Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/5

(ANTV) - Phì phèo thuốc lá nơi công cộng, cấm cứ cấm, hút cứ hút; Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc giải quyết đơn tố cáo nặc danh; Quản lý nợ công: Không nước nào giống Việt Nam; Đàm phán để xuất khẩu lợn sang Trung Quốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 31/5.

Phì phèo thuốc lá nơi công cộng, cấm cứ cấm, hút cứ hút

Hôm nay 31/5 là ngày thế giới không hút thuốc lá. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1.5.2013 đã qui định về mức phạt đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, thế nhưng thực tế, có lẽ quí vị cũng như chúng tôi đều có thể dễ dàng nhận thấy đó là “cấm thì cứ cấm, còn hút vẫn cứ hút”.

Theo qui định, hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Thế nhưng đến nay, qui định trên vẫn chỉ mang tính hình thức. Ghi nhận tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là các bệnh viện, nơi có biển khuyến cáo không hút thuốc lá, số người vi phạm vẫn rất lớn. Đại diện vụ pháp chế, Bộ Y tế cũng thừa nhận chế tài xử phạt đối với các hành vi trên hiện vẫn rất lỏng lẻo, chưa có đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc giải quyết đơn tố cáo nặc danh

Chỉ giải quyết tố cáo bằng đơn và trực tiếp, hay là chấp thuận cả đơn tố cáo nặc danh, đây là vấn đề nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khi quốc hội thảo luận về luật Tố cáo sửa đổi. Những băn khoăn trên được báo Công an nhân dân đăng tải trên số báo ra sáng nay.

Các ý kiến ủng hộ cho rằng việc chấp thuận đơn tố cáo nặc danh sẽ góp phần chống tham nhũng, tránh bỏ lọt tội phạm. Ở chiều ngược lại, các ý kiến phản đối lại cho rằng các đơn tố cáo nặc danh có tỉ lệ tố cáo sai lớn, không cần luật hóa tố cáo nặc danh. Báo cáo của chính phủ thì cho thấy, cơ quan nhà nước chỉ giải quyết được hơn 87% số đơn tố cáo, trong đó, chỉ có trên 28% số đơn là có đúng có sai. Nếu chấp thuận tố cáo nặc danh, tỉ lệ tố cáo sai sẽ lớn hơn rất nhiều.

Quản lý nợ công: Không nước nào giống Việt Nam

Nợ công của nước ta đang có xu hướng gia tăng. Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại. Báo Kinh tế đô thị số ra sáng nay có bài viết về vấn đề này với tiêu đề: Quản lý nợ công – Không nước nào giống Việt Nam.

Theo đó, tồn tại lớn nhất trong quản lý nợ công của  Việt Nam đó là chúng ta có tới 3 cơ quan cùng tham gia vào công việc này. Ký kết ODA là bộ Kế hoạch và đầu tư. Các tổ chức tài chính quốc tế là Ngân hàng nhà nước. Trong khi đó, Bộ Tài chính lại được giao cân đối ngân sách để trả nợ khi đến hạn. Mô hình quản lý này bị xem là không giống với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Và với việc không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính, có nghĩa vụ giải trình về nợ công, việc quản lý nợ công chắc chắn sẽ còn gây ra nhiều lo ngại.

Đàm phán để xuất khẩu lợn sang Trung Quốc

Tình trạng dư thừa thịt lợn đang gây nên nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi ở nước ta. Một thông tin vui vừa tới từ bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đó là Trung Quốc đã đồng ý về mặt chủ trương việc dỡ bỏ lệnh dừng nhập khẩu đối với thịt lợn Việt Nam.

Năm 2012, Trung Quốc áp đặt lệnh dừng nhập khẩu thịt lợn Việt Nam do dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc của nước ta. Lệnh dừng nhập khẩu này vẫn có hiệu lực cho tới hiện tại. Để Trung Quốc dỡ bỏ văn bản nói trên, Việt Nam sẽ phải gửi hồ sơ chứng minh việc đã kiểm soát dịch lở mồm long móng tới cơ quan hữu trách nước bạn.  Lệnh dừng trên được gỡ bỏ sẽ mở ra một thị trường xuất khẩu lớn cho thịt lợn trước tình trạng thừa cung hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả