Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/11

(ANTV) - Những ngày gần đây, nợ công không chỉ được dư luận quan tâm mà còn là vấn đề “nóng” trên nghị trường Quốc hội. Trong khi đó, nhiều dự án nghìn tỷ vẫn “âm thầm đắp chiếu” mà trách nhiệm đưa ra rất chung chung. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay đã có bài phỏng vấn  đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

1. Hàng nghìn tỷ đồng “đắp chiếu”, trách nhiệm vẫn chung chung

Những ngày gần đây, nợ công không chỉ được dư luận quan tâm mà còn là vấn đề “nóng” trên nghị trường Quốc hội. Trong khi đó, nhiều dự án nghìn tỷ vẫn “âm thầm đắp chiếu” mà trách nhiệm đưa ra rất chung chung. Liên quan đến vấn đề này, Báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay đã có bài phỏng vấn  đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đưa ra cảnh báo, nợ công của Việt Nam trong 3 năm gần đây tăng rất nhanh, cụ thể đã tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quốc hội đã đưa ra trần nợ công là 65% GDP nhưng đến năm 2015 tính ra đã gần sát trần. Chỉ số đó nói lên rằng nợ công của Chính phủ hiện nay đang ở giới hạn rất báo động. Trả lời báo Kinh tế và Đô thị về vấn đề thất thoát vốn nhà nước trong đầu tư công, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh: rõ ràng là những dự án đầu tư công không mang lại hiệu quả rất cần phải quy trách nhiệm, xử lý nghiêm. Nếu không trong tương lai, người ta sẽ lại tiếp tục đầu tư chất lượng kém, lãng phí công sức, tiền thuế của dân. Thực tế cho thấy rất nhiều dự án đầu tư không hiệu quả, nhưng đến nay, việc tìm ra ai sai phạm vẫn còn khá ít. Chúng ta dễ dàng chỉ ra các dự án hàng nghìn tỷ đồng đang “đắp chiếu”, hoạt động cầm chừng, thậm chí càng hoạt động càng thua lỗ, nhưng đều đổ lỗi do khách quan, nên “hòa cả làng”, chẳng ai phải chịu trách nhiệm cả.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị

2. Đánh thuế người sở hữu nhiều nhà, nên cân nhắc thận trọng

Trao đổi với Tuổi Trẻ liên quan đến đề xuất nghiên cứu tính thuế đối với căn nhà thứ hai trở lên, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải hết sức thận trọng khi người dân đang gánh quá nhiều thuế phí.

Theo các chuyên gia, chưa nên tính đến việc đánh thuế này để tránh việc dư luận cho rằng Nhà nước tận thu. PGS.TS Đỗ Đức Định, Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội Việt Nam cho rằng, Bộ Tài chính cần cân nhắc thận trọng, đừng để người dân nghĩ rằng do ngân sách khó khăn quá nên đưa ra chính sách này. Trong thực tế, người dân và các tổ chức hiện đang nộp quá nhiều thuế, phí. Nếu đánh thuế quá cao sẽ gây cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như túi tiền của người dân. Cùng quan điểm, theo TS Nguyễn Đức Độ (viện phó Viện kinh tế - tài chính, Học viện Tài chính) nếu nhằm đảm bảo mục tiêu điều tiết thu nhập thì chỉ nên tính theo giá trị hoặc diện tích nhà. Trong thực tế, người giàu mới có tiền ở nhà rộng, còn người nghèo nếu có căn nhà thứ hai nhưng cả hai nhà đều có diện tích nhỏ cũng cần xem xét thấu đáo. Đặc biệt, không thu thuế này đối với các hộ gia đình có 2-3 nhà nhưng diện tích nhỏ, tổng diện tích không đạt mức chuẩn bình quân diện tích nhà ở tối thiểu theo quy định.

Theo Báo Tuổi Trẻ

3. Thí điểm khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang triển khai hướng dẫn các cấp công đoàn cơ sở thủ tục giải quyết các vướng mắc liên quan đến nợ BHXH, trong đó có biện pháp khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 31.000 doanh nghiệp chậm đóng BHXH với số tiền nợ trên 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp nợ kéo dài có xu hướng tăng, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của công nhân lao động. Khởi kiện được xem là biện pháp mạnh và hữu hiệu để xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH. Theo các chuyên gia lao động, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH sẽ giúp tổ chức công đoàn nâng cao vị thế, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Tuy nhiên, khi tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH thì thủ tục sẽ phức tạp hơn khi cơ quan BHXH kiện. Bởi về nguyên tắc, thủ tục tố tụng lao động phải đưa tranh chấp đó ra hòa giải, nếu không giải quyết xong mới có thể đưa ra tòa. Trước mắt, Liên đoàn Lao động thành phố lựa chọn thí điểm thực hiện khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên địa bàn 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình, Đống Đa.

Theo Báo An ninh thủ đô

4. Kiểm soát chặt trụ sở công, cần ngừng xây mới, “ lắc đầu” với dự án nghìn tỷ.

Trong những năm qua, không ít địa phương, bộ ngành dù ngân sách hạn hẹp vẫn “chi đẹp” xây trụ sở hoành tráng với chi phí hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỉ đồng và cũng có cơ quan nhà nước xây trụ sở mới rồi vẫn “tiện thể” giữ trụ sở cũ không trả lại cho Nhà nước. Phản ánh vấn đề này báo Lao động thứ bảy có bài “ Kiểm soát chặt trụ sở công, cần ngừng xây mới, lắc đầu với dự án ngàn tỷ”.

Việc hàng loạt địa phương trình đề án xây trung tâm hành chính với số tiền mỗi dự án từ vài nghìn tỉ đồng trở lên khiến dư luận phải sốc. Sự hiện diện của nhiều trụ sở cơ quan, ban bộ ngành quá hoành tráng mà không sử dụng hết, thậm chí có chỗ còn bỏ hoang khiến nhiều người lo ngại đặc biệt trong bối cảnh nợ công sắp chạm trần, Chính phủ không có tiền để triển khai các dự án dân sinh quan trọng. Không chỉ vậy, khá nhiều cơ quan nhà nước sau khi có nơi làm việc mới vẫn quên không trả lại trụ sở cũ. Chỉ riêng tại Hà Nội, một số bộ như Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ đã di dời đến trụ sở mới từ năm 2010 – 2012, nhưng tại trụ sở cũ của các bộ này vẫn được các cơ quan trực thuộc bộ sử dụng. Để ngăn chặn tình trạng này, Thủ tướng vừa có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc. Đánh giá về chỉ đạo này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là quyết định đúng đắn, kịp thời và cần thiết của người đứng đầu chính phủ. Các chuyên gia cũng nhận định bên cạnh các hành vi tham ô, tham nhũng, tình trạng lãng phí trong sử dụng trụ sở làm việc cũng gây ra mất mát lớn cho tài sản công.

Theo Báo Lao động 

 

BT
Thăm dò khán giả