Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/9

(ANTV) - Sáng 5/9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cùng hàng triệu giáo viên trên cả nước đã hân hoan chào đón năm học mới 2016-2017. Lễ khai giảng của hầu hết các cơ sở giáo dục diễn ra ngắn gọn, nhưng ấn tượng là nét rất mới, báo hiệu nhiều đổi mới trong năm học 2016-2017. Thông tin đăng tải trên Báo Lao động số ra sáng ngày hôm nay.

1.Khai giảng năm học 2016 -2017: Giảm áp lực cho giáo viên, học sinh

Báo Lao Động: Phát biểu tại lễ khai giảng của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đổi mới, chấn hưng giáo dục thì phải từ cơ sở, các thầy, cô giáo là nhân tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa nhà trường và xã hội cũng là một yếu tố thành công của giáo dục đào tạo, đặc biệt là các cấp học phổ thông.

Đáng chú ý Lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 năm nay là tại nhiều địa phương trên cả nước đã được tinh giản phần lễ, tổ chức ngắn gọn, không rườm rà và tốn kém thời gian. Phần lễ chỉ diễn ra ngắn gọn bao gồm lễ chào cờ, hát Quốc ca. Đại diện nhà trường đọc thư của Chủ tịch Nước, đọc diễn văn ngắn và đánh trống khai trường. Những bài diễn văn dài lê thê được thay thế bằng những tâm sự, trò chuyện định hướng, mục tiêu cho năm học mới. Buổi lễ khai giảng kéo dài không quá một giờ đồng hồ.

2. Gian nan vận động trẻ ra lớp ở vùng ngập mặn

Báo Tuổi Trẻ: Trong khi hàng vạn học sinh trên cả nước nô nức đến trường thì tại nhiều xã ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) học sinh đến lớp vẫn còn thưa thớt. Một số đã nghỉ học từ đợt hạn mặn vừa rồi, theo cha mẹ làm ăn xa xứ; số còn lại quá khó khăn không thể đến trường.

Ông Trịnh Thành Mộng - hiệu trưởng Trường ThCS Lịch  hội Thượng, xã Lịch hội Thượng - cho biết chỉ tiêu năm nay của trường phải đạt 590 học sinh, nhưng đến nay chỉ có hơn 400 học sinh đến trường. Xảy ra đợt hạn mặn vừa rồi, cả trường có gần 70 học sinh nghỉ đồng loạt, đến nay vẫn chưa đến trường, đầu năm nay lại vắng thêm nhiều em cũng chưa thể thống kê được. Ông Tạ Văn Long, phó chủ tịch UBND xã Lịch hội Thượng cũng cho biết, cứ đầu năm xã đều hỗ trợ gạo, tập, miễn giảm học phí cho những gia đình khó khăn để các em đến lớp, nhưng tình hình vẫn không có gì tiến triển. “Nông dân ở đây nghèo lắm, họ cần cái ăn đủ hai bữa mỗi ngày, nên trẻ nào lớn chút đều cho đi kiếm tiền. Thậm chí chúng tôi hứa cứ mỗi trẻ đi học sẽ hỗ trợ 500.000 đồng nhưng vẫn không được”.Bà Dương Thị Hương, trưởng Phòng giáo dục - đào tạo huyện Trần Đề, cho biết muốn thống kê đầy đủ trẻ đến lớp phải đợi đến sau khai giảng mới thống kê được, nhưng vẫn không chính xác vì có em lúc đầu vào học một thời gian, sau đó lại nghỉ, một số khác đã nghỉ rồi quay lại học. “Chỉ tiêu đưa ra không năm nào huyện đạt. Khó khăn nhất là những trẻ đã nghỉ rồi quay lại học, thầy cô rất vất vả vừa bồi dưỡng cho các em theo kịp trên lớp, vừa khéo léo khuyên nhủ để các em không tiếp tục nghỉ nữa”.

3. Công tác đào tạo nghề: Cần tập trung giải quyết những bất cập

Trong khi tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước đang ở mức báo động, thì việc đào tạo nghề cho người lao động phổ thông vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa theo nhu cầu của thị trường. Thông tin đăng tải trên Báo Quân đội nhân dân số ra sáng ngày hôm nay.

Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nói chung không mấy mặn mà với học nghề là chính sách tiền lương của chúng ta chưa phù hợp. Với khoảng cách chênh lệch tiền lương giữa lao động phổ thông và lao động có tay nghề chỉ từ 100.000-200.000 đồng/tháng, nên nhiều lao động phổ thông không muốn dành thời gian học nghề. Thêm vào đó, một số doanh nghiệp khi ký hợp đồng lao động với mức lương khoảng 5 triệu đồng đến 5,6 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế chỉ trả 3,5 triệu đồng đến 3,6 triệu đồng/tháng. Do đó, cần phải có chính sách tiền lương cụ thể để ràng buộc doanh nghiệp sử dụng lao động bảo đảm nguyên tắc thị trường. Đây là điều lý giải cho thực trạng thiếu nghiêm trọng số lao động có tay nghề cao tại các khu công nghiệp trong cả nước”.

4. Dự thảo mới của Bộ Giao thông - vận tải về kiểm tra an toàn kỹ thuật xe: Lại một “cửa ải” không thể vượt qua?

Báo CAND: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 5/9 tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) bỏ 2 quy định nhập khẩu xe ô tô được cho là các điều kiện kinh doanh nối dài của Thông tư 20.

Góp ý vào dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Bộ GTVT, VCCI kiến nghị bỏ quy định về thành phần hồ sơ “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất” hoặc “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” với xe ô tô nhập khẩu.

VCCI cho rằng, quy định này có tác động không khác gì so với quy định phải có Giấy ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất tại Thông tư 20/2011/TT-BCT đang được dư luận phản ánh thời gian gần đây. Thay vì Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho từng doanh nghiệp nhập khẩu xe, nay giấy tờ mới này cũng sẽ do nhà sản xuất cấp cho từng chiếc xe. Thông qua đó, các hãng sản xuất hoàn toàn có thể bắt ép doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam phải mua xe từ nhà sản xuất thay vì có thể mua thông qua nhà phân phối. Đây chính là hành vi hạn chế nhập khẩu song song đã bị cấm theo Điều 125.2.b của Luật Sở hữu trí tuệ. VCCI khẳng định, hai giấy này là không cần thiết, gây khó khăn, phức tạp về thủ tục hành chính mà lại không có tác dụng bảo đảm chất lượng xe theo quy định của pháp luật Việt Nam. Pháp luật Việt Nam không nên quy định việc bắt buộc phải được kiểm tra tại nhà máy ở nước ngoài và phải có Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả