Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/9

(ANTV) -  Formosa mới khắc phục được 37/53 lỗi thiếu sót; Nghìn lẻ chiêu trò lách thuế nhập khẩu ô tô; Cấm các trường học mua thực phẩm ngoài chợ; Cỏ cây mọc um tùm dọc các tuyến đường Hà Nội sau chỉ đạo “cắt” kinh phí... là những thông tin được quan tâm trên các trang báo ngày 9/9/2016.

 1: Formosa mới khắc phục được 37/53 lỗi thiếu sót (Báo Kinh tế và đô thị)

Sáng 8/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra các nội dung liên quan đến cam kết khắc phục sự cố môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa). Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị

Qua kiểm tra đã phát hiện 58 hạng mục thiếu sót trong bảo vệ môi trường. Các thiếu sót được phân thành 3 loại gồm: 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường, 22 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 13 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường.

Theo ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đến nay, Formosa khắc phục được 37/53 lỗi. Trong báo cáo của mình, Formosa còn nhiều điểm chưa đạt yêu cầu (cần phải tiếp tục khắc phục trong thời gian tới) như: Việc triển khai xây dựng 2 hồ chỉ thị sinh học, bổ sung quan trắc thêm 5 thông số, thay nước tuần hoàn lưu..

 2: Nghìn lẻ chiêu trò lách thuế nhập khẩu ô tô (Báo Giao Thông)

Gian lận hoá đơn, khai giảm phụ tùng hoặc nhập xe lỗi… là “chiêu” một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe áp dụng để giảm giá bán, cạnh tranh không lành mạnh.

Theo lý giải của một đại lý nhập khẩu xe, xe nhập dưới dạng quà biếu đặc biệt rộ lên trước thời điểm 1/7/2016, là nhằm “chạy” thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe sang (vì mức thuế tiêu thụ đặc biệt sau thời điểm 1/7 sẽ tăng mạnh).

Còn với các dòng xe dung tích nhỏ như chiếc xe Audi A1, việc nhập dưới hình thức quà biếu một là cách “chạy” quy định nhập khẩu của Thông tư 20/2011/TT-BCT (nếu nhập thương mại buộc phải có giấy ủy quyền); Đồng thời, nhằm giảm giá bán trong nước, cạnh tranh với xe nhập khẩu chính hãng.

Lấy ví dụ chiếc xe kể trên, với việc khai báo hàng quà biếu, quà tặng và khai báo giá thấp, DN đã có thể “tiết kiệm” được hơn 300 triệu đồng tiền thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

3: Cấm các trường học mua thực phẩm ngoài chợ (Báo An ninh thủ đô)

Một trong những vấn đề tiềm ẩn nhiều nỗi lo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội thời điểm này là bếp ăn tập thể tại các trường học.

Đây cũng là nội dung được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các ngành chức năng, quận/ huyện/ thị xã phải đẩy mạnh và kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, hầu như các bếp ăn tập thể từ khu công nghiệp cho đến các trường học, vẫn có tình trạng các doanh nghiệp cung cấp suất ăn, thực phẩm cho các bếp ăn này mua nguồn thực phẩm từ bên ngoài chứ không nhập từ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất an toàn vì giá cao hơn. Vì mua từ nhiều nguồn bên ngoài nên rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội yêu cầu ngay sau khi tựu trường, tất cả các trường học đều phải mua rau, thực phẩm của các cơ sở được cấp chứng nhận ATTP. 

4: Cỏ cây mọc um tùm dọc các tuyến đường Hà Nội sau chỉ đạo “cắt” kinh phí (Báo CAND)

Câu chuyện Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cắt giảm kinh phí chăm sóc vườn hoa, cây xanh vừa qua đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Thế nhưng, cũng sau chỉ đạo đó, các vườn hoa, thảm cỏ bỗng chốc trở nên rậm rạp, cây cỏ mọc lung tung, thiếu bóng người chăm sóc chẳng khác nào các đơn vị chuyên môn đình công, lãn công.

Với chủ trương cắt giảm chi phí chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, thảm cỏ, Hà Nội dự tính sẽ tiết kiệm được 700 tỷ đồng mỗi năm. Khi Chủ tịch UBND TP đưa ra con số chi phí 53 tỷ đồng mỗi năm phục vụ cho cắt cỏ, tỉa cây tại Đại lộ Thăng Long, dư luận đã rất bất ngờ bởi số tiền quá lớn mà hiệu quả không cao.

Sau khi Hà Nội yêu cầu dừng toàn bộ công tác cắt tỉa trên địa bàn thành phố từ 1-7-2016, các doanh nghiệp làm công tác chăm sóc, cắt tỉa cây, vườn hoa cho biết họ sẽ phải cắt giảm rất nhiều lao động, doanh nghiệp cũng sẽ rơi vào khó khăn.

Điều này đương nhiên phải chấp nhận vì suốt một thời gian dài Hà Nội đã để lãng phí cả nhân lực và tiền bạc để làm đẹp đường phố bằng cây xanh, dù điều đó là cần thiết.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn. Một kiến trúc sư cho rằng, tiết kiệm kinh phí không có nghĩa là để cây cỏ mọc bừa bãi, không được cắt tỉa. 

BT
Thăm dò khán giả