Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/9

(ANTV) - Ngày 29/9, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức tọa đàm “Báo chí với hoạt động của Quốc hội”. Đây là diễn đàn để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc với báo chí giữa nhiều đại biểu Quốc hội Khóa XIII và những đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội Khóa XIV và phóng viên báo đài theo dõi nghị trường. Thông tin chi tiết  được đăng tải trên báo kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay 30/9.

Cánh cửa phòng đại biểu Quốc hội cần luôn mở với báo chí ( Báo kinh tế & Đô thị)

Cụ thể, theo Đại tá Đỗ Phú Thọ - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 1, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân: Nếu ĐB Quốc hội phát biểu trong hội trường mà không có báo chí thì chỉ nói cho gần 500 ĐB khác nghe. Nhưng nếu có sự tham gia của báo chí thì hàng vạn, hàng triệu người cùng được biết đến thông điệp mà ĐB Quốc hội muốn gửi tới.

Tuy nhiên có một thực tế là không ít ĐB, đặc biệt với người lần đầu tham gia Quốc hội ngại tiếp xúc với báo chí. Ngoài lý do về kỹ năng giao tiếp, còn có nguyên nhân quan trọng là các ĐB sợ các nhà báo nói sai ý, cắt xén, lắp ghép các ý kiến của mình.

Vì thế, để làm bạn đồng hành với các ĐB, các nhà báo cần phản ánh chính xác, khách quan, trung thực những thông tin từ ĐB Quốc hội. Nhà báo tin ĐB Quốc hội thì ĐB Quốc hội cũng phải tin báo chí. Một số ý kiến cho rằng, nhiệm vụ của ĐB Quốc hội là lắng nghe dân và truyền tải ý kiến của Nhân dân đến với Quốc hội. Tuy nhiên, không phải lúc nào các ĐB cũng có thể trực tiếp gặp gỡ hay tìm  hiểu hết được những vẫn đề bức xúc của cử tri, của xã hội nên các ĐB Quốc hội cần nắm bắt những vấn đề đó qua báo chí.

Sẽ tính toán lại việc đầu tư các dự án BOT để có lợi cho người dân (Báo CAND)

“Sẽ tính toán lại việc đầu tư các dự án BOT để có lợi cho người dân”, thông tin trên được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đưa ra tại cuộc họp báo quý III năm 2016 chiều 29/9. Báo CAND số ra ngày hôm nay 30/9 đăng tải bài viết đề cập đến những nội dung quan trọng trong buổi họp báo.

Liên quan đến vấn đề giảm phí BOT từ 5-10%, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết:  Thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ, Bộ GTVT đã tích cực làm việc với Bộ Tài Chính, các nhà đâu tư để làm rõ vấn đề giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp. Có 3 vấn đề Bộ GTVT đang chỉ đạo.

Thứ nhất với các trạm đã làm xong, chuẩn bị ban hành thông tư thu phí Bộ GTVT đã làm việc với nhà đầu tư, Bộ Tài chính, để khi thông tư ban hành ra đã giảm 5-10% phí thu, trên cơ sở giảm bình quân 20.000đ/lượt/xe cho nhóm 4,5. Đối với trạm có mức thu 45.000đ trở lên thì giảm về 35.000đ.

Thứ 2 đối với nhóm đã ban hành thông tư, mà chưa thực hiện thì Bộ GTVT cũng đã thực hiện điều chỉnh ngay, để sau này không phải đàm phán với nhà đầu tư. Với nhóm đã thu phí lâu nay thì Bộ GTVT cũng đang làm việc với nhà đầu tư để đảm bảo công bằng, tránh khiếu kiện. Trong 45 trạm, Bộ GTVT đã giải quyết được 26 trạm. Những trạm còn lại Bộ GTVT đang tích cực làm việc đàm phán, để trong tháng 10 đưa giá phí giảm về 1 mưc công bằng nhất, cho cả người dân và nhà đầu tư.

Bị “xâu xé” nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế ( Báo ANTĐ)

Thông tin mới nhất từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có 37 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám, chữa bệnh được giao với tổng số tiền vượt quỹ trên 3.400 tỷ đồng. BHXH Việt Nam cho biết, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT từ cả người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh khiến quỹ BHYT lâm vào tình trạng thâm hụt nghiêm trọng. Báo ANTĐ số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Bị “xâu xé” nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế” đi sâu tìm hiểu tình trạng đáng lo ngại trên.

Trước tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016, ông Phạm Lương Sơn Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phân tích, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị 30% từ Quỹ dự phòng Trung ương để bù đắp cho các chi phí phát sinh do điều chỉnh chính sách. Tuy nhiên, đến hết 6 tháng của năm 2016, tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT bình quân cả nước đang là 40%, cao hơn 10% so với dự toán. Nếu chi phí này tiếp tục tăng, BHXH Việt Nam sẽ phải sử dụng đến Quỹ dự phòng Trung ương lũy kế từ những năm 2010 thì sẽ xảy ra nguy cơ không đủ nguồn để bổ sung số thiếu hụt này.

Do đó, phải ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT bằng nhiều giải pháp. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần xây dựng các quy định về cung cấp các dịch vụ y tế đạt chất lượng, phác đồ điều trị chuẩn để các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện, đồng thời làm căn cứ để BHXH giám định, đánh giá tính hợp lý của chỉ định điều trị khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; ban hành các quy định về quản lý giá thuốc, vật tư tiêu hao và sử dụng đối với các mặt hàng này.

Sẽ thanh tra diện rộng các dự án có nguồn thải lớn ( Báo Lao Động)

Chiều 29.9, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố “Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 - 2015” cho thấy bức tranh môi trường của Việt Nam với mối hiểm họa ô nhiễm đến từ mọi phía: Không khí, sử dụng đất đai, nguồn nước, rác thải, thiên tai và biến đổi khí hậu... Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho hay đang tập hợp danh sách và sẽ thanh tra diện rộng một số dự án có nguồn thải lớn, gây nguy cơ cao để tập trung xử lý.Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay 30/9.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài khẳng định: Thống kê có khoảng 20% các nhóm đối tượng gây ra 70 - 80% vấn đề ô nhiễm môi trường và đang tiến hành khoanh vùng để giám sát. Khi được hỏi về danh sách các đối tượng này, ông Tài cho hay đang tập hợp danh sách trong đó có một số loại hình sản xuất, một số dự án có nguồn thải lớn, gây nguy cơ cao và sắp tới bộ sẽ thanh tra diện rộng nguồn thải từ 200m3 trở lên đổ ra sông ra biển để tập trung xử lý.

Ông Tài cũng thừa nhận sau sự cố Formosa “có một sự giật mình đánh giá lại hiện trạng môi trường của Việt Nam”. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường hy vọng báo cáo về hiện trạng môi trường vừa công bố sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý, quy hoạch chính sách, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và bộ sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của báo cáo để tiếp tục nghiên cứu làm sâu sắc hơn và bổ sung các chuyên đề về hiện trạng môi trường những năm tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả