Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 08/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/3

(ANTV) - Xung lực mới cho doanh nghiệp Việt "lớn" lên; Bí thư Thành ủy đặt mốc 2 năm để cán bộ, công chức Hà Nội chuyển biến mạnh về ứng xử; Khó hút thí sinh giỏi vào sư phạm;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 8/3.

Xung lực mới cho doanh nghiệp Việt "lớn" lên

Sau nhiều nỗ lực, 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã thống nhất nội dung đàm phán. Trên cơ sở đó, các nước đã tiến hành hoàn tất các thủ để ký kết vào hôm nay (8.3) tại Chile.  Báo Lao động đã dành trang nhất để ghi nhận sự kiện này.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc các nước này viên ký Hiêp định này là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho Viêt Nam. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Hiệp định CPTPP tạo ra sự thúc ép rất lớn về cạnh tranh cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn nền kinh tế, là điều kiện để Việt Nam có tăng trưởng bền vững hơn. Cùng với đó, nguy cơ thất bại của các DN trên chính thị trường nội địa nếu không nhanh chóng và quyết liệt thay đổi cung cách làm ăn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặt mốc 2 năm để cán bộ, công chức Hà Nội chuyển biến mạnh về ứng xử

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, trong vòng 2 năm tới, việc triển khai 2 Bộ quy tắc ứng xử phải tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt, trước hết là thay đổi với cán bộ, công chức.

Hiện tình trạng người dân ứng xử thiếu văn hóa, văn minh, kể cả cán bộ ứng xử không đúng mực vẫn diễn ra khá phổ biến… Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đề nghị, phải làm sao để mọi người dân Hà Nội đều nhận thức đầy đủ và sống, cư xử sao cho xứng đáng với văn hóa người Hà Nội. Đó là lối sống nhân ái, nhân văn, chung thủy và thượng tôn pháp luật .Còn đối với việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, muốn không hình thức thì phải tuyên truyền liên tục để dần thay đổi ý thức, bởi xây dựng nếp sống thanh lịch là việc rất công phu.

Khó hút thí sinh giỏi vào sư phạm

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên. Theo đó, đối với trình độ đại học (ĐH) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên.

Yêu cầu này của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến nhiều người cho rằng khó khả thi, nhất là khi mấy năm nay, điểm đầu vào các ngành sư phạm chỉ ngang sàn của Bộ mà nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội Vũ Tuấn nhận định, quy định học sinh giỏi mới đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào sư phạm là “hình thức đối phó”. Nhiều chuyên gia cho rằng, khi sinh viên tốt nghiệp các ngành sư phạm ra trường có việc làm với mức thu nhập khá, thì học sinh giỏi sẽ tự động đăng ký xét tuyển, mà không cần Bộ Giáo dục và Đào tạo phải quy định.

BT
Thăm dò khán giả