Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 2, 30/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/7

(ANTV) - 10 năm mở rộng địa giới hành chính: Không được chủ quan, bằng lòng; Vỡ đập thủy điện Lào, bài học nào cho Việt Nam? Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi: Chế tài mạnh để quản lý taxi công nghệ;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 30/7.

10 năm mở rộng địa giới hành chính: Không được chủ quan, bằng lòng

10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện mạo thủ đô Hà Nội đã có nhiều thay đổi. Dẫu vậy, vẫn còn đó ngổn ngang những vấn đề như quá nhiều tòa nhà cao tầng trong nội đô khiến đô thị ngột ngạt vì mật độ dân số cao, bên cạnh đó nhiều dự án xây dựng khu đô thị ở khu vực ngoại thành còn để hoang, lãng phí. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “10 năm mở rộng địa giới hành chính: Không được chủ quan, bằng lòng” ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về vấn đề trên.

Trao đổi với Báo Lao Động, TS Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam cho biết Thành phố cần có tầm nhìn quy hoạch cho một đô thị hiện đại và phải quyết tâm chấn chỉnh những tồn tại trong việc quản lý trật tư xây dựng, trật tự xã hội.

Hạ tầng kỹ thuật cần phải tiếp tục được đầu tư một cách mạnh mẽ và đồng bộ nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của đô thị.

Cùng với đó, cần phải có chính sách thực hiện việc giãn dân ra khỏi vùng lõi, hạn chế nhà cao tầng khu vực trung tâm để giảm đi sự quá tải cho đô thị. Mặt khác, với những dự án bỏ hoang, dự án chậm tiến độ cần phải có biện pháp để tránh sự lãng phí

Vỡ đập thủy điện Lào, bài học nào cho Việt Nam?

Từ sự cố vỡ đập Thủy điện Xepian Xenamnoy tại Lào có thể rút ra bài học gì về quản lý an toàn hồ đập tại Việt Nam? Báo Giao thông đăng tải nội dung buổi  trò chuyện với  kỹ sư thủy công Nguyễn Tài Sơn, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế xây dựng các công trình thủy điện về vấn đề trên.

Kỹ sư Nguyễn Tài Sơn cho biết, tại Việt Nam lo ngại nhất là những công trình thủy điện nhỏ, chủ yếu là đập đất, được xây từ hơn chục năm trở về trước, do địa phương quản lý.

Đây cũng là thời điểm cả kinh nghiệm lẫn năng lực xây dựng thủy điện ở các địa phương còn hạn chế. Quan trọng nhất là khâu khảo sát nhưng lại thường bị chủ đầu tư bỏ qua để tiết kiệm tối đa chi phí; hoặc nhiều chủ đập làm theo kiểu đối phó, thuê những đơn vị thiếu kinh nghiệm, chưa kể thiết kế bị vênh so với tiêu chuẩn.

Ông Sơn nhấn mạnh, đối với những đập thủy điện nhỏ từ trước, các địa phương phải đánh giá có đảm bảo an toàn hay không, nếu không lập tức "tuýt còi" không cho tích nước, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung, gia cố.

Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi: Chế tài mạnh để quản lý taxi công nghệ

Taxi công nghệ sẽ phải đeo“mào”như taxi truyền thống, phải gắn phù hiệu “xe taxi” trên kính xe; niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định... Đó là những quy định đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi đang được Bộ GTVT lấy ý kiến góp ý. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Dự thảo nghị định cũng đưa ra quy định, đối với các xe taxi công nghệ, trên xe phải có thiết bị đã được cài đặt phần mềm kết nối để giao dịch với hành khách; đảm bảo cung cấp cho hành khách các nội dung tối thiểu gồm: thông tin về doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải (tên, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế); thông tin về lái xe (họ và tên, hạng giấy phép lái xe, số giấy phép lái xe, số điện thoại).

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh taxi công nghệ phải gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng, đồng thời gửi thông tin về Tổng cục Thuế.

BT
Thăm dò khán giả