Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 2, 05/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/3

(ANTV) - Chờ khảo sát để định hướng ôn thi; Hệ lụy từ những khoản nợ khó đòi; Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm... là những tin tức nổi bật trên báo ngày 5/3.

Chờ khảo sát để định hướng ôn thi

Từ 14 - 17/3, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát học sinh (HS) lớp 12 trên toàn TP mô phỏng theo kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều trường đã sẵn sàng tham dự để có cơ sở khách quan đánh giá HS trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Sau khi tổ chức thi khảo sát, các cụm trường THPT nộp kết quả kiểm tra khảo sát về Sở GD&ĐT, chậm nhất là ngày 31/3. Theo yêu cầu từ Sở, các trường tuyệt đối không lấy kết quả thi THPT quốc gia vào điểm kiểm tra định kỳ. Đề khảo sát sẽ do Sở ra dựa theo đề thi tham khảo đã được Bộ GD&ĐT công bố cuối tháng 1/2018.

Phạm vi kiến thức kiểm tra khảo sát gồm chương trình lớp 11 và lớp 12, chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12 theo kế hoạch dạy học tính hết ngày 10/3.

Kêt quả kiểm tra sẽ là căn cứ tin cậy, khách quan để các trường đánh giá HS, từ đó có biện pháp bồi dưỡng, ôn thi phù hợp trước khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 6.

Theo báo Kinh tế và đô thị

Hệ lụy từ những khoản nợ khó đòi

Báo ANTĐ số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có tiêu đề “Hệ lụy từ những khoản nợ khó đòi”. Nội dung bài viết đề cập đến việc mâu thuẫn nảy sinh từ những giao dịch vay nợ tiền bạcthường dẫn đến cái kết“đắng”cho cả đôi bên và đã có không ít những vụ án mạng xảy ra từ nguyên nhân này.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, trong tình hình hiện tại, hoạt động cho vay “nóng” với lãi suất cao có diễn biến phức tạp. Một số nhóm đối tượng đã lợi dụng tình hình tài chính khó khăn hiện nay để hình thành các đường dây hoạt động “tín dụng đen”, với lãi suất “cắt cổ”.

Mục tiêu đối tượng hoạt động “tín dụng đen” nhằm vào là sinh viên, hay các đối tượng ham mê cá độ bóng đá, cờ bạc “lô - đề”, hoặc những người làm ăn nhỏ lẻ cần tiền để giải quyết công việc trong ngày...

Cũng từ đây phát sinh những khoản nợ khó đòi, dẫn đến các “dịch vụ” thu nợ ngoài luồng. Cá biệt đã có nhiều vụ án máng xảy ra liên quan đến những món nợ này.

Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm

Cũng trên báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm”. đề cập đến tình trạng hiện nay  một số doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài bằng thủ đoạn khai báo nhập khẩu khống phần mềm có trị giá lớn.

Theo cơ quan Hải quan, đặc điểm dễ nhận thấy là các doanh nghiệp nhập khẩu phần mềm chỉ là các nhà xuất khẩu với vai trò công ty thương mại, không phải công ty sản xuất phần mềm, tên hàng không rõ ràng, phần mềm được khai báo chung chung (như phần mềm quản lý nhân sự, kế toán ...).

Đặc biệt, loại hàng cũng không có tên phần mềm cụ thể, không có nhà sản xuất, không có thời hạn sử dụng, thông tin về bản quyền... các biệt có vụ việc bị phát hiện hàng khai khống có trị giá lớn, gồm phần mềm quản lý nhân sự và phần mềm kế toán trị giá gần 3,7 triệu USD.

Cơ quan hải quan cho biết, các doanh nghiệp khai khống nhập khẩu hàng hóa có trị giá lớn nhằm chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả