Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 7/7

(ANTV) - Từng Bộ, ngành phải sửa thủ tục rườm rà, phức tạp; phối hợp tốt để giải quyết nhanh các thủ tục, nhất là các thủ tục về giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016, diễn ra ngày 6/7. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sửa thủ tục để đẩy nhanh giải ngân vốn

Báo Tuổi trẻ: Theo báo cáo, việc giải ngân vốn đầu tư công đạt tỉ lệ rất thấp so với kế hoạch được giao. Nguyên nhân của sự chậm trễ này được xác định là do một số Bộ, ngành, địa phương chậm giao kế hoạch vốn của năm 2016 và thủ tục còn rườm rà, vướng mắc.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định nguyên nhân có cả yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó chủ quan là chính. Do đó, Thủ tướng yêu cầu từng Bộ, ngành phải rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ phụ trách lĩnh vực này; phải có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm trễ trong giải ngân, như rút vốn, thay thế nhà thầu không đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016 với các giải pháp cụ thể, phân công rõ nhiệm vụ cho từng Bộ, sớm trình Thủ tướng ký ban hành vào tuần tới để triển khai ngay. Với Thông tư thuộc thẩm quyền các Bộ mà có vướng mắc thì phải sửa ngay, còn với Nghị định thì các Bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ chỉnh sửa theo thủ tục, quy trình rút gọn.

Kiểm soát chặt việc san chiết xăng dầu

Vụ cháy cây xăng gần chợ đầu mối phía Nam, Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội vào chiều 5/7 đã gây thiệt hại ít nhất trên 20.000 lít xăng cùng nhiều tài sản có giá trị. Đây không phải lần đầu xảy ra sự cố cháy, nổ cây xăng khi đang san chiết, trước đó vụ hỏa hoạn lớn tương tự cũng đã xảy ra tại cây xăng trên phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Không ai dám chắc sẽ không còn vụ việc tương tự xảy ra, nếu như quy định về PCCC không được tuân thủ và hơn nữa đó là trách nhiệm của cơ quản quản lý khi không có sự giám sát chặt chẽ. Báo An ninh thủ đô đăng tải bài viết có tiêu đề “Kiểm soát chặt việc san chiết xăng dầu” đề cập đến vấn đề trên.

Báo An ninh thủ đô: Theo thống kê của cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện toàn thành phố có 472 cây xăng dầu hoạt động, kinh doanh. Trong đó, chủ yếu là những trụ xăng nằm sát khu dân cư, cũng như trong những tuyến phố đông đúc người dân sinh sống.

Đây là thực trạng báo động, bởi theo quy định trụ xăng dầu không được xen kẽ với khu dân cư. Trước thực trạng đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã chủ động có những biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ. Thế nhưng, để khẳng định tuyệt đối an toàn thì đây là bài toán khó không chỉ riêng với lực lượng cảnh sát PCCC mà còn đối với các chủ nhân kinh doanh xăng dầu.

Hiện tại có nhiều cây xăng tư nhân thuê nhân viên bán hàng đơn thuần, do đó các nhiệm vụ về an toàn PCCC đều không nắm được. Thậm chí có những cây xăng nhân viên còn tổ chức đun nấu ngay tại cửa hàng. Đó còn chưa kể đến việc ý thức của người dân chưa thực sự tuân thủ quy định an toàn PCCC khi ra vào cây xăng.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường vàng

Giá vàng trong nước vài ngày trở lại đây đã có những bước tăng phi mã. Ngày 6/7, giá kim loại quý đã tăng tới gần 2 triệu đồng/lượng. Diễn biến này cho thấy thị trường đang chịu một đợt sóng lớn sau một thời gian dài yên ả. Ứng phó với diễn biến này, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể với báo chí. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Báo Lao Động: Chia sẻ với báo chí ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: Ngân hàng nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới.

Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể. Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.

Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế.

Nhức nhối 850 điểm đen tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ

Theo thống kê từ Ủy ban Aan toàn giao thông Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ tai nạn giao thông làm chết 4.362 người, bị thương 8.939 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 952 vụ, giảm 116 người chết, giảm 1.213 người bị thương. Trong đó có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông và 22 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng. Nhiều địa phương cho hay, tai nạn gia tăng chủ yếu là những tuyến quốc lộ. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Báo Công an nhân dân: Trước bất cập về tai nạn trên các tuyến quốc lộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu Cục Quản lý Đường bộ, Cao tốc, các Sở Giao thông vận tải, các nhà đầu tư BOT tập trung cao điểm, ưu tiên xử lý ngay các điểm đen tai nạn giao thông đối với các trục đường huyết mạch có lưu lượng lớn, các điểm có nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây hậu quả lớn.

Trong đó, tập trung xử lý toàn bộ các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh. Đối với các quốc lộ trọng điểm qua các tỉnh trung du, miền núi cần tăng cường các biện pháp an toàn giao thông, xử lý tại các đoạn đèo, dốc, bán kính cong nhỏ, tiềm ẩn hoặc đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng, các vị trí có nguy cơ sạt lở cao.

Bên cạnh đó, kiểm tra, xử lý tại các điểm có nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng, dễ gây hậu quả lớn đối với các quốc lộ còn lại. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện trên hệ thống quốc lộ còn khoảng 850 điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông với tổng kinh phí xử lý khoảng 1.500 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả