Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/7

(ANTV) - Doanh nghiệp trúng thầu những công trình có vốn Nhà nước đang ngắc ngoải vì chậm được thanh toán.  Thông tin được đăng tải trên báo Đời sống & Pháp luật.

Báo Đời sống & Pháp luật: Theo Phóng viên báo Đời sống & Pháp luật, trường hợp gần đây nhất báo này nhận được phản ánh liên quan đến dự án sửa chữa sân vận động Lạch Tray, TP. Hải Phòng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng làm chủ đầu tư. Đã hơn 3 năm từ khi hoàn thành dự án, công ty TNHH Nam Triệu (Thuộc Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Công an) vẫn chưa  được thanh quyết toán tiền công nợ. 

Trước đó, năm 2009, Công ty CP Xây dựng số 1 Vinaconex ký hợp đồng thầu xây dựng một công trình của Bệnh viên U Bướu Hà Nội. Đến nay, công trình đã bàn giao 8 năm nhưng tiền của nhà thầu vẫn nằm ở kho bạc vì Sở Y tế Hà Nội không hoàn thành thủ tục. Doanh nghiệp vừa phải đi vay tiền để thi công vừa phải trả gánh thêm khoản lãi quá hạn.

Chia sẻ điều này, Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng đã nhận được nhiều công trình vốn nhà nước nói: "Nhiều khi biết là xây dựng các công trình vốn ngân sách sẽ bị nợ, nhưng không làm không được. Doanh nghiệp buộc phải làm vì còn phải duy trì mối quan hệ với địa phương. Trước tình trạng nợ động trong xây dựng kéo dài, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về tăng cường các biện pháp xử lý nợ động xây dựng cơ bản.

Nhiều vi phạm về tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị định 100 cuả Chính Phủ, việc vi phạm Quy định kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ cua các đơn vị vẫn diễn ra phổ biến. Đây là đánh giá của Tổ chức quốc tế ATNI trong Hộ thảo về vấn đề này do Bộ Y tế tổ chức ngày hôm qua 7/5 tại Hà Nội. Phản ánh của báo Công an nhân dân.

Báo Công an nhân dân: Theo khảo sát mới nhất, bất chấp những khuyến khích của WHO về việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như quy định của Chính phủ, nhiều hãng sản xuất và kinh doanh sản phẩm thay thế sữa mẹ vẫn cố tình vi phạm.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thanh tra một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện nhiều hãng sữa có cả danh sách lẫn số điện thoại của các bà mẹ để tiếp cận quảng cáo từ khi mang bầu đến khi sinh con. Có nhiều nhãn hàng vào tận các bệnh viện để tiếp cận quảng bá các sản phẩm thay thế sữa mẹ với các nhân viên.

Trong khi cả hai trường hợp trên đều bị cấm. Khảo sát 23 mẫu tài liệu truyền thông giáo dục về nuôi dưỡng trẻ nhỏ được các công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa mẹ phát hành thì có 7 mẫu được tìm thấy ở các cơ sở y tế, 16 mẫu còn lại được tìm thấy ở các cửa hàng bán lẻ. Kết quả giám sát truyền thông cho thất rất nhiều mẫu quảng quá trên nhiều báo, kênh truyền hình. Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế cho biết, những ý kiến tại hội thảo lần này sẽ là những cảnh báo cần thiết cho các nhà quản lý, nhà chuyên môn trong việc quy hoạch chính sách.

Formosa phải thay đổi một số công nghệ như cam kết

Thứ trưởng Bộ Khoa học – công nghệ Phạm Công Tạc đã khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2016 sáng hôm qua 5/7 rằng: “Việc giám sát thay đổi công nghệ của Formosa sẽ được thực hiện”. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ. 

Báo Tuổi trẻ: Theo Tuổi trẻ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã khẳng định: “Trong dự án của Formosa có một số công nghệ cần phải thay đổi. Việc thay đổi công nghệ này phải làm đúng như những gì Tổng Giám đốc Formosa đã cam kết”.

Điều dáng quan tâm là khi trả lời về việc thẩm định công nghệ, ông Vũ Hoài Nam, vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nói: trong quá trình xem xét để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có ý kiến thẩm định phần công nghệ đối với dự án nhưng chỉ ở giai đoạn báo cáo tiền khả thi rằng công nghệ này không mới.

Sau bước này, đến phần thiết kế cơ sở thì Bộ Công thương theo chức năng quản lý chuyên ngành đã duyệt và chịu trách nhiệm về thẩm định thiết kế cơ sở. Trong khi đó, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ Công thương chưa bao giờ thẩm định và đồng ý thông qua thiết kế cơ sở cho phép Formosa. Chức năng nhiệm vụ của Bộ Công thương theo quy định không làm điều đó, chỉ trả lời khi được hỏi.

Cũng theo Tuổi trẻ, chiều 5/7, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết bộ đang gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể về dạy nghề, tạo việc làm và xuất khẩu lao động cho hơn 260.000 lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ sự cố môi trường biển.

Thực trạng người Trung Quốc làm du lịch "chui" ở Việt Nam: Siết quản lý để chống thao túng

Trong khi cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương còn lúng túng khi giải quyết tình trạng người Trung Quốc làm du lịch “chui”, gây náo loạn thị trường Việt Nam, thì một số câu lạc bộ hướng dẫn viên (HDV), hiệp hội du lịch lại có những sáng kiến hữu hiệu, đề xuất ngăn chặn vấn nạn này. Ghi nhận của báo Lao động.

Báo Lao động: Báo Lao động phản ánh hiện có nhiều hướng dẫn viên, Công ty lữ hành Việt vô trách nhiệm khi bị các Công ty lữ hành Trung quốc ép. Cụ thể, khi các Công ty Trung Quốc ép giá giao khách, các Công ty lữ hành trong nước bán lại cho các hướng dẫn viên Việt Nam với giá rất thấp, thậm chí lỗ nên các hướng dân viên phải sử dụng mọi chiêu thức, từ đưa du khách vào các điểm bán hàng để ăn hoa hồng, đến “chăn dắt” khách mua hàng, sử dụng thêm các dịch vụ khác trên suốt hành trình.

Ngoài ra, còn có sự sự yếu kém của các cơ quan quản lý nhà nước và sự bất cập của Luật Du lịch. Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng khuyến cáo không nên để thị trường bị động bởi phụ thuộc vào lượng du khách lớn đến từ bất cứ một quốc gia nào. Trường hợp bị dịch bệnh, mất an ninh chính trị... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường du lịch trong nước.

Đề nghị chính quyền điều tra ngay các Công ty Việt Nam làm bình phong, tiếp tay cho các Công ty Trung Quốc làm du lịch “chui”, thậm chí rút giấy phép kinh doanh. Cuối tháng 6 vừa qua, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch “chui”, núp bóng, trong đó có hoạt động bất hợp pháp của các hướng dẫn viên người Trung Quốc và Hàn Quốc.
 

BT
Thăm dò khán giả