Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/6

(ANTV) -  Ngày 8/6, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Phiên họp thứ 6 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, đánh giá về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 - Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay (9/6).

 

1.Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật ( Báo Kinh tế & Đô thị)

Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá, cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt trên 90%. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trên toàn quốc. Không khí nô nức, phấn khởi của ngày bầu cử cho thấy đây thực sự là một ngày hội lớn của toàn dân. Tuy nhiên, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng nhận định, cơ cấu ĐB chưa đạt như định hướng, dự kiến ban đầu, nhất là tỷ lệ nữ, người ngoài Đảng. Nhiều nơi bầu chưa đủ số lượng ĐB HĐND, nhất là ĐB HĐND cấp xã. Tình trạng bầu hộ, bầu thay vẫn chưa được khắc phục.

Về kết quả bầu cử ĐB HĐND các cấp, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, báo cáo của 63 tỉnh, TP gửi về cho thấy, cấp tỉnh có 3.908 người trúng cử, thiếu 8 ĐB so với dự kiến; cấp huyện có 25.179 người trúng cử, thiếu 120 ĐB so với sự kiến; cấp xã có 291.273 người trúng cử, thiếu 6.626 ĐB so với dự kiến. Dự kiến, chiều nay (ngày9/6), Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB Quốc hội Khóa XIV.

2. Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí Sinh hào hứng vì đề thi vừa sức ( Báo CAND)

Ngày 8-6, hơn 75.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017. Nhiều thí sinh phấn khởi với kết quả làm bài thi khả quan. Tại 154 điểm thi, chỉ có 3 trường hợp bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Thí Sinh hào hứng vì đề thi vừa sức”ghi nhận ý kiến đánh giá của thí sinh cũng như giáo viên về 2 môn thi Ngữ Văn và Toán.

Với đề thi ngữ văn sáng 8-6, nhiều thí sinh cho biết, dù không “trúng tủ” nhưng các em đều làm được bài. Đề thi gồm 2 phần với 7 câu hỏi nhỏ, đề cập tới 2 tác phẩm “Phong cách hồ Chí minh” của Lê Anh trà và “Bếp lửa” của Bằng Việt. theo đánh giá của các giáo viên ngữ văn, đề thi năm nay không có câu hỏi đánh đố, không quá rộng. Học sinh có thể dễ được điểm với trích đoạn trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, vốn giàu cảm xúc, dễ cảm nhận và phân tích. Đối với môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút, nhiều thí sinh cho biết đề toán năm nay tương đối ngắn gọn, hầu hết các câu hỏi đều nằm trong chương trình lớp 9, vừa sức đối với phần lớn học sinh. Tuy nhiên đề thi cũng mang tính phân loại cao với khoảng 30-40% là các câu hỏi, bài tập khó. Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội tổ chức 154 điểm thi với 3.166 phòng thi. Kết quả thanh tra từ 20 đoàn thanh tra lưu động tại các điểm thi cho thấy, toàn thành phố chỉ có 3 trườ

Rút ngắn thời gian cấp“sổ đỏ”: Không trễ hẹn với dân ( Báo ANTĐ)

Dẫn: Thành phố Hà Nội quy định thời gian cấp “sổ đỏ” lần đầu cho nhà dự án là không chậm hơn 30 ngày. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, hệ thống văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố đã rút ngắn xuống còn 14 ngày, giảm khoảng 54% so với quy định. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.

Theo đó để bớt được 16 ngày quy trình, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, tất cảcác khâu trong quy trình đều phải được cắt ngắn thời gian giải quyết. Đặc biệt, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội phải tận dụng tối đa công nghệ thông tin, số hóa nhiều công đoạn xử lý hồ sơ, không còn làm thủ công như trước đây.

Sau gần 1 tháng triển khai việc rút ngắn thời gian cấp “sổ đỏ” nói trên tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn vẫn giữ được như trước đây, đạt tỷ lệ gần 100%. Cũng theo lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, thực tế, sức ép công việc từ khi rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ là rất lớn. “Tất cả nhân viên đều phải nỗ lực tối đa. Làm thêm giờ, làm ban đêm cho kịp giấy hẹn là chuyện bình thường. Trước mắt, hệ thống cứ vận hành như thế. Quá trình thực hiện, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình, giảm tải cho nhân viên. Lối ra cho vấn đề này vẫn là ứng dụng công nghệ thông tin, thay thế bớt các công đoạn còn làm thủ công.

4. Từ vụ lật tàu trên sông Hàn - Đà Nẵng: Phát hiện nhiều thuyền trưởng lái “chui” ( Báo Lao Động)

Liên quan đến vụ lật tàu trên sông Hàn khiến 3 người thiệt mạng đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Theo phản ánh của nhiều chủ tàu du lịch, trên sông Hàn cho biết có những tàu du lịch hoạt động “chui” nhưng đó chỉ là cách gọi vì họ công khai chứ không lén lút. Ngoài ra, nhiều thuyền trưởng chỉ có bằng hạng 2-3, không đủ điều kiện cầm lái nhưng vẫn điều khiển tàu. Báo Lao Động ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Từ vụ lật tàu trên sông Hàn - Đà Nẵng: Phát hiện nhiều thuyền trưởng lái “chui”” phản ánh về tình trạng đáng báo động trên.

Theo Đội CSGT đường thủy, ở Đà Nẵng hiện tại, bến sông Hàn chỉ là nơi neo đậu tạm thời, chưa phải bến chính thức. Việc các tàu ra vào bến, tuyến không rõ ràng nên cơ quan chức năng khó quản lý. Qua thống kê sơ bộ, trên sông Hàn hiện có 28 tàu du lịch, bao gồm 5 tàu chưa được cấp phép kinh doanh vận tải khách du lịch. Bên cạnh đó, nhiều thuyền trưởng chỉ có bằng hạng 2-3 không đủ điều kiện lái tàu nhưng vẫn cầm lái.

Cũng trong buổi kiểm tra này, cơ quan chức năng phát hiện những lỗ hổng lớn như hơn 70% số tàu du lịch vận chuyển khách tham quan đều từ tàu cá cải hoán thành tàu du lịch. Trong giấy phép đăng kiểm, những tàu cá hoán cải này chỉ được phép chở khách dưới tầng 1, tuy nhiên thực tế tình trạng “ưu ái” để du khách lên tầng 2 hóng mát xảy ra thường xuyên. Trước tình trạng báo động tàu, thuyền hoán cải hoạt động trái phép tại Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở GTVT rà soát hoạt động du lịch trên sông Hàn, việc này sẽ diễn ra đến ngày 16.6 và sau ngày này, những chủ tàu nào đủ điều kiện sẽ tiếp tục hoạt động trở lại.

BT
Thăm dò khán giả