Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 31/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/12

(ANTV) - Tuần qua, do thời tiết diễn biến hết sức thất thường nên số lượng bệnh nhân nhập viện cũng tăng cao. Trong số này, người già và trẻ em là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tin tức có trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

 

 

Rét đậm, mưa dầm: Bệnh nhân nhập viện tăng mạnh

Báo CAND: Theo đại diện bệnh viện Bạch Mai, đa phần bệnh nhân nhập viện do bị biến chứng của cao huyết áp như đột quỵ, phình mạch máu não, tắc mạch máu não dẫn đến hôn mê. Đáng chú ý, do thời tiết lạnh, người cao tuổi thân nhiệt thường không tăng cao như người trẻ tuổi nên dễ bị nhầm là bệnh nhẹ, ít được quan tâm. Đến khi phải nhập viện thì bệnh đã chuyển biến xấu.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, người dân không nên ra ngoài vào sáng sớm hoặc ban đêm, nên ăn uống thức ăn nóng ấm, giàu dinhh dưỡng để có đủ năng lượng cho cơ thể.

Dị thường mùa bão 2017

Báo Lao động: Năm 2017 có thể xem là năm mà nước ta hứng chịu bão với số lượng lớn, cường độ của các cơn bão cũng mạnh dần về cuối năm mà cơn bão số 16 là một ví dụ tiêu biểu. Liên quan tới vấn đề này, báo Lao động tuần qua có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Dị thường mùa bão 2017”.

Lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia khí tượng thủy văn, tác giả bài viết cho biết, tính đến lúc này của năm 2017, nước ta đã hứng chịu 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Số lượng hiện tượng thời tiết cực đoan này được xem là bất thường. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do hiện tượng La Nina và biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cũng dự đoán, tháng 1/2018, Việt Nam có thể sẽ phải hứng chịu thêm 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới nữa.

Ngành Y tế 2017: Những “lần đầu tiên” đáng tự hào và những bê bối lớn

Báo Lao động: Năm 2017 cũng được đánh giá là năm khá thành công của y tế Việt Nam với nhiều kỹ thuật mới được triển khai, những câu chuyện y đức đáng khâm phục. Thế nhưng, đây cũng là năm của nhiều biến cố lớn với những tai biến y khoa nghiêm trọng, vụ án thuốc giả và dịch bệnh hoành hành.

Đầu tiên, phải kể đến sự cố chạy thận khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, 8 người trong số họ đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Vụ án thuốc ung thư giả VN Pharma khiến dư luận vô cùng bức xúc. Công ty VN Pharma được xác định đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Đó chỉ là 2 trong hàng chục biến cố của ngành Y tế.

Phương án giảm thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu năm 2018

Báo ANTĐ: Theo dự báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018 sẽ có khoảng 21.000 lao động nữ về hưu có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 2 đến 10% so với người cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017. Làm thế nào để giảm thiệt thòi cho những lao động nữ này là bài toán đang được đặt ra.

Phương án được Ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội đưa ra, đó là trong năm 2018, khi chính phủ điều chỉnh tăng lương khu vực nhà nước sẽ tăng lương hưu cho người lao động ở mức 7% theo từng đối tượng. Những người hưởng lương hưu cao sẽ chỉ được tăng ngang với mức trượt giá. Phần chênh lệch này được bù đắp cho những đối tượng có lương hưu dưới 1,3 triệu đồng. Liên đoàn lao động thì cho biết, cơ quan này đã có văn bản kiến nghị quốc hội xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu đối với lao động nữ theo qui định cũ của luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

BT
Thăm dò khán giả