Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/8

(ANTV) - Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đợt xét tuyển đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa vào 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội để trúng tuyển của thí sinh là rất lớn. Và theo tình hình hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định, thí sinh nên cân nhắc về ý thích của mình và điểm chuẩn của trường.  

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Điểm chuẩn nhiều trường dự kiến giảm nhẹ”, theo đó, nhận định về điểm chuẩn năm nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng: Năm nay đề thi phân hóa rất tốt, đặc biệt ở dải điểm cao.

Vì vậy mà sẽ không có tình trạng thí sinh 27 điểm vẫn trượt Đại học như đã từng xảy ra. Tuy nhiên, nhiều khả năng điểm chuẩn ở những trường tốp cao sẽ không có xê dịch lớn, và điểm chuẩn vào các trường sẽ không có nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Đại diện nhiều trường Đại học, Cao đẳng cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn xét tuyển sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái, nhiều chuyên gia cũng dự báo điểm chuẩn xét tuyển năm nay sẽ tương đối ổn định, nếu có biến động thì cũng không đáng kể và theo chiều hướng thấp hơn so với năm 2015.

Vì thế, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm trước và tận dụng cơ hội để đăng ký xét tuyển, chọn nghành học mình yêu thích và phù hợp.

Ở một góc độ khác, việc đăng ký xét tuyển qua mạng cũng đang khiến các thí sinh gặp nhiều khó khăn, Báo An ninh thủ đô ghi nhận, đã có nhiều trường hợp thí sinh ghi sai thông tin, khiến việc nhập dữ liệu không chính xác, cùng với đó, nhiều thí sinh sẽ phải chấp nhập đăng ký vào ngành mà mình chọn mã nhầm khi đăng ký trực tuyến, bởi quy định của Bộ là không thể khai lại, sửa chữa.

Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND, ANTĐ số ra ngày hôm nay (4/8).

Vụ Formosa xả thải: người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải chôn lấp trái phép trong trang trại tại thị xã Kỳ Anh có hàm lượng chất độc xyanua vượt ngưỡng, Giám đốc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã khẳng định Cty đã bị Formosa lừa. Đó là những thông tin mới nhất xung quanh vụ việc chất thải của Formosa được chôn lấp tại Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo đó, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường  đô thị Kỳ Anh cho biết, theo nội dung hợp đồng số giữa Formosa và công ty này, điều 1 ghi rõ tính chất bùn bánh  này là “thông thường” chứ không hề nói có độc hại, nguy hại. 

Đặc biệt, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TNMT ký đã kết luận chất thải này là chất thải rắn công nghiệp thông thường”. Đó là lý do để Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh ký hợp đồng nhận vận chuyển, xử lý.

Ở một góc độ khác, bài báo cũng cho biết thêm, gần 30 hộ dân tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ký đơn khiếu nại đối với Quyết  định số 3215/GP-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký ngày 11/12/2015 về việc cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho dự án Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Văn minh bệnh viện không thể từ một phía

Không chỉ dừng lại ở cuộc vận động thay đổi thái độ phục vụ của y, bác sĩ, hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục hướng tới xây dựng văn minh bệnh viện, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Tuy nhiên, làm thế nào để có văn minh bệnh viện và bao giờ sẽ đạt được mục tiêu này, đó là bài toán không hề đơn giản. Ghi nhận của báo An ninh thủ đô.

Qua  cuộc  khảo  sát  nhanh, độc  lập  của  Viện  Chiến  lược chính sách y tế tại 10 bệnh viện trên cả nước mới đây cho thấy, có khoảng 31% bệnh nhân chưa hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên y tế, trong khi có tới 40% bệnh nhân chưa hài lòng về cơ sở vật chất của các bệnh viện.

Trong đó, tình trạng quá tải, thiếu vệ sinh và nhếch nhác về cơ sở vật chất là vấn đề gây bức xúc nhất. Còn nhiều bệnh viện cũng nhấn mạnh, tình trạng quá tải khiến bệnh nhân phải ghép giường, người nhà bệnh nhân đông, cùng với đó là các vấn đề phát sinh như không đảm bảo vệ sinh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm, và không đảm bảo cho việc khám chữa bệnh  đang là một bài toán chưa có lời giải hiện nay tại các bệnh viện tuyến trên.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định, cần có sự chung tay từ cả 2 phía, từ bệnh viện và bệnh nhân, nhưng ở góc độ người phục vụ và mang trong mình trách nhiệm khám chữa bệnh, thì phía bệnh viện, các y bác sĩ cần là người gương mẫu, đi đầu trong việc xây dưng văn minh bệnh viện, mà cụ thể là bắt đầu từ văn hóa ứng xử./.

BT
Thăm dò khán giả