Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/5

(ANTV) - Cần bịt kẽ hở pháp lý tiếp tay cát tặc; Giải cứu các dự án ethanol thua lỗ như thế nào? Ai bảo vệ người mua hàng online? là một số tin tức nổi bật trên các báo ngày 4/5.

Cần bịt kẽ hở pháp lý tiếp tay cát tặc

Tình trạng khai thác cát tràn lan, thiếu kiểm soát đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành của nước ta. Trong khi công tác quản lý còn lơ là thì một loạt những kẽ hở về mặt pháp lý bị xem là đang vô tình tiếp tay cho cát tặc.

Theo bài viết đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra sáng 4/5, việc xử lý hình sự đối với các đối tượng khai thác cát trái phép thời gian qua còn rất nhiều hạn chế.

Lực lượng chức năng sau khi bắt quả tang hành vi khai thác cát trái phép lại gặp khó khăn trong quá trình củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án hình sự. Tội vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên có qui định “gây hậu quả nghiêm trọng” là dấu hiệu bắt buộc của hành vi vi phạm nhưng đến nay chưa có qui định cụ thể xác định thế nào là “nghiêm trọng” hay “rất nghiêm trọng”.

Bên cạnh đó, theo luật doanh nghiệp, các doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực này chỉ bị xử lý hành chính và dù có tái phạm vẫn không thuộc đối tượng bị rút  giấy phép hoạt động.

Theo báo CAND

Giải cứu các dự án ethanol thua lỗ như thế nào?

Giải cứu các dự án ethanol thua lỗ như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra về các dự án nghìn tỷ thiếu hiệu quả của tập đoàn dầu khí Việt Nam. Báo lao động số ra ngày 4/5 có bài viết đăng tải về vấn đề này.

Theo đó, bộ Công thương vừa trình chính phủ phương hướng xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, trong đó nêu rõ quan điểm kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường. Nhà nước không tiếp tục cấp thêm tiền vào dự án, ưu tiên các phương án bán, chuyển nhượng, thoái vốn thậm chí là xem xét đến phương án cho phá sản, giải thể đối với các doanh nghiệp không có điều kiện phục hồi, thua lỗ, mất vốn.

Các chuyên gia thì cho rằng, với việc công nghệ tại các nhà máy ethanol hiện đã quá cũ kỹ, lạc hậu, việc thoái vốn hoặc chuyển nhượng là không khả thi, thay vào đó, nhà nước nên xem xét phương án cho phá sản các nhà máy này.

Theo báo Lao động

Ai bảo vệ người mua hàng online?

Trước thực trạng khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng hàng hóa mua sắm online, vấn đề bảo vệ người mua hàng online lại một lần nữa được nhắc tới. Các chuyên gia cho rằng cần bêu tên các website bị khiếu nại nhiều để người tiêu dùng cảnh giác.

Tại Việt Nam, rào cản đối với phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử là do thiếu những mảng ghép quan trọng như hành lang pháp lý, đầu tư vào công nghệ, giao hàng, thanh toán, kho bãi và thậm chí là nhân sự thiếu kinh nghiệm. Với những hạn chế nói trên, việc khách hàng gặp rủi ro khi mua sắm online là có thể xảy ra.

Tại nhiều nước trên thế giới, những trang thương mại điện tử bị khách hàng phản ánh quá năm lần sẽ bị đóng cửa tạm thời, nặng hơn là rút giấy phép.

Đây có thể xem là cơ sở để cơ quan quản lý nước ta xem xét áp dụng nhằm làm cho hệ sinh thái thương mại điện tử chuyên nghiệp hơn.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả