Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/3

(ANTV) - Gian nan hành trình lập lại trật tự đô thị tại hà nội; Sau thời điểm chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng ngập rác; Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam: 1 km đường có giá hơn 200 tỷ đồng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 06/03.

Gian nan hành trình lập lại trật tự đô thị tại hà nội

Tại sao có quận làm tốt, tại sao có quận không làm? Bởi vì chính người đứng đầu không quan tâm. Nếu như tất cả người đứng đầu đều thực hiện theo đúng nhiệm vụ chức năng của mình thì chúng ta hoàn toàn có thể lập lại trật tự đô thị tại Hà Nội. Đây là phát biểu mới nhất của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Chung, thành phố sẽ thành lập các tổ công tác, giám sát, nhắc nhở các địa phương để xảy ra tình trạng tái vi phạm trật tự đô thị. Nếu nhắc đến lần thứ 3, thành phố sẽ có hình thức xử lý, đặc biệt là đối với người đứng đầu địa phương, đơn vị đó. Theo thống kế của công an TP. Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 939 điểm trông giữ phương tiện lấn chiếm lòng đường và vỉa hè; trong đó 695 điểm có phép và 244 điểm không phép.

Sau thời điểm chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng ngập rác

Bắt đầu từ ngày 1/3/2017, tại một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã có sự thay đổi đơn vị thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, các đơn vị trúng thầu có trách nhiệm tiếp quản duy trì vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, nhiều khu dân cư ở Hà Nội bỗng ngập chìm trong rác.

Theo ban quản lý dự án quận Cầu Giấy, thời gian bàn giao giữa đơn vị cũ là công ty cổ phần đầu tư phát triển rau sạch Sông Hồng và công ty cổ phần Môi trường Tây Đô cùng đơn vị mới diễn ra quá gấp. Không những thế, nhân sự ở đơn vị mới còn chưa quen địa bàn nên việc thu gom rác cũng bị chậm lại. Đó là lý do rác về điểm tập trung mà 2, 3 ngày vẫn chưa được xử lý. Đáng lưu ý, trường hợp này không phải là hiếm trên địa bàn thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc- Nam: 1 km đường có giá hơn 200 tỷ đồng

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn Hà Nội – TPHCM dài khoảng 1.372 km với tổng mức đầu tư hơn 314 nghìn tỷ đồng. Như vậy, nếu được thông qua, suất đầu tư của dự án này sẽ rơi vào khoảng 228 tỷ đồng/km.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 15.500 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó dự kiến phải tái định cư khoảng 3.900 hộ. Kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khoảng hơn 27.000 tỷ đồng.

Trước quy mô và tổng mức đầu tư lớn như vậy, Bộ Giao thông vận tải cũng đã đưa ra 3 phương án triển khai dự án. Mỗi phương án đều có những cách phân bổ khác nhau, chia làm các giai đoạn khác nhau và sẽ giúp cho cơ quan chức năng có thể có được sự lựa chọn tốt nhất.

BT
Thăm dò khán giả