Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 7/9

(ANTV) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo, núp dưới vỏ bọc là những doanh nhân giàu có, đi xe hơi sang trọng, có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao để chiếm đoạt tiền góp vốn đầu tư vào các dự án tỷ đô. Tin vào những người này, nhiều doanh nhân – đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng – đã phải trả giá đắt. Ghi nhận trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo, kêu gọi góp vốn đầu tư vào các dự án

Báo CAND: Theo cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội, đây là một thủ đoạn khá mới. Và cho dù các bị hại có lưu lại được sao kê chuyển khoản cho các đối tượng, nhưng để khẳng định hành vi của chúng là lừa đảo không phải là chuyện dễ dàng.

Bởi khi chuyển khoản, các bị hại chỉ ghi là “chuyển tiền để thành lập công ty”. Đến khi phát hiện bị lừa đảo thì gần như không có đủ căn cứ pháp lý để buộc nhóm đối tượng phải chịu trách nhiệm về hành vi lừa đảo.

Bài báo cũng trích dẫn nhiều trường hợp cụ thể bị lừa đảo thông qua hình thức này, đồng thời kêu gọi người dân và các doanh nghiệp cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo. Đặc biệt, cần phải điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng những dự án mà mình định rót vốn vào, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Độc quyền – lỗ hổng cơ chế

Trong khi những sai phạm về nhập nhèm cách tính giá xăng dầu cơ sở làm "đội" giá xăng bán lẻ, trích quỹ bình ổn giá xăng dầu sai quy định…chưa được xử lý, mới đây Thanh tra Chính phủ lại công bố báo cáo về những khoản lỗ lớn của Tập đoàn xăng dầu liên quan đến hợp tác kinh doanh, đầu tư ra ngoài ngành. Kết luận mới nhất của Thanh tra Chính phủ cho thấy, Công ty mẹ Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (gồm ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền 2.255,6 tỷ đồng, trong đó nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo Thanh tra Chính phủ, ngay cả trong lĩnh vực chính của mình, Petrolimex cũng có nhiều sai phạm như xác định sai sản lượng xăng dầu tiêu thụ thực tế, dẫn đến trích thiếu Quỹ bình ổn giá; Hạch toán vào chi phí xăng dầu hao hụt vượt định mức, không đúng quy định của Quy chế kinh doanh xăng dầu, làm giảm hiệu quả kinh doanh; Buông lỏng quản lý lượng xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh tăng giá…gây thất thoát hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Những sai phạm này chỉ có thể lý giải Petrolimex đã cố tình vi phạm. Không còn là vấn đề sai phạm đầu tư ngoài ngành không phải thế mạnh để chịu thua lỗ mà rõ ràng những người được giao trách nhiệm tại Petrolimex đã lợi dụng lợi thế độc quyền để kiếm lợi, gây thất thoát ngân sách. Còn người chịu thiệt thòi vẫn là người tiêu dùng.

Chính vì vậy, về lâu dài, đã đến lúc xây dựng chính sách để xóa bỏ sự độc quyền của một doanh nghiệp có nhiều lợi thế độc quyền tạo sự cạnh tranh bình đẳng trên thị trường xăng dầu. Chỉ có như vậy quyền lợi của người tiêu dùng mới được bảo đảm.

Việt Nam chuẩn bị đối phó với dịch virus Zika thế nào?

Trước tình trạng dịch do virus Zika diễn biến phức tạp trên thế giới và bùng phát tại Singapore (đã có 242 người mắc với trung bình mỗi ngày ghi nhận từ 20-27 trường hợp mắc mới), Bộ Y tế đã đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống virus Zika tại Việt Nam. Đây là việc làm kịp thời khi mà 2 nước láng giềng là Thái Lan và Malaysia cũng vừa đưa ra cảnh báo tương tự về dịch bệnh lây lan liên quan đến loại virus này.

Báo Lao động: Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, để chủ động phòng chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, ổn định an sinh xã hội, Bộ Y tế đã chủ động ban hành các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia vào công tác phòng chống dịch; đồng thời cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt là các hành khách về từ các quốc gia đang bùng phát, lưu hành dịch bệnh do virus Zika để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly, hướng dẫn các biện pháp phòng muỗi đốt và tự theo dõi sức khỏe để chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Qua báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay trên phạm vi toàn quốc đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Đây là 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika đơn lẻ trong cộng đồng.

Hiện nay, virus Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Do đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo tới người dân. 
                                                                                                               
Cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng, được dư luận chú ý là yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng.

Đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức. Đây không phải lần đầu cán bộ, công chức bị cấm nhậu nhẹt trong giờ nghỉ trưa và giờ làm việc. Tuy nhiên việc giám sát còn khó khăn và thường rơi vào tình trạng đánh trống bỏ dùi.

Báo Lao động: Một số liệu được công bố đầu năm 2016 do Viện Xã hội học thực hiện tại bốn địa phương Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Long An đã chỉ ra rằng, ba nhóm uống rượu, bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%, kế đến là người lao động tự do (38%) và thanh niên (25%).

Điều đáng lo ngại khác, đó là nhận thức về việc sử dụng bia, rượu: trên 67% số người được hỏi nghĩ rằng uống bia, rượu tốt cho sức khỏe, trên 51% cho rằng uống rượu, bia giao tiếp nhanh hơn, trên 10% cho rằng rượu, bia giúp minh mẫn hơn, trên 9% nói rượu, bia giúp làm việc hiệu quả hơn, trên 14% còn cho rằng uống rượu, bia thể hiệnlòng chân thành.

Trước những suy nghĩ hết sức sai lầm như vậy, trong Chỉ thị 26/CT-TTg, Thủ tướng đã yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính bao gồm cả giám sát từ nhân dân; về văn hóa công sở; về trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Về phần mình, các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng phải phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, tích cực tham gia phát hiện và góp ý, phê phán trước công luận những hành vi vi phạm, gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính; đồng thời, cổ vũ, động viên kịp thời những điển hình tốt về tinh thần và thái độ phục vụ trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

BT
Thăm dò khán giả