Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 7/10

(ANTV) - Con số hơn 15.200 tỷ đồng tiền nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới của cả nước tính đến thời điểm này là bài học đắt giá cho cách làm nóng vội, chạy theo thành tích của không ít địa phương. Trong khi đó, giải pháp xử lý nợ đọng xem ra còn khá tù mù và thiếu tính khả thi. Phản ánh vấn đề này Báo Kinh tế và Đô thị hôm nay có bài viết “Đừng để nợ chồng nợ”.

Đừng để nợ chồng nợ

Báo Kinh tế và Đô thị: Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ là 2 khu vực sở hữu khoản nợ đọng xây dựng cơ bản lớn nhất, chiếm tới 75,3%. Đến hết tháng 9/2016, cả nước đã có 2.045 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 23% nhưng kèm theo đó là khoản nợ đọng xây dựng cơ bản khổng lồ lên tới 15.277 tỷ đồng.

Kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, một số địa phương có số nợ đọng quá lớn, trên 1.000 tỷ đồng như Bắc Ninh (1.631 tỷ đồng), Thanh Hóa (1.547 tỷ đồng), Thái Bình (1.232 tỷ đồng)...Cá biệt, có địa phương như huyện Phước Long (Bạc Liêu) mất khả năng thanh toán với số nợ gần 400 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận. 

Nói về giải pháp xử lý nợ, địa phương nào cũng lắc đầu chờ nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và đấu giá đất. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất động sản chưa mấy sôi động và giá đấu đất thấp như hiện nay, việc tìm nguồn trả nợ của nhiều địa phương là vô cùng khó khăn.

Lo lắng trước độ khó đề thi môn Giáo dục công dân

Nhằm giảm áp lực, cũng như tạo định hướng cho học sinh và giáo viên ôn luyện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Thế nhưng chưa kịp mừng, nhiều giáo viên và học sinh đã phải lo lắng, thậm chí “sốc” trước độ khó của đề thi minh họa môn giáo dục công dân.

Báo Lao động: Điểm đặc biệt từ trước đến nay trong lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2017 môn giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào môn thi chính. Vì vậy, nhiều giáo viên và học sinh không khỏi lo lắng. Đặc biệt, khi công bố đề thi minh họa, nhiều giáo viên trực tiếp dạy môn học này “toát mồ hôi”.

Cô Lê Thị Hồng Hoa,Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội chia sẻ: nội dung về các luật trong sách giáo khoa lớp 12 rất sơ lược. Trong khi đó, thời gian học môn này 1 tiết/tuần cho lượng kiến thức thi là quá ít. Với chừng đó thời gian, giáo viên khó xoay xở để có thể nói sâu về kiến thức, chỉ đủ để lược qua. 

Lâu nay giáo viên đều nghĩ môn học này sẽ không thi nên thường cho học sinh lớp 12 học nhẹ nhàng, không bắt các em làm bài tập về nhà để ưu tiên thời gian cho các môn liên quan đến thi cử. Còn nhiều học sinh thì có tâm lý từ trước tới nay, học môn này cho “có” chứ không phải để đi thi nên giờ sẽ khá khó khăn.

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4: Doanh nghiệp ô tô như ngồi trên đống lửa

Từ ngày 1/1/2017, các xe ô tô sản xuất, nhập khẩu mới sẽ phải đáp ứng khí thải mức 4 (Euro 4). Tuy nhiên, tới nay doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa biết khi nào mới có nhiên liệu đảm bảo tiêu chuẩn Euro 4?

Báo Giao thông: Cụ thể, theo Quyết định 49/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, từ ngày 1/1/2017 áp dụng chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4), từ 1/1/2020 áp dụng chuẩn Euro 5.

Tổng thư ký VAMA cho hay, các hãng xe đã lên kế hoạch sản xuất xe đáp ứng theo chuẩn Euro 4, nhưng đến nay, vẫn chưa có ai nói cho các doanh nghiệp sản xuất biết khi nào có nhiên liệu Euro 4. Việc này ảnh hưởng tới các nhà sản xuất ô tô. Với các doanh nghiệp, việc nâng cấp không khó, chỉ thay động cơ Euro 2 bằng động cơ Euro 4 nhưng phải đặt hàng trước cả năm hay ít nhất 5 - 6 tháng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhiên liệu không chuẩn sẽ phá hỏng máy, gây rò rỉ nhiên liệu, thậm chí gây cháy khi xe đang chạy. 

Việt Nam ở Top 2 bản đồ ung thư thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hạng Việt Nam nằm trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới và đang phải đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh số ra ngày hôm nay.

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh: Trong khi đó, WHO đang xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất thuộc tốp 1).

Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turkmenistan. Mỗi năm Việt Nam phát hiện mới khoảng 160.000 người mắc bệnh ung thư và khoảng 115.000 người tử vong vì căn bệnh này.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) cho biết hầu hết bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn. Qua nghiên cứu, gần 52.000 bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị tại năm bệnh viện: K, Ung bướu Hà Nội, Bạch Mai, Việt Tiệp Hải Phòng, Trung ương Huế cho thấy có tới hơn 71% số ca đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Cũng theo GS Hùng, tình trạng quá tải tại các bệnh viện chuyên ngành ung thư đã hạn chế người dân trong việc phát hiện sớm căn bệnh này. 

BT
Thăm dò khán giả