Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/7

(ANTV) - Chiều 7/7, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành chương trình đề ra sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các dự thảo văn kiện và các nội dung của Hội nghị. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Báo An ninh thủ đô: Theo đó để hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2016 theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tìm ra các giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay, tập trung sức phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược; chủ động giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước; cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Khó giám sát doanh thu thu phí tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ

Liên quan đến “nghi vấn” thất thoát phí và minh bạch hóa các hoạt động thu phí tại đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, qua kết quả kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ ra hàng loạt các lỗi về dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm, đặc biệt cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát doanh thu thu phí của tuyến đường này. Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Khó giám sát doanh thu thu phí tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ” đi sâu tìm hiểu thực trạng trên.

Báo Công an nhân dân: Theo kết quả kiểm tra hệ thống thiết bị thu phí trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho thấy, các trạm thu phí đã được kết nối về trung tâm điều hành. Tuy nhiên đơn vị vẫn chưa áp dụng thẻ từ, do vậy vẫn dùng vé thường kết hợp thẻ mở barie cưỡng bức theo từng chủng loại xe.

Vì vậy, phần mềm quản lý thu phí chữa hỗ trợ được việc trích xuất báo cáo số thu phí của từng loại vé, từng ca, từng ngày, từng tháng. Đối với hệ thống phần mềm thu phí lưu giữ được hình ảnh chụp phương tiện từ ngày 26/4 – 29/6  đến thời điểm kiểm tra, hình ảnh và video chỉ lưu giữ được 4-5 ngày.

Đặc biệt, hệ thống hoạt động chậm, thường bị treo máy khi muốn xem lại dữ liệu video. Để đảm bảo công tác giám sát thu phí được công khai và minh bạch đói với các dự án BOT, Tổng cục Đường bộ vừa có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho đơn vị này xây dựng hệ thống giám sát thu phí tập trung để tránh thất thoát doanh thu tại các trạm thu phí với đề án “Tăng cường giám sát và công khai minh bạch doanh thu thu phí đối với các dự án đường bộ có thu phí.”

Giá vàng “bốc hơi” 2,2 triệu đồng/lượng 

Đến cuối ngày 7/7, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ còn 37,5 triệu đồng/lượng, giảm đến 2,2 triệu đồng/lượng so với cuối ngày trước đó. So với mức đỉnh đầu giờ sáng cùng ngày là 40,5 triệu đồng/lượng, những người mua vàng đã mất đứt 3 triệu đồng/lượng, mức biến động kỷ lục của giá vàng trong nhiều năm trở lại đây. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày hôm nay.

Báo Tuổi Trẻ: Bình luận về hiện tượng giá vàng lao dốc trong ngày, một số chuyên gia cho rằng thị trường vàng đã hạ nhiệt sau cảnh báo từ Ngân hàng Nhà nước. Lãnh đạo một công ty vàng cho biết diễn biến trong những ngày gần đây cho thấy thị trường vàng chịu ảnh hưởng yếu tố tâm lý rất lớn.

Thêm vào đó, việc giá vàng thế giới có xu hướng đi ngang trong khi các tiệm vàng trong nước áp mức chênh lệch quá lớn giữa giá mua - bán khiến người mua vàng chùn tay, bởi cứ mua vào là xem như lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng nếu bán ra ngay lập tức, chứ chưa nói đến chuyện biến động của thị trường.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh khẳng định Ngân hàng Nhà nước thành phố sẽ phối hợp với cơ quan công an và quản lý thị trường tìm hiểu xem có hay không chuyện kích giá vàng trong những ngày qua. “Nếu có hiện tượng này, phải có biện pháp xử lý đến nơi đến chốn để tránh những cơn sốt vàng tái diễn”.

Nhiều vi phạm về tiếp thị, quảng cáo sữa

Bị ảnh hưởng của quảng cáo, tin vào tính năng vượt trội của sữa công thức, nhiều bà mẹ đã dùng sữa bột thay thế sữa mẹ ngay khi con mới lọt lòng. Qua khảo sát của Bộ Y tế thực hiện tại Hà Nội, vi phạm quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ hiện vẫn rất phổ biến. Báo Kinh tế và Đô Thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhiều vi phạm về tiếp thị, quảng cáo sữa” đi sâu tìm hiểu thực trạng trên.

Báo Kinh Tế và Đô Thị: Đề cập đến vấn đề này, bà Đinh Thị Thu Thủy – chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết: Có những công ty sữa nắm được toàn bộ thông tin, số điện thoại của sản phụ đến sinh con tại một cơ sở y tế để tìm cách tiếp cận.

Cụ thể, qua khảo sát độc lập 814 phụ nữ, có đến 80% cho biết vẫn nhận được các mẫu sản phẩm thay thế sữa mẹ miễn phí từ các công ty khi họ mang bầu hoặc sinh con. Khảo sát trực tiếp tại 114 điểm bán lẻ cũng phát hiện có đến 51 điểm (chiếm 44,7%) có hoạt động khuyến mại sản phẩm thay thế sữa mẹ, kể cả ở các siêu thị, đại lý.

Gần 4% số phụ nữ mang thai hoặc sinh con được nhân viên y tế trao đổi về việc sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Đặc biệt, có tới 75,9% nhân viên y tế gợi ý sử dụng một sản phẩm thay thế sữa mẹ. Nhân viên y tế ở 13 trong số 38 cơ sở y tế (chiếm 34,2%) được khảo sát nói rằng, đại diện các công ty sữa đã đến tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

BT
Thăm dò khán giả