Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/7

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 3 vụ đắm tàu, 2 vụ cháy tàu, nguyên nhân chính là do chủ tàu không chấp hành các quy định về an toàn, chở quá tải, thuyền trưởng không có bằng lái… ghi nhận của báo CAND số ra ngày hôm nay.

Tăng cường kiểm tra hoạt động thủy trong mùa mưa bão

Báo CAND: Theo đó, tại vùng biển tỉnh Quảng Ninh, trung bình mỗi ngày, có gần 9.000 phương tiện đánh bắt thủy sản và vận chuyển hành khách qua lại. Với số lượng phương tiện lớn như thế, nhưng hạ tầng cơ sở lại chưa đáp ứng kịp thời khiến nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy hết sức nặng nề. Hơn thế nữa, tình trạng chở quá tải, vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn phương tiện vẫn diễn ra khiến nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy trở nên đáng báo động, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang tới gần.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, lực lượng cảnh sát đường thủy, công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng các kế hoạch ứng phó, đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân và du khách; tăng cường tuần tra, kiểm tra phương tiện, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm; tại các cảng tàu đều có cán bộ kiểm tra số người theo quy định và mặc áo phao trước khi xuất bến. Đến nay, về cơ bản, trên địa bàn đã không còn những trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường thủy, tuy nhiên, lực lượng chức năng nhận định, cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đã thực hiện, đặc biệt là công tác tuyên truyền, bởi trong điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, việc xảy ra sự cố là không thể tránh khỏi, điều cần thiết là chuẩn bị sẵn sàng các phương án an toàn để ứng phó trong mọi tình huống.  

Vụ cá chết: Mất hàng chục năm mới phục hồi được các rạn san hô

“Vụ cá chết: Mất hàng chục năm mới phục hồi được các rạn san hô” là tiêu đề bài viết trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh số ra ngày hôm nay, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia về công tác khắc phục hậu quả nước biển bị nhiễm độc từ nguồn thải của Formosa tại khu vực ven biển một số tỉnh miền Trung.

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh: Bài viết ghi nhận ý kiến của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Môi trường biển cho biết: “Vùng biển ven bờ bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có hệ sinh thái rạn san hô viền bờ rất lớn, là ngôi nhà chung cho hàng ngàn loại hải sản, nhưng sự cố môi trường vừa qua đã hủy diệt gần 400 ha rạn san hô khiến các loài sinh vật biển giờ không còn chỗ để sống. Muốn khôi phục môi trường, bằng mọi giá phải khôi phục được rạn san hô và phải mất hàng chục năm mới có thể thực hiện được việc này”.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Tác An – Phó Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, thì chất độc từ nguồn thải của Formosa không tự phân hủy mà sẽ tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên và cần hết sức cẩn trọng khi tẩy rửa các chất độc này, và sẽ cần rất nhiều thời gian để phục hồi hệ sinh thái biển tại khu vực này.

Báo Lao động: Ở một góc độ khác, báo Lao động số ra ngày hôm nay đã đặt ra câu hỏi “Khi nào ăn cá được?”, đó là câu hỏi về thời gian dành cho việc khắc phục hậu quả nước biển bị nhiễm độc. Bài viết cũng nhấn mạnh “Khi nào ăn cá được có nghĩa khi đó hàng vạn ngư dân các tỉnh miền Trung sống được bằng nghề của mình. Ăn cá được cũng là ăn được hải sản đánh bắt từ vùng biển từng bị nhiễm độc nhưng đã được xử lý. Sự tái sinh của nghề biển có cơ hội bắt đầu nếu như có câu trả lời đã ăn cá được.” Và “Vụ cá chết kéo dài làm cho người lao động nghề biển khốn đốn, người dân lo sợ không dám ăn hải sản. Tìm ra thủ phạm đầu độc biển mới chỉ là một phần công việc, giải độc cho biển là việc quan trọng còn lại.” 

Giá vàng tăng đột biến

Theo các chuyên gia, sự kiện nước Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu EU đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chịu tác động tiêu cực và vàng đương nhiên trở thành kênh trú ẩn an toàn. Trong 2 tuần liên tiếp trở lại đây, giá vàng thế giới liên tục tăng, khiến giá vàng tại thị trường trong nước cũng nóng lên từng ngày. Đây cũng là một vấn đề nóng được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

Báo An ninh Thủ đô: Báo An ninh thủ đô có bài “Tuần này, vàng bị đẩy giá lên đỉnh?”, ghi nhận ý kiến nhiều chuyên gia cho biết, từ diễn biến giá vàng trong nước thời gian gần đây liên tục tăng, cán mốc 36 triệu đồng/lượng cuối tuần qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều khả năng trong tuần này, giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, giá vàng sẽ không đạt được mức tăng đỉnh cao như thời gian trước đây, bởi thị trường sẽ có những khoảng ngừng, thậm chí rớt giá khi các nhà đầu tư lớn chốt lời.

Báo Kinh tế & đô thị: Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay có bài “Giá vàng tăng đột biết: Cẩn thận rủi ro”, ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia kinh tế nhận định, dù giá vàng trên thị trường thế giới có tăng thêm 20%, thì giá vàng Việt Nam sẽ chỉ lên loanh quanh khoảng 39 - 40 triệu đồng/lượng.

Thực tế hiện nay cho thấy, chênh lệch giữa giá mua – bán lên đến 400.000 đồng/lượng và khoảng cách này có xu hướng ngày càng tăng do những ngày gần đây, giá tăng quá nóng vì các công ty vàng phải phòng ngừa rủi ro. Do đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ cần theo dõi sát thị trường và đưa ra những quyết định phù hợp với mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.

BT
Thăm dò khán giả