Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/6

(ANTV) - Vụ chìm tàu chấn động trên sông Hàn (Đà Nẵng) làm 56 người rơi xuống sông, 3 người thiệt mạng đã phát giác chiếc tàu du lịch này là tàu cá hoán cải, hoạt động “chui” nhưng cơ quan chức năng sở tại không biết. Vụ tai nạn này cho thấy công tác quản lý giao thông đường thủy ở các địa phương còn lơi lỏng. Thông tin được nhiều báo tải ngày hôm nay (6/6).

 

Báo động buông lỏng quản lý giao thông đường thủy (Báo Lao động)

Thông tin bài báo cho biết, ông Chí điều khiển tàu Thảo Vân chỉ có chứng chỉ thuyền viên cấp 1 trong khi để điều khiển tàu du lịch phải cần có bằng thuyền trưởng hạng 3. Trong giấy phép đăng kiểm của tàu Thảo Vân chỉ cho phép tàu vận chuyển tối đa 28 người nhưng khi sự việc xảy ra, số lượng khách trên tàu được xác định là 56 người. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, tàu ông Chí không được phép lưu hành khai thác du lịch trên sông Hàn và TP sẽ làm rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành vì buông lỏng quản lý, sẽ truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị và kiên quyết xử lý nghiêm.

Trong khi đó, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban ATGT Quốc gia - cho biết: việc tàu Thảo Vân hoạt động “chui” công khai trên sông Hàn thời gian qua thì trách nhiệm chính là ở Cảng vụ Đà Nẵng. Tại hiện trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra, khởi tố vụ án, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội những người có liên quan trong vụ lật tàu này. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các sở GTVT tổng rà soát kiểm tra tất cả các phương tiện giao thông đường thủy trên cả nước để không xảy ra vụ việc tương tự. (Tuổi trẻ ) 

Hàng Việt “ lột xác” để chinh phục người Mỹ (Báo Pháp luật TP.HCM)

Thời gian gần đây cơ cấu hàng xuất khẩu của ViệtNam sang Mỹ đã có sự chuyển dịch từ sản phẩm thô sang chế biến sâu, từ những mặt hàng có giá trị thấp sang nhóm hàng hóa có giá trị cao. Đây được đánh giá là bước đi đón đầu cần thiết của các doanh nghiệp Việt Nam, bởi khi TPP có hiệu lực, mức thuế suất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào Mỹ giảm về 0%, sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho DN Việt.

Theo đó, để đảm bảo xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ vào dây chuyền chế biến, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản. Các doanh nghiệp (DN) thủy sản cũng không ngừng đa dạng hóa sản phẩm của mình để khai thác thị trường Mỹ. Tuy vậy, nhiều DN cũng đúc kết, nếu muốn làm ăn lâu dài tại Mỹ thì phải đảm bảo giao hàng đúng hạn và phải hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh của mình. Theo một báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham),từ tỉ lệ khiêm tốn là chỉ chiếm 1% tổng giá trị xuất khẩu của ASEAN vào Mỹ năm 2000, Việt Nam hiện đã vượt qua các đối thủ chính trong khu vực là Thái Lan, Malaysia và Indonesia để trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ. Riêng năm 2015, xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ đạt 33,5 tỉ USD. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam có một thị trường vượt qua mốc 30 tỉ USD, chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Chậm công bố giá thuốc kê khai, lo bệnh nhân BHYT thiếu thuốc (Báo Tuổi trẻ)

Ngày 10-6 là hạn chót của “tối hậu thư” do Bảo hiểm xã hội VN ban hành: tạm dừng thanh toán thuốc nếu doanh nghiệp không hoàn tất thủ tục kê khai và giá thuốc kê khai, kê khai lại (giá kê khai) chưa được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược! Chỉ còn vài ngày nữa là quy định này có hiệu lực nhưng những bên liên quan vẫn lúng túng. Thông tin trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay (06/06).

Trưởng khoa dược của một bệnh viện (BV) thuộc Sở Y tế TP.hCM cho biết: Nếu tới ngày 10-6 mà Cục Quản lý dược vẫn chưa công bố thì BV không dám mua thuốc về cấp cho bệnh nhân vì không biết BhYT có thanh toán những thuốc này không! BV không thể để bệnh nhân thiếu thuốc nên sẽ kê toa cho bệnh nhân BhYT mua, thay vì được cấp. Xung quanh quy định này của Bảo hiểm xã hội VN, bà Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng: hằng tháng sở y tế các địa phương đều báo cáo các thuốc đã kê khai, kê khai lại giá cho Cục Quản lý dược và doanh nghiệp cũng tự lập bảng kê khai giá thuốc gửi về Cục Quản lý dược.

Vì vậy, việc chậm công bố lên mạng các thuốc đã kê khai giá là lỗi của quản lý nhà nước, là chuyện giữa Bảo hiểm xã hội và Cục Quản lý dược, không thể để ảnh hưởng đến người bệnh, cơ sở y tế cũng như doanh nghiệp cung ứng thuốc.

BT
Thăm dò khán giả