Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/11

(ANTV) - Không thể vin cớ “góp ý” để đả phá dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng; Cấm bán rượu bia qua mạng internet: Mâu thuẫn với luật thương mại; Doanh nghiệp Việt bỏ quên sân nhà; Làm thế nào để bỏ được biên chế suốt đời;... là những tin tức trên báo nổi bật trên các báo ngày 6/11.

Không thể vin cớ “góp ý” để đả phá dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng

Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam. Đây là quy định xuất phát từ yêu cầu khách quan chứ không phải “để làm khó, cản trở doanh nghiệp” như luận điệu những đối tượng chống phá.

Thực tế, để bảo đảm cho nền kinh tế xã hội phát triển bền vững trong tương lai, Nhà nước phải làm chủ và quản lý, bảo vệ được các dữ liệu về thông tin cá nhân.

Báo CAND lấy dẫn chứng, việc Facebook liên tục lộ, lọt dữ liệu người dùng qua các hình thức khác nhau đã chứng minh sự bất cập khi một công ty nước ngoài quản lý toàn bộ dữ liệu công dân của quốc gia khác. Làm chủ được dữ liệu sẽ góp phần giúp quốc gia làm chủ được tương lai.

Hơn nữa, những vấn đề được nêu trong dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng và lấy ý kiến rộng rãi, không có cái gọi là “mập mờ” như một số luận điệu chống phá. Quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quan điểm công khai, thẳng thắn với tinh thần rất cầu thị, chân thành nói trên của Bộ Công an là minh chứng rõ ràng, phản bác những luận điệu sai trái, bịa đặt, quy chụp của các đối tượng xấu.

Theo báo CAND

Cấm bán rượu bia qua mạng internet: Mâu thuẫn với Luật Thương mại

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia (dự thảo) quy định cấm bán rượu, bia qua mạng internet đang gây những ý kiến trái chiều trong dư luận và giới chuyên gia. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này đang mâu thuẫn với luật thương mại vì rượu bia cũng chỉ là một sản phẩm hàng hóa.

Không chỉ vậy cách tiếp cận của ban soạn thảo đưa ra các biện pháp hạn chế sản xuất và buôn bán rượu bia là không hợp lý, không giải quyết vấn đề mà còn gây ra thiệt hại về quảng cáo, méo mó về thị trường.

Theo các chuyên gia, luật này chỉ nên quy định không bán rượu, bia tại các địa điểm gần trường học trung tâm y tế, địa điểm tôn giáo và không nên cấm bán rượu, bia qua mạng internet, qua máy bán hàng tự động. Ngoài ra, dự án luật cần tập trung thắt chặt quản lý hoạt động sản xuất và tiêu thụ đồ uống có cồn kém chất lượng.

Theo báo Lao động

Doanh nghiệp Việt bỏ quên sân nhà

Doanh nghiệp Việt nên quan tâm đến việc khai thác và giữ thị trường trong nước cho chính bản thân mình. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng.

Báo Kinh tế và đô thị nhận định, hiện có nhiều ngành doanh nghiệp trong nước phát triển rất tốt nhưng lại chưa chú trọng tổ chức mạng lưới phân phối.

Trong khi hàng hóa các nước tràn vào Việt Nam thì dường như các doanh nghiệp Việt vẫn còn thờ ơ với thị trường trong nước.

Các doanh nghiệp lớn thì quá chú trọng xuất khẩu hàng hóa mà bỏ quên thị trường nội địa giàu tiềm năng, còn các DN nhỏ thì làm ăn kiểu “chộp giật” đánh mất dần thương hiệu, lòng tin của người tiêu dùng trong nước.

Làm thế nào để bỏ được biên chế suốt đời

“Biên chế suốt đời” được hiểu như một người đã được tuyển dụng vào biên chế thì nghiễm nhiên được hưởng mọi chế độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay không. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến bộ máy ngày càng cồng kềnh. Báo Giao thông đã đặt ra câu hỏi  nào xóa bỏ tình trạng này?

Hiện “biên chế suốt đời” chỉ còn là đặc thù của Việt Nam và số ít nước, các nước phát triển không có cơ chế này. Đáng chú ý, có tới 30% số công chức “có cũng được, không có cũng được”.

Thế nhưng, hàng tháng ngân sách vẫn phải chi số tiền khổng lồ để trả lương cho bộ phận này. Nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc phải quyết liệt, nếu không ngân sách sẽ không chịu nổi.

Ngoài ra, Nhà nước nên tổ chức tuyển  dụng, ký hợp đồng theo năm hoặc theo vị trí công việc, làm tốt ký tiếp, không làm được sa thải. Nếu làm được, bộ máy Nhà nước sẽ thu hút những người tài, có trình độ.

Theo báo Giao thông

BT
Thăm dò khán giả