Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/3

(ANTV) - Tăng cường đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc sự thật về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất thay đổi thang, bảng lương; Nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên; Trị bệnh bằng đông dược không rõ nguồn gốc: Coi chừng “tiền mất, tật mang”;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 6/3.

Tăng cường đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc sự thật về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam

Trong âm mưu chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị thì tín ngưỡng, tôn giáo là vấn đề mà chúng đặc biệt quan tâm. Bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, nên việc lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo chống VN đã trở thành quy luật từ trước đến nay. Để làm rõ hơn vẫn đề này, báo Công an nhân dân đăng tải bài viết “Tăng cường đấu tranh phản bác những quản điểm sai trái, thù địch xuyên tạc sự thật về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam” của Đại tá, PGS-TS Trần Nam Chuân.

Theo bào viết, âm mưu lâu dài của các thế lực thù địch, phản động chống Việt Nam rất rõ ràng, chúng thường lợi dụng những sơ hở trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước ta vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền”, đàn áp tôn giáo, hòng tạo phản ứng tiêu cực trong một bộ phận chức sắc và tín đồ tôn giáo. Trong chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch, hằng năm cứ đến dịp tháng 3 và tháng 9, họ lại tự cho mình cái quyền công bố báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở các nước trên thế giới. Các tổ chức nhân quyền, các phương tiện thông tin của các thế lực thù địch được dịp phụ  họa, “tát nước theo mưa” tuyên truyền rùm beng về cái gọi là “vi phạm các quyền con người”, “quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trên thế giới”, trong đó họ cho Việt Nam là một trong những nước trọng điểm bị chỉ trích.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất thay đổi thang, bảng lương

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, nguyên tắc khoảng cách giữa các bậc lương ít nhất 5% đã ảnh hưởng đến chính sách lương, cấu trúc thang, bảng lương của doanh nghiệp và không phù hợp với cơ chế thị trường. Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương theo thâm niên (để bảo đảm khoảng cách ít nhất 5%), dẫn đến không khuyến khích trả lương theo công việc mà trả theo thâm niên, người có thâm niên nhiều thì phải trả lương cao, chi phí đóng bảo hiểm xã hội cao (cùng làm một công việc nhưng doanh nghiệp phải trả lương, chi phí bảo hiểm cho người lao động làm 15 – 20 năm cao gấp 2 - 3 lần người mới vào làm việc). Thực trạng này dẫn đến doanh nghiệp không muốn sử dụng lao động có nhiều thâm niên, tìm nhiều cách để sa thải lao động để tuyển lao động mới. Theo đó, tại dự thảo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án sửa đổi quy định trên. Chi tiết được đăng tải trên báo Lao động.

Nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ký Quyết định số 288 ban hành kế hoạch tiếp tục thực hiện đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2010 - 2015” đến năm 2020. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Theo đó, Mục tiêu nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phát huy đầy đủ tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật trong thanh, thiếu niên; đưa công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên phát triển ổn định, bền vững, đi vào chiều sâu, trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan, tổ chức, đơn vị nhằm phát huy đầy đủ vai trò của thanh, thiếu niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, mục tiêu cũng đề ra 5 mục tiêu cũng như nhóm các nhiệm vụ cụ thể. Chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc báo Kinh tế & Đô thị số ra hôm nay.

Trị bệnh bằng đông dược không rõ nguồn gốc: Coi chừng “tiền mất, tật mang”

Trên báo Lao động cũng đăng tải một thông tin đáng chú ý, đó là hàng chục người nguy kịch vì uống thuốc “gia truyền” không rõ nguồn gốc xảy ra ở Cần Thơ đã khiến dư luận lo lắng. Bởi, không ít trường hợp mắc bệnh nan y đã tìm đến những loại “thuốc gia truyền” này và xem đó như một “thần dược”.

Theo thông tin, ngày 5/3, Sở Y tế TP.Cần Thơ và đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc với các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ để làm rõ thông tin hàng chục người nguy kịch vì uống thuốc “gia truyền” một cơ sở sản xuất thuốc đong y trên địa bần. Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ - cho biết, khoảng 3 tháng qua, cơ sở tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch. Những bệnh nhân này có điểm chung là mắc bệnh tiểu đường, dùng một loại thuốc đông y. Đặc biệt là chỉ số đường của các bệnh nhân vẫn rất bình thường, nhưng tình trạng lại rất nặng.

Qua tìm hiểu được biết, loại thuốc này từng được Viện Pasteur TP. HCM kiểm nghiệm, trong thuốc có chứa thành phần Phenfoxmin. Đây là dược chất điều trị đái tháo đường thế hệ đầu tiên hồi thập niên 1950 tại Mỹ. Nhưng thuốc này đã bị cấm sản xuất và lưu hành ở Mỹ từ năm 1973 do chứa chất gây nhiễm acid lactic gây toan chuyển hóa nặng, tử vong, chết hàng loạt.

BT
Thăm dò khán giả