Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/7

(ANTV) - Quốc hội “mổ xẻ” vụ Formosa trong phiên họp bế mạc; khai thác khoáng sản kém hiệu quả: Hệ lụy của việc cấp phép tràn lan; người dân cần thận trọng việc thương lái Trung Quốc thao túng thị trường trái cây là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 30/7.

Quốc hội “mổ xẻ” vụ Formosa trong phiên họp bế mạc

Báo cáo giải trình trước Quốc hội liên quan đến vấn đề Formosa chiều qua, 29-7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, ngày 28-7, phía Formosa đã thực hiện cam kết chuyển cho chúng ta số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD. Tuy nhiên vấn đề Formosa vẫn tiếp tục làm nóng nghị trường với nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Cụ thể đại diện cho cử tri tỉnh Quảng Bình, Đại biểu quốc hội Trần Công Thuật cho rằng, sự cố biển nhiễm độc do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gây ra đã ảnh hưởng xấu, tác động lớn đến đời sống nhân dân, đến tình hình an ninh trật tự và lòng tin của người dân.

Cử tri Quảng Bình đề nghị sớm thực hiện các quy định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiệt hại; nhanh chóng giải quyết những khó khăn của người dân về việc làm, thu nhập, những giải pháp căn cơ.

Cùng chung ý kiến Đại diện cử tri tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ đền bù thỏa đáng, công bằng; chỉ đạo rà soát chặt chẽ các hoạt động của Formosa đề làm đảm bảo việc sản xuất của công ty này không gây hậu quả về môi trường tương tụ trong tương lai; đồng thời có giải pháp khôi phục lại hệ sinh thái ven bờ, trả lại môi trường biển và ngư trường cho ngư dân.

Theo báo CAND

Khai thác khoáng sản kém hiệu quả: Hệ lụy của việc cấp phép tràn lan

Tỷ lệ thu hồi khoáng sản chưa cao; công tác bảo vệ môi trường chưa được coi trọng; tình trạng xuất khoáng sản thô kéo dài, đặc biệt tình trạng xuất lậu sang Trung Quốc rất nghiêm trọng.

Đây là những bất cập trong khai thác khoáng sản ở nước ta hiện nay đã được các chuyên gia nêu ra. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Khai thác khoáng sản Kém Hiệu Quả: Hệ lụy của việc cấp phép tràn lan” đi sâu tìm hiểu các nguyên nhân trên.

Theo các chuyên gia cho rằng,  tỷ lệ thu hồi khoáng sản hiện nay chưa cao, nhiều nguyên tố phụ trong chất thải khoáng sản được nước ngoài thu mua với giá rẻ và sau đó khai thác được nhiều nguyên tố quý. chúng ta đang buông lỏng quản lý khai thác khoáng sản.

Gần đây, việc cấp phép khai thác được mở rộng ra khu vực tư nhân nhưng công tác quản lý vẫn lỏng lẻo, không hiệu quả. khai khoáng là một trong những ngành công nghiệp phức tạp, đòi hỏi mức độ minh bạch cao và trình độ quản lý tốt.

Trên thực tế, khai khoáng cũng đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề tham nhũng, trốn thuế, quản lý nguồn thu thiếu hiệu quả và gây các tác động tiêu cực đối với môi trường và xã hội. Thực trạng này là hệ lụy của việc cấp phép tràn lan và thiếu kiểm soát.

Theo các chuyên gia, để giải quyết những vấn đề trên, Việt Nam cần nâng cao mức độ minh bạch trong quản lý tài nguyên khoáng sản từ cấp phép, giám sát khai thác đến quản lýnguồn thu. Các chuyên gia khuyến nghị, phải thiết lập một quỹ để tái tạo về tài nguyên, môi trường từ nguồn tiền thuế thu được do khai thác khoáng sản.

Theo báo ANTĐ

Người dân cần thận trọng việc thương lái Trung Quốc thao túng thị trường trái cây

Gần đây, tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, Bình Thuận, Đồng Nai... xuất hiện tình trạng thương lái vào tận vườn thu gom hoa quả. Thậm chí , một số doanh nghiệp trong nước còn chịu làm “bình phong” để các DN Trung Quốc núp bóng hoạt động, trục lợi, gây thất thu cho Nhà nước. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay 30/7 đăng tải bài viết có tiêu đề “Người dân cần thận trọng việc thương lái Trung Quốc thao túng thị trường trái cây” đi sâu tìm hiểu thực trạng trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên: hầu hết các hoạt động thu mua thanh long tại Bình Thuận hiện nay đều để xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Tình trạng này rất nguy hiểm. Về lâu dài, thương lái Trung Quốc dễ gây khó dễ , thậm chí ép giá , thị trường không ổn định thì thiệt hại lớn nhất vẫn thuộc về nông dân.

Các DN trong nước tạo “bình phong” để các DN Trung Quốc “núp bóng” sẽ gây thiệt hại về kinh tế, gây thất thu thuế và thậm chí mất ổn định trị an trên địa bàn. Theo các chuyên gia nông nghiệ p, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thanh long chính ngạch qua 11 nước chỉ được khoảng 4.100 tấn.

Trong khi đó, xuất tiểu ngạch qua các cửa khẩu Trung Quốc lên tới trên 285.000 tấn. Vì vậy, giá thanh long hầu như phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc. Nếu muốn thoát khỏi sự lệ thuộc này, tráithanh long Bình Thuận cần có thêm nhiều thị trường khác tiêu thụ. Trong khi đó tại Đồng Nai  quả sầu riêng đang được các thương lái lùng mua ráo riết và giá cả trồi sụt tùy theo sức “ăn hàng” của các thương lái Trung Quốc.

Khi thương lái ngừng mua, giá sầu riêng đã rớt thê thảm, hàng loạt trái cây phải “neo” trên cây chờ phía Trung Quốc mua hàng trở lại. Nhiều đầu nậu trên địa bàn tỉnh trở thành khâu trung gian gom hàng cho các thương lái này mà hoà n toàn không ý thức được đang tiếp tay cho việc trốn tránh đăng ký kinh doanh của các đối tượng này, gây thiệt hại về kinh tế cho địa phương.

Theo báo Lao động

BT
Thăm dò khán giả