Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/7

(ANTV) - “Phá rừng do có tiếp tay của cán bộ [!]” là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay (8/7), ghi nhận thực tế nhiều diện tích rừng bị tàn phá tại tỉnh Đắk Nông, đáng chú ý, đã phát hiện nhiều cán bộ tiếp tay cho hành vi phá rừng.

Phá rừng do có tiếp tay của cán bộ

Tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, đã có ít nhất 46ha rừng bị lâm tặc tàn phá trong thời gian gần đây, đặc biệt, lâm tặc còn ngang nhiên đắp một con đường khá lớn để dễ dàng vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Đại diện UBND huyện Đắk Glong cho biết, các lực lượng kiểm lâm địa bàn chưa làm tròn trách nhiệm, và không loại trừ khả năng cán bộ tiếp tay cho lâm tặc.

Còn Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã tiến hành cách chức, kỷ luật đối với 6 cán bộ kiểm lâm tại địa bàn và chuyển cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, đã có 34 cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đăk Nông bị kỷ luật, khởi tố và chịu án phạt tù do liên quan đến phá rừng.

Xuất khẩu gạo hướng đến giảm lượng, tăng giá trị

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030, và đã có những điều chỉnh quan trọng tác động tới sản xuất và kinh doanh lúa gạo trong nước. Ghi nhận của báo Lao động.

Một điểm quan trọng chính là việc phấn đấu điều chỉnh giảm dần lượng gạo hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhưng vẫn giữ ổn định và tăng trị giá xuất khẩu gạo, đồng thời tăng tỉ lệ gạo xuất khẩu trực tiếp và mang thương hiệu, điều này đồng nghĩa với việc sẽ giảm dần khả năng xuất khẩu các loại gạo chất lượng thấp.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ, phấn đấu vào năm 2030, lượng gạo xuất khẩu của nước ta đạt khoảng 4 triệu tấn/năm.

Trong đó nâng dần tỉ trọng gạo chất lượng cao lên mức khoảng 40%. Đây là những định hướng có tính mở với các doanh nghiệp để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện: Nhiều thủ tục rắc rối khiến doanh nghiệp tốn kém

Có khoảng 16 ngành nghề không phù hợp được đưa vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều này là chưa phù hợp và gây ra tốn kém. Ghi nhận của báo ANTĐ.

Theo rà soát của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Luật Đầu tư quy định chỉ có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng có tới hơn 3.400 điều kiện kinh doanh, điều này khiến các doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, rắc rối và đặc biệt là tốn kém.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một bất cập xuất phát từ phía chính sách cần được khắc phục sớm để hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều hệ lụy khi các dự án đình trệ vì đói vốn

Nợ đọng trong xây dựng cơ bản đã lên tới con số 40.000 tỷ đồng, và đây là cục máu đông gây ra nhiều hệ lụy đối với nền kinh tế.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị cho biết, ngoài hệ lụy chung là ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển đô thị, một hệ lụy khác từ việc nợ đọng xây dựng cơ bản chính là việc kiện tụng, bê trễ, và đẩy cao nguy cơ phá sản của nhiều doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nợ đọng lớn khiến không ít dự án đối diện với nguy cơ bị dừng, giãn tiến độ do thiếu vốn, và đây là nguyên nhân sinh ra nợ xấu, gây khó khăn dây chuyền, cho cả Nhà nước, Doanh nghiệp lẫn người mua nhà. Thế nhưng, để giải quyết “cục máu đông” này, vẫn chưa có những giải pháp hiệu quả.  

BT
Thăm dò khán giả