Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:56, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/7

(ANTV) - Hiện trên địa bàn Hà Nội thống kê được hơn 7.300 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, hoạt động theo hình thức tham gia thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử vào vận tải hành khách. Tuy nhiên, lượng xe này đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức giao thông, tạo nên sức ép nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Nhận định về vấn đề này báo Kinh tế và Đô thị có bài viết “Thí điểm xe hợp đồng điện tử:  Nhiều hệ lụy”

“Thí điểm xe hợp đồng điện tử:  Nhiều hệ lụy” - báo Kinh tế & Đô thị

Nội dung bài viết đề cập đến việc số lượng xe hoạt động theo hình thức tham gia thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử vào vận tải hành khách đang tăng nhanh và không thể kiểm soát được. Đặc biệt đây đều là xe đăng ký mới, không phải xe nhàn rỗi được tận dụng để tham gia chở khách.

Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang có 22.000 xe tham gia loại hình taxi công nghệ, trong khi đó, quy hoạch taxi trên địa bàn đến 2020 chỉ dừng lại ở 12.000 xe.

Còn trên địa bàn Hà Nội, đến nay có khoảng 7.300 xe tham gia loại hình taxi công nghệ; nếu tính cả taxi truyền thống, TP đã có gần 27.000 xe, trong khi quy hoạch đến năm 2020 mới là 25.000 xe.

Băn khoăn BHXH cho lao động nước ngoài -  báo Lao động 

Từ từ ngày 1.1.2018, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ được cấp giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề và được tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định. Đây là đối tượng tham gia BHXH hoàn toàn mới, tuy nhiên, khi thời hạn thực hiện đã cận kề, các doanh nghiệp càng thêm phần lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể.

Thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện cả nước có khoảng 85 nghìn lao động người nước ngoài đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài vẫn băn khoăn, trường hợp nếu những người này đã tham gia BHXH tại công ty “mẹ” ở nước ngoài thì sẽ được tính BHXH như thế nào? Quyền lợi hưởng ra sao? Ngoài ra, nếu vợ của những lao động này sinh con, họ sẽ được nghỉ như thế nào? Nếu con ốm thì được nghỉ ra làm sao.

Nghành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện: Nhiều thủ tục rắc rối khiến doanh nghiệp tốn kém - báo ANTĐ

Có khoảng 16 ngành nghề không phù hợp được đưa vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều này là chưa phù hợp và gây ra tốn kém. Ghi nhận của báo ANTĐ.

Theo rà soát của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Luật Đầu tư quy định chỉ có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng có tới hơn 3.400 điều kiện kinh doanh, điều này khiến các doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, rắc rối và đặc biệt là tốn kém. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một bất cập xuất phát từ phía chính sách cần được khắc phục sớm để hỗ trợ doanh nghiệp.

Than trong nước ứ đọng nhưng vẫn nhập khẩu mạnh - báo CAND

Than trong nước dư thừa nhiều nhưng hàng năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một khối lượng lớn than từ nước ngoài để phục vụ cho ngành công nghiệp. Nghịch lý này đã và đang tồn tại từ nhiều năm nay. Bài viết trên báo CAND

Báo CAND đăng tải ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, sở dĩ có tình trạng trên là do chênh lệch về giá. Trong những năm qua, nhờ sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, giá than trong nước bao giờ cũng thấp hơn thế giới 10%.

Tuy nhiên, từ năm 2015 trở laị đây, do cách khai thác khiến giá than nội tăng cao hơn giá nhập. Một phần là do các mỏ than lộ thiên, giá thành thấp đã khai thác hết. Mặt khác, công nghệ của chúng ta vẫn còn lạc hậu khiến năng suất khai thác thấp.

 

BT
Thăm dò khán giả