Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/8

(ANTV) - Năm 2013, thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra xung quanh việc thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng vốn tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, và đã có kiến nghị đến các cơ quan chức năng xử lý việc sử dụng vốn đầu tư các khu biệt thư, sân tennis tại các dự án nguồn điện của tập đoàn này. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, các kiến nghị này vẫn chưa được thực hiện.

 

Sau 3 năm, nhiều kiến nghị liên quan đến EVN vẫn bị phớt lờ (Báo CAND)

Báo CAND số ra ngày hôm nay 31/8 có bài “Sau 3 năm, nhiều kiến nghị liên quan đến EVN vẫn bị phớt lờ”, bài báo cho biết, năm 2013, thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công thương - đơn vị chủ quản của EVN rà soát lại những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ đối với hoạt động của EVN, đồng thời kiến nghị EVN rà soát lại hiệu quả các công trình thủy điện, việc đầu tư xây dựng các công trình, hạ tầng và việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước. Cùng với đó là kiến nghị một loạt các cơ quan khác như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng phối hợp thực hiện nhiệm vụ xử lý các vấn đề tồn tại tại tập đoàn điện lực Việt Nam. Tuy nhiên, sau 3 năm, các cơ quan chức năng có liên quan như Bộ Công thương và EVN vẫn chư chủ động thực hiện các kiến nghị này.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chính thức có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kết luận thanh tra năm 2013, trong đó, nhấn mạnh tới vấn đề trách nhiệm của các cơ quan liên quan khi chậm triển khai các kiến nghị đã được đề cập. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay 31/8.

Tổ chức tour cổ súy đánh bạc, TransViet vẫn được vinh danh (Báo Giao thông)

“Tổ chức tour cổ súy đánh bạc, TransViet vẫn được vinh danh” là tiêu đề bài viết trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay 31/8, ghi nhận thực tế nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hiện nay tổ chức các tour du lịch ra nước ngoài, nhưng kèm theo đó là các lời mời thử vận may tại các sòng bạc.

Theo đó, tại công ty dịch vụ lữ hành TransViet – một trong 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế lớn của Việt Nam, thì trong hầu hết thiết kế tour du lịch nước ngoài của công ty này đều có gợi ý khách thử vận may tại các sòng bài nổi tiếng thế giới, không những thế, TransViet còn tặng khách 10 đô la Mỹ làm “vốn ban đầu”.

Hiện nay, đây không phải là đơn vị duy nhất tổ chức tour theo hình thức này, và về bản chất, việc thiết kế và quảng cáo các tour du lịch đến sòng bạc chẳng khác nào cổ súy cho hành vi mà pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Đáng lo hơn, các tour du lịch sặc mùi đỏ đen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới du khách, khi đơn vị kinh doanh lữ hành móc nối với các sòng bạc để móc tiền du khách nhiều hơn. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay 31/8.

Sửa đổi Thông tư 30 vẫn chưa thống nhất (Báo ANTĐ)

Dù đã bộc lộ nhiều điểm không phù hợp và được kiến nghị sửa đổi, nhưng đến nay, việc sửa đổi Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bỏ đánh giá học sinh tiểu học bằng điểm số và thay bằng nhận xét vẫn chưa được quyết định. Phản ánh của báo An ninh thủ đô về vấn đề này qua bài viết “Sửa đổi Thông tư 30 vẫn chưa thống nhất”.

Theo đó, khi thực hiến việc lấy ý kiến các giáo viên, phụ huynh xung quanh việc sửa đổi thông tư này, đã xuất hiện 2 luồng ý kiến khác nhau, trong đó, nhiều giáo viên đề nghị quay lại việc chấm điểm đánh giá năng lực học sinh như trước đây, cùng với đó là kết hợp với việc nhận xét. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng, việc chấm điểm sẽ khắc phục được tình trạng giáo viên thiếu trách nhiệm, không quan tâm tới học sinh, bởi theo thông tư 30, việc nhận xét chỉ được thực hiện định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Còn ở một góc độ khác, nhiều giáo viên khẳng định, việc sửa đổi thông tư 30 theo hướng giảm tải việc nhận xét là phù hợp. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều khẳng định, điều cần thiết ở đây là các quy định, tiêu chí cụ thể thì chưa được nêu rõ.

Kinh doanh vàng nữ trang: Gian lận tuổi vàng còn phổ biến (Báo KT&ĐT)

Mới đây, sau khi doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu gửi thông tin cho báo chí nhận sai về sự việc giao nhầm kiềng vàng: Mua kiềng 7 chỉ bán kiềng 6 chỉ cho khách hàng, nhiều người dân đã hết sức lo lắng về chất lượng vàng được bán hiện nay, bởi thực tế, đa phần người dân mua vàng theo cảm quan và lòng tin, việc kiểm định chất lượng vàng bằng mắt, bằng tay là không thể.

Báo Kinh tế và đô thị có bài “Kinh doanh vàng nữ trang: Gian lận tuổi vàng còn phổ biến”, theo đó, trong đợt thanh, kiểm tra gần đây tại trên 1.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vàng và mỹ nghệ, Bộ Khoa học và công nghệ phát có trên 430 cơ sở có vi phạm. Vàng không đạt chất lượng theo công bố, trong đó phổ biến là gian lận tuổi vàng; cùng với đó là các vi phạm khác về sử dụng cân không kiểm định, cân không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp chính xác.

Ở một góc độ khác, lý giải về chuyện gian lận tuổi vàng và gian lận trọng lượng, đại diện một số cơ sở kinh doanh vàng  cho biêt, nguyên nhân một phần là do các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng cách giảm giá gia công, cộng thêm phần hao hụt vàng trong quá trình sản xuất và các khoản chi phí này được đẩy vào việc giảm chất lượng vàng để bù đắp. Với những vi phạm này, thì người mua vàng là người chịu thiệt nhiều nhất. 

BT
Thăm dò khán giả