Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/10

(ANTV) - Lợi dụng tình hình người dân làm thẻ căn cước công dân phải chờ đợi tới 2-3 tháng, nhiều đối tượng “cò mồi” đã chào mời người có nhu cầu làm thẻ sớm bằng việc phải chi cả triệu đồng, dịch vụ “cò mồi’ làm thẻ căn cước trên mạng. Trong khi quy định của Nhà nước chỉ từ 30.000 - 70.000 đồng. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động số ta ngày hôm nay 5/10.

Lợi dụng cấp căn cước công dân chậm: Loạn “cò mồi” làm thẻ căn cước

Báo Lao động cho biết: Đại tá Phùng Đức Thắng - Cục phó Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an), nguyên nhân của việc chậm cấp thẻ CCCD là do mới triển khai trên diện rộng nên việc tính toán cung cấp vật tư chưa sát, kinh phí Nhà nước cấp chưa kịp thời. Chỉ cần thiếu một vật liệu thì cả dây chuyền không làm được, đơn cử như nhà máy sản xuất phôi nằm ở Florida (Mỹ), cơn bão vừa qua cũng gây ảnh hưởng khiến việc nhập khẩu phôi bị chậm... Lợi dụng việc này nhiều cò mồi đã “làm dịch vụ” với mức giá từ 500.000 đồng -1 triệu đồng để “lấy ngay”. Đây là hành vi có dau hiệu lừa đảo cần phải điều tra làm rõ.

Bộ GTVT chịu trách nhiệm vì những tồn tại trong các dự án BOT

Báo CAND thông tin: Cho ý kiến về kết quả thanh tra đối với 7 dự án BOT, BT giao thông của Thanh tra CHính phú, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo: Bộ GTVT chịu trách nhiệm chung, toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về các tồn tại, bất cập trong thực hiện các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực GTVT theo hình thức BOT, BT.

Theo CAND, mới đây Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ ra các tồn tại thuộc trách nhiệm của BGTVT như sau: Chưa thực hiện đúng quy định về xây dựng, công bố danh mục dự án đầu tư; Chưa quy định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phê duyệt và quản lý thực hiện dự án; Cần có biện pháp kiểm soát và xác định đúng tổng mức đẩu tư dự án: Cơ chế kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán công trình, quản lý chất lượng công trình còn nhiều sơ hở, thiếu sót, dẫn đến thất thoát trong quản lý chí phí, quản lý doanh thu trong quá trình khai thác. Theo kết luận được thanh tra được công bố ngày 1/9, sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chính thức, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 5 khuyết điểm vi phạm của hình thức đầu tư này.

Tổng kiểm tra ATTP bếp ăn trường học: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Sau sự cố mất ATTP một số trường học ở Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 2 của TP bắt đầu chiến dịch tổng kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường. Bên cạnh đó, các đoàn liên ngành của 30 quận, huyện cũng tiếp tục giám sát, đảm bảo100% số trường của Hà Nội được kiểm tra.

Theo báo KT&ĐT dẫn lời ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Thanh tra, Cục ATTP: Để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATTP trong trường học, theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, bên cạnh sự phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát, các cơ sở phải thực hiện đúng qui định về bếp ăn tập thể. Trách nhiệm quản lý không chỉ thuộc về cơ quan chức năng, nhà trường mà của cả phụ huynh HS trong giám sát hàng ngày nguồn thực phẩm đưa vào trường học. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nêu quyết tâm, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục kiểm soát tốt ATTP bếp ăn trường học. “Việc kiểm tra sẽ được đẩy mạnh, đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm”. Để tiếp nhận thông tin về thực phẩm bẩn trong trường học, Cục ATTP cũng đã lập đường dây nóng 0243.2321556 và 0911811556.

Bỏ mạng vì nghe thầy lang chữa bệnh dại

Báo Giao thông: Dù được khuyến cáo cách phòng, điều trị, nhiều người đến nay vẫn mơ hồ và coi thường bệnh dại. Thậm chí, có người tìm đến thầy lang chữa bệnh để rồi tiền mất tật mang. Thông tin đáng cảnh báo trên được đăng tải trên báo Giao thông.

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, qua theo dõi bệnh dại trong nhiều năm, điểm đáng lưu ý là 15 - 20% ca bệnh tử vong do nạn nhân tự ý điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế nên không thể cứu chữa. Người dân không được chủ quan khi bị chó, mèo cắn hoặc có vết xước, rách da khi chơi đùa, tiếp xúc với các loài động vật này.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa và cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Trong thời gian tiêm phòng vẫn tiếp tục theo dõi con chó đã cắn mình. Nếu sau 10 ngày con chó vẫn bình thường, không phải chó dại thì có thể dừng tiêm. Vaccine phòng bệnh dại hiện nay rất tốt, không còn những tác dụng phụ gây di chứng thần kinh như trước đây.

BT
Thăm dò khán giả