Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/6

(ANTV) - Nông dân trước nỗi lo nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt; Tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình đang có nguy cơ vỡ tiến độ bởi ngân hàng đã dừng giải ngân; Việt Nam tiêu thụ rượu bia đứng thứ 3 Châu Á, đứng thứ 64 trên thế giới;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 9/6

 

Nông dân trước nỗi lo nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt

Thương hiệu nông sản Đà Lạt đang bị chính những tiểu thương nơi đây làm ảnh hưởng, khi không ít tiểu thương nhập  nông sản Trung Quốc với giá rẻ, rồi bán ra thị trường với thương hiệu rau, củ, quả Đà Lạt.

Ghi nhận thực tế này, báo CAND có bài “Nông dân trước nỗi lo nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt”, theo đó, tình trạng nông sản Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt đang diễn ra khá phổ biến tại đây, không chỉ có thế, những nông sản này còn được xuất bán tại nhiều địa phương khác trong nước.

Hành vi trục lợi này của tiểu thương đang làm những  nông dân Đà Lạt lo lắng, bởi thương hiệu nông sản Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng, dấn đến uy tín và sức mua của thị trường giảm, xa hơn nữa là vấn đề chất lượng nông sản không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình đang có nguy cơ vỡ tiến độ bởi ngân hàng đã dừng giải ngân

Sau 2 lần liên tiếp lùi tiến độ, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Ban Quản lý dự án cao tốc Hòa Lạc- Hòa Bình và chủ đầu tư thay thế các nhà thầu thi công chậm, thiếu năng lực. Và dự kiến với tiến độ hiện nay, dự án này sẽ về đích đúng tiến độ vào ngày 31 – 8 tới đây.

Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, nguồn vốn tín dụng do Ngân hàng SHB chi nhánh Ba Đình cam kết cung cấp cho dự án vẫn “đóng băng” từ ngày 1-11-2017 đến  nay chưa được giải ngân với lý do chưa có ý kiến của Hội sở. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày 8/6.

Việt Nam tiêu thụ rượu bia đứng thứ 3 Châu Á, đứng thứ 64 trên thế giới

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao Động đặt ra câu hỏi “Hạn chế rượu bia bằng cách nào?”. Theo đó, năm 2016, trung bình mỗi người Việt uống khoảng 8,3 lít rượu, riêng nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu bia, thì từ năm 2010, bình quân một người ở Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất, mức tiêu thụ này xếp thứ 2 các nước Đông Nam Á - Tây Thái Bình Dương, xếp thứ 10 Châu Á và thứ 29 thế giới.

Cũng về vấn đề này, báo An ninh thủ đô ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, để giảm tiêu thụ rượu bia, các biện pháp về giá, thuế là biện pháp hiệu quả nhất.

Và trên 90% quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng thuế tiêu thụ  rượu bia, trong đó nhiều nước thực hiện tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. Còn tại Việt Nam, nếu tăng giá bán 25% có thể giảm 11% nhu cầu sử dụng rượu bia trung bình.

 

BT
Thăm dò khán giả