Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/6

(ANTV) - Hậu cháy chung cư Carina Plaza tại TP.Hồ Chí Minh: Cư dân gian nan đòi bảo hiểm; Từ 1.7.2018 tăng lương cơ sở: Giá xăng, giá dịch vụ y tế nhăm nhe “đè” lương công chức; Hàng loạt đơn vị vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng;... là một số tin tức nổi bật trên báo ra ngày 8/6.

Hậu cháy chung cư Carina Plaza tại TP.Hồ Chí Minh: Cư dân gian nan đòi bảo hiểm

Ngay sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.Hồ Chí Minh), làm 13 người chết, hàng trăm xe máy, ôtô thiệt hại, đích thân Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã đến hiện trường và yêu cầu phải giúp cư dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật cư dân chung cư Carina đang gặp nhiều khó khăn đòi bảo hiểm. Phản ánh của báo Lao động.

Cụ thể, nhiều cư dân nơi đây có xe bị cháy đang gặp khó khăn trong giải quyết bảo hiểm theo quy định do đến nay, các doanh nghiệp bảo hiểm đang né tránh.

Ngày 18.4 đại diện chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là công ty Hùng Thanh đã có văn bản gửi 7 công ty bảo hiểm với nội dung: Trường hợp quý công ty nào không thực hiện bảo hiểm/bồi thường các chủ xe một cách kịp thời, công ty Hùng Thanh sẽ tạm ứng chi phí khắc phục hậu quả cho cư dân có hợp đồng bảo hiểm và sẽ yêu cầu quý công ty hoàn trả lại.

Nguyên nhân, công ty Hùng Thanh cho hay, liên tục nhận được khiếu nại của các chủ xe yêu cầu bồi thường thiệt hại vì có nhiều công ty bảo hiểm không bồi thường với nhiều lý do khác nhau như đợi kết luận điều tra của công an...Thậm chí, có công ty bảo hiểm còn tự soạn thảo đơn khiếu nại cho khách hàng với gợi ý các chủ xe đưa cho công ty Hùng Thanh đòi bồi thường, là thoái thác đùn đẩy trách nhiệm.

Từ 1.7.2018 tăng lương cơ sở: Giá xăng, giá dịch vụ y tế nhăm nhe “đè” lương công chức

Một phản ánh đáng chú ý khác của báo Lao động: Từ ngày 1.7.2018, mức lương cơ sở từ 1.300.000 đồng/tháng sẽ được điều chỉnh tăng lên 1.390.000 đồng/tháng. Người hưởng lương chưa kịp mừng thì mối lo về giá xăng, giá dịch vụ y tế sẽ lại tăng cùng thời điểm. Trong đó, giá xăng ngày 7/6 chưa tăng nhưng có thể tăng mạnh sau thời điểm 1.7 nếu gánh thêm 1.000 đồng/lít thuế môi trường.

Việc điều chỉnh tăng lương cơ sở theo lộ trình hằng năm là nỗ lực của Chính phủ nhằm đạt đến mục tiêu: Mức lương sẽ là thu nhập chính, đảm bảo đời sống cho người hưởng lương. Một số ý kiến bày tỏ lo ngại về việc tăng lương sẽ đẩy tăng giá lên cao. Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở, bởi Bộ Y tế đã đưa ra lộ trình, từ ngày 1.7 tới sẽ thực hiện mức giá điều chỉnh của một số dịch vụ y tế (tăng khoảng 5-8%).

Ngoài các dịch vụ do Nhà nước quy định, thì trên thị trường, thông thường khi lương được điều chỉnh tăng thì giá các loại hàng hóa, dịch vụ cũng tăng theo. Trong đó, khả năng giá xăng gánh thêm 1.000 đồng/lít do thuế môi trường tăng kịch khung từ 1.7 có thể tác động mạnh đến giá cả và ảnh hưởng tới những người hưởng lương.

Hàng loạt đơn vị vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng

Theo báo CAND, chỉ tính từ cuối tháng 4 đến nay, đã có 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị Cục ATTP Bộ Y tế xử phạt với số tiền 475 triệu đồng. Các đơn vị này đều có lỗi vi phạm quảng cáo không đúng nội dung hoặc quảng cáo khi không được cơ quan chức năng cho phép. Cùng với số tiền xử phạt, Cục ATTP còn buộc các cơ sở tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm.

Danh sách các cơ sở bị xử phạt do Cục ATTP đưa ra vào ngày 6/6 cho thấy có tới 10 cơ sở đóng tại HN và 2 cơ sở ở TP.HCM. Trong đó đáng chú ý có Cty CP phát triển thảo dược VN đóng tại Hoàng Mai, Hà Nội quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, cơ sở này còn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, nhân viên y tế và thư cảm ơn của bệnh nhân…

Bênh cạnh đó, nhiều cơ sở bị xử phạt do quảng cáo sản phẩm mà không được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo sản phẩm không phù hợp với hồ sơ công bố…

Việc công bố các vi phạm của các cơ sở này sẽ giúp người dân, đặc biệt là người bệnh thận trọng hơn khi tiếp nhận các thông tin từ các các sản phẩm của các đơn vị sai phạm, tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

BT
Thăm dò khán giả