Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/7

(ANTV) - Trong khi hai dự án đường sắt đô thị là Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – Ga Hà Nội vẫn chưa hoàn thành thì mới đây, UBND thành phố Hà Nội lại tiếp tục các thủ tục để triển khai thêm 8 tuyến đường sắt đô thị nữa, nâng tổng số tuyến đường sắt đô thị tại thủ đô lên con số 10 vào năm 2030.

Hà Nội cần hơn 40 tỷ USD để xây 10 dự án đường sắt đô thị

Để triển khai các dự án này, theo dự kiến, Hà Nội cần hơn 40 tỷ đô  la Mỹ trong hơn 10 năm nữa.

Cụ thể, nhu cầu vốn từ năm 2017 đến năm 2020 là 7,5 tỷ đô la. Từ năm 2021 đến 2025 là 7,6 tỷ đô la. Từ năm 2026 đến năm 2030 là 3,6 tỷ đô la và 21 tỷ đô kể từ sau năm 2030. Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, bên cạnh 2 dự án sử dụng vốn ODA, thành phố đang kiến nghị thủ tướng chính phủ cho phép đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP.

Đến lúc này, đã có 7 nhà đầu tư bày tỏ quan tâm tới việc phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội.

Nhiều bất đồng trong thanh toán bảo hiểm khi đi khám bệnh ở bệnh viện tư

Trong bối cảnh các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phát triển nhanh ở một số thành phố lớn, bất cập trong vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế cho người đi khám bệnh ở các bệnh viện tư cũng nảy sinh theo.

Trong khi các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cho rằng quỹ bảo hiểm y tế có sự đối xử không công bằng với họ thì quỹ bảo hiểm y tế cũng bày tỏ nhiều cái khó của mình.

Đại diện bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian qua, nhiều bệnh viện tư đang cố tình xin tụt hạng để có thể áp dụng thông tuyến với bệnh viện tuyến huyện nhằm hưởng lợi từ bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, các bệnh viện tư lại cho rằng việc một số xét nghiệm, thủ thuật do bệnh viện tư thực hiện song người bệnh lại không được bảo hiểm y tế chi trả.

Bên cạnh đó, việc chỉ có 1/3 cán bộ giám định của bảo hiểm y tế là bác sĩ, nhiều trường hợp bác bỏ cả chỉ định của bác sĩ cũng gây nên những khó khăn cho các bệnh viện tư.

Giá thuốc vẫn loạn, bệnh nhân vẫn bị móc túi

Nghị định 54/2017 NĐ-CP vừa được chính phủ ban hành với mục tiêu hạn chế hiện tượng thả nổi giá thuốc trên thị trường thời gian qua. Tuy nhiên thì sau 1 tuần nghị định trên có hiệu lực, tình trạng loạn giá thuốc vẫn đang diễn ra. Phản ánh của báo Lao động.

Theo nghị định 54, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại địa phương có trách nhiệm xem xét giá bán lẻ thuốc niêm yết tại các cơ sở trên địa bàn. Tuy nhiên thì thực tế, việc giám sát này đang chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, theo qui định của bộ Y tế, lợi nhuận đối với cơ sở bán lẻ thuốc là không quá 2 đến 15%.

Tuy nhiên thì theo khảo sát của báo Lao động, tình trạng giá thuốc bị đội lên cao vẫn đang diễn ra rất phổ biến. Thậm chí, có những loại thuốc, giá bán lẻ cao gấp từ 2 cho tới 7 lần giá bán buôn.

Đề án xuất khẩu 57.000 lao động kỹ thuật cao đang gặp khó

Dự thảo đề án của bộ Lao động thương binh& xã hội đưa 57.000 lao động qua đào tạo đi xuất khẩu lao động đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Được kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm cũng như thu nhập ổn định cho lao động kỹ thuật cao song dự án này lại đang gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện.

Theo đó, để đưa được các lao động ra nước ngoài làm việc, Việt Nam cần phải đàm phán cụ thể với từng quốc gia tiếp nhận lao động. Tuy nhiên, đến lúc này, chúng ta vẫn chưa biết được chính sách cụ thể cũng như nhu cầu tuyển lựa lao động của các nước này.

Bên cạnh đó, những băn khoăn liên quan tới chuẩn đào tạo giữa Việt Nam và quốc tế cũng được chỉ ra.

Theo đó, đối với những ngành nghề mà Việt Nam đào tạo chưa phù hợp với chuẩn quốc tế, cần có sự thống nhất để công nhận các bằng cấp này cũng như phải tính toán tới phương án tiếp nhận các mô đun, nội dung đào tạo của nước ngoài để đào tạo cho lao động ngay từ khi còn ở Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả