lần trước đó không để tạm hoãn tiêm hoặc hướng dẫn cụ thể.

Hiện thực hóa khát vọng hùng cường - Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Từ đó để hiện thực hóa khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện DN, trí thức lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ, chúng ta thấy rõ khát khao cháy bỏng về một Việt Nam phát triển cường thịnh vào năm 2045. Đó là niềm tin mãnh liệt đến năm 2045, tức 25 năm nữa, một phần tư thế kỷ nữa, thời gian đủ dài để xuất hiện những DN, tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam.  Điểm lại một số kết quả tích cực Việt Nam đã đạt được thời gian qua, song lãnh đạo Chính phủ cũng nhìn nhận nước ta còn đối diện với các khó khăn, thách thức như: Thu nhập bình quân đầu người còn kém, các yếu tố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững chưa vững chắc; GDP đầu người còn nhỏ so với nhiều nước; tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra chậm; quản trị quốc gia, quản trị thành phố lớn còn nhiều vấn đề và thách thức ngày càng lớn hơn từ thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường...

"Tổng kết “Đối thoại 2045”, Thủ tướng cho rằng có 5 vấn đề được nêu ra. Trước hết là con người và công nghệ, trong đó có vấn đề chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa của quốc gia. Thứ hai là cần quan tâm đổi mới thể chế, đây là “bà đỡ” cho DN và của đất nước, trong đó nhấn mạnh quyền con người, quyền công dân. Thứ ba, trao cơ hội phát triển cho mọi loại hình DN, đặc biệt giải phóng nguồn lực cho DN, người dân, các thành phần kinh tế như FDI, hợp tác xã, hộ cá thể… trong đó kinh tế tư nhân là một trong những thành phần quan trọng. Cần phải có kết nối, phát triển hạ tầng cho DN, nhất là tạo điều kiện về đất đai. Thứ tư là nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ phát triển, đi liền với khởi nghiệp sáng tạo, bảo vệ môi trường sống, không để ai bị bỏ lại phía sau. Và cuối cùng là bảo vệ văn hóa Việt Nam vì nếu mất văn hóa là mất tất cả.

Công an Hà Nội làm việc 3 ca, cấp căn cước gắn chíp cho người dân… Theo đề án của Bộ Công an, việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử được tiến hành quyết liệt để bảo đảm đến 1/7/2021 cấp được 50 triệu thẻ. Trong đó, tại Hà Nội sẽ có khoảng 2,5 triệu công dân từ 14 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp CCCD gắn chip và tiến tới thay đổi hoàn toàn loại CCCD 9 số và 12 số hiện đang lưu hành.

Những ngày này, lượng công việc rất lớn khiến nhịp sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đơn vị có phần thay đổi nhiều, những bữa ăn cũng trở lên vội vã hơn khi phải tranh thủ vào khoảng thời gian ngắn ngủi người dân nghỉ ngơi sau đó tất cả lại lao vào công việc, từ sáng sớm đến đêm khuya. Được sự quán triệt từ cấp trên, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định người dân còn đến thì còn làm việc. Và ngày nào anh chị em cũng làm đến một, hai giờ sáng. Mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang, ngồi chờ theo thứ tự đợi đến lượt. Thủ tục cấp CCCD bao gồm hộ khẩu và chứng minh nhân dân (CMND) đang sử dụng. Ảnh căn cước sẽ do Công an quận chụp. Mỗi hồ sơ từ lúc xác minh lý lịch đến lăn tay, chụp ảnh mất khoảng 15 phút.

Mặc dù đã làm việc nhiều giờ đồng hồ liên tục, từ sáng sớm đến đêm khuya, phải đeo khẩu trang kín trong căn phòng cùng rất đông công dân, thật sự CBCS đã nỗ lực rất nhiều. Với quyết tâm thực hiện, hoàn thành theo đúng tiến độ cấp căn cước gắn chíp của Bộ Công an, Công an thành phố và cao hơn nữa là phục vụ nhân dân, chúng tôi đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục, các CBCS làm nhiệm vụ cũng gặp phải một vài sự cố nhỏ do những người dân thiếu ý thức cố tình chen hàng gây ảnh hưởng đến tiến độ. Dù khối lượng công việc lớn, áp lực nhưng khi tiếp nhận hồ sơ, các CBCS Công an quận Hoàn Kiếm đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

 

BT
Thăm dò khán giả