Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/8

(ANTV) - Báo cáo cuối tháng 7 vừa qua của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng nêu rõ: cơ quan chức năng đã phát hiện ra sai phạm lên tới hơn 12.000 tỷ đồng và gần 2.800 ha đất trong số 173 vụ án thụ lý. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa phản ánh được thực chất những gì đang thực sự diễn ra về vấn đề tham nhũng hiện nay. 

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực

Báo Công an nhân dân: Trong số hơn 170 vụ án nói trên, các cơ quan điều tra trong CAND đã thụ lý 481 bị can phạm tội về tham nhũng, đề nghị truy tố 51 vụ án, 185 bị can, tạm đình chỉ 4 vụ… Những con số này cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thường xuyên và tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Chính phủ đã cơ bản thực hiện tốt việc tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Việc thực thi quyền lực Nhà nước cũng được tăng cường giám sát, ngăn ngừa việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi trên cơ sở xây dựng nền công vụ hiệu quả, minh bạch, phục vụ nhân dân và xã hội.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, song công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai chưa tích cực và chưa phát huy hiệu quả thực tế. Trong khi đó, công tác phòng chống tham nhũng của các cấp, các ngành cũng được đánh giá là “chưa được tập trung cao độ, còn thiếu quyết liệt”. Ngoài ra, một số quy định của pháp luật liên quan tới việc xử lý tham nhũng cũng vẫn còn nhiều điểm không hợp lý, gây khó khăn và vướng mắc trong thực hiện.

Chính sách thuế làm khó con tôm

Trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay cũng có một bài viết đáng chú ý liên quan tới kinh tế. Thời điểm hiện tại, hàng trăm doanh nghiệp sản xuất tôm giống đang đứng ngồi không yên trước quyết định tăng thuế nhập khẩu artemia, một loại thức ăn nuôi tôm giống chưa thay thế, từ 0% lên 5%. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, quyết định này đang khiến cho các doanh nghiệp nuôi tôm đã khó lại càng thêm khó.

Báo Tuổi trẻ: Theo các chủ doanh nghiệp sản xuất tôm giống, với mức thuế 0% như trước đây, doanh nghiệp đã làm giá bán và tính toán giá thành nuôi tôm giống trong những năm qua. Nếu bị truy thu thuế, doanh nghiệp sẽ phải tự móc tiền túi ra nộp vì không thể đòi khách hàng, chưa kể hoạt động sản xuất và kinh doanh tôm giống thời gian tới chắc chắn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do giá thành tăng.

Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, việc áp dụng thuế nhập khẩu 5% với mặt hàng artemia không đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách, mà sẽ gây tác động xấu đến chất lượng tôm giống do các doanh nghiệp có thể chuyển sang sử dụng thức ăn nhân tạo để tiết kiệm chi phí, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của ngành tôm. Và quan trọng nhất, tăng thuế như vậy sẽ khiến giá bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng tăng từ 10 – 15%, làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.

Gỡ “nút thắt” kinh doanh lĩnh vực hàng không

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng với nhiều quy định mang tính đột phá lớn, cởi bỏ các nút thắt, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động này.

Báo Giao thông: Nghị định 92 đã gỡ bỏ điều kiện vốn với doanh nghiệp kinh doanh Cảng hàng không là “tỷ lệ vốn Nhà nước không được thấp hơn 65% vốn điều lệ” như quy định cũ tại Nghị định 102, tạo điều kiện thúc đẩy xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng Cảng hàng không.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư tư nhân đang xây dựng Cảng hàng không tại Quảng Ninh, Lào Cai khi đáp ứng được các điều kiện về vốn, về phương án kinh doanh và chiến lược phát triển được phép thành lập doanh nghiệp để kinh doanh Cảng hàng không, thu hồi nguồn vốn đã đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, Nghị định 92 cũng đã bỏ quy định về tỷ lệ vốn tham gia của các hãng hàng không trong doanh nghiệp cảng. Đặc biệt, từ quy trình thủ tục phức tạp với thời gian cấp phép kéo dài gần 263 ngày, Nghị định 92 sẽ cắt giảm 72% thời gian xuống còn có 60 ngày, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp về mặt hành chính và giấy phép. Nhiều thông tin khác liên quan tới việc khai thác cảng hàng không cũng được đăng tải trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.

Bão nhẹ, hậu quả lớn: Lúng túng và đổ lỗi vòng quanh

Chỉ trong vòng 10 ngày, khu vực Biển Đông đã có 2 cơn bão đổ bộ vào và tác động đến Việt Nam, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đáng chú ý là bão số 1 dù không mạnh chỉ ở cấp 9 nhưng đã gây thiệt hại tới hơn 6.400 ty đồng. Từ con số này, chúng ta mới thấy được những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai hiện nay.

Báo An ninh thủ đô: Theo thống kê từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, bão số 1 đã khiến 7 người chết, hàng chục người mất tích, làm ngập hơn 215.000 ha lúa, gãy đổ hơn 31.000 cột điện.

Còn cơn bão số 2 cũng khiến 13 người chết, 19 người bị thương, đường giao thông ở các huyện miền núi bị hư hỏng nặng. Để rồi sau đó, các địa phương bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại nặng nề từ các cơn bão này đổ lỗi cho công tác dự báo bão.

Còn Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì cho rằng, việc dự báo bão như vậy là khá sát về khu vực, thời gian đổ bộ song chưa dự báo được những diễn biến bất thường do máy móc còn hạn chế. Cứ như vậy, quả bóng trách nhiệm cứ được đá đi đá lại, trong khi người chịu thiệt hại trực tiếp, bị đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản vẫn là người dân.

Bài viết cũng đăng tải chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ và công tác phòng chống những cơn bão tiếp theo.  
 
 

BT
Thăm dò khán giả