Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/3

(ANTV) - Khoán xe công, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm; Đìu hiu sàn giao dịch vận tải; Nhiều trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào đại học là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 9/3.

Khoán xe công, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm

Báo Tuổi trẻ trên trang nhất đăng tải bài viết “Khoán xe công, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm”. Theo bài viết, khoán chi phí sử dụng xe công, giảm một nửa xe phục vụ công tác chung, ước tính số lượng xe công sẽ giảm hơn 10.500 chiếc. Như vậy, ngân sách mỗi năm dự kiến bớt chi khoảng 3.400 tỉ đồng tiền vận hành số xe trên.

Theo Tuổi trẻ: Tổng số ôtô công của cả nước tính đến cuối năm 2016 là 34.241 chiếc. Trong đó xe phục vụ chức danh là 864, xe phục vụ công tác chung là 17.047 và xe chuyên dùng là 16.330 chiếc. Đó là thông tin được ông Trần Đức Thắng, cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính, cho biết tại cuộc họp báo về cơ chế khoán xe công chiều 8-3.

Theo ông Thắng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020, số xe công phải giảm 30-50% so với mức hiện hành. Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo quyết định sửa đổi quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe công.

Đánh giá về vấn đề  này, TS Lưu Bích Hồ, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược phát triển nhấn mạnh; “ Việc khoán xe công với các chức danh không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, khó khăn tức là giảm chi hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách mỗi năm mà còn thể hiện một chính phủ liêm chính”.

Theo báo Tuổi trẻ

Đìu hiu sàn giao dịch vận tải

Đi vào hoạt động từ tháng 12/2015, sàn giao dịch vận tải hàng hóa được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho chính doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, sau hơn một năm hoạt động, số thành viên tham gia và các giao dịch thành công vẫn rất ít. Lượng hàng hóa trên sàn giao dịch khan hiếm. Vì sao lại như vậy?

Báo Giao thông dẫn phát biểu của bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Với mục tiêu xã hội hóa 100% các sàn giao dịch vận tải theo đúng tinh thần Quyết định 5023 của Bộ GTVT, đến thời điểm này đã có nhiều doanh nghiệp đề xuất được thành lập sàn giao dịch vận tải hàng hóa như: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT, Công ty Hanel. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức sàn giao dịch vận tải của một số quốc gia đi trước. Qua đó, sẽ tổng hợp và đưa ra phương án phù hợp với mô hình vận tải của Việt Nam”.

Còn ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc điều hành Sanvanchuyen.vn cho biết, giá trị các đơn hàng giao dịch thành công thông qua Sanvanchuyen.vn từ cuối năm 2016 đến nay đạt hơn 1,4 tỷ đồng. Đa phần thành công ở vận tải đường bộ. Hầu hết các giao dịch trên Sanvanchuyen.vn đều chưa tính phí đối với cả chủ hàng lẫn chủ xe, mà để cho họ tự do giao dịch. Doanh thu hiện nay của sàn là từ những đơn hàng lớn, ký hợp đồng 3 bên.

Có nghĩa là chủ hàng và chủ xe ký trực tiếp với sàn, khi đó doanh nghiệp vận tải, chủ hàng mới phải trả phí. Về lộ trình lâu dài, khi tính tới vận chuyển kết hợp giữa đường bộ, hàng không và đường biển thì sẽ tính tới phương án thu phí.

Theo báo Giao thông

Nhiều trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào đại học

Trang nhất báo CAND đăng tải bài viết “Nhiều trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào đại học”. Bài viết thông tin: Những năm trước đây, quy định xét tuyển thẳng vào đại học phần lớn chỉ dành cho các đối tượng đặc biệt như học sinh giỏi quốc tế và đoạt giải cao trong các kỳ thi chịn lọc học sinh giỏi quốc gia. Năm nay, các trường đã có thêm những quy định riêng dẫn đến cửa tuyển thẳng vào đại học mở rộng hơn.

Theo CAND, Học viện Tài chính sẽ ưu tiên tuyển thẳng học sinh gỏi quốc gia, quốc tế và xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập cấp THPT với số lượng không quá 50% chỉ tiêu, số còn lại xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2017.

Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng mở rộng đối tượng tuyển thẳng đối với học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và các học sinh tham gia vòng thi tuần Chương tinh Đường lên đỉnh Olympia của Đại Truyền hình Việt Nam.

Cũng theo CAND, Đại học Quốc gia TP. HCM cũng và trường đầu tiên ở khu vực phía Nam mở rộng tuyển thẳng đối với các đối tượng là học sinh giỏi các trường chuyên, năng khiếu, tốp 100 trưởng có điểm thi THPT quốc gia cao nhất 2 năm trước, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đạt danh hiệu học sinh giởi 3 năm THPT.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả