Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/11

(ANTV) - 150 trẻ tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện trong vụ sởi năm 2014 và vụ 4 cháu bé sinh non tử vong tại Bắc Ninh mới đây do sốc nhiễm khuẩn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay. 

Nhiều bệnh viện thờ ơ với kiểm soát nhiễm khuẩn

Báo CAND: Theo các bác sỹ, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh và tăng chi phí điều trị. Quan trọng là vậy, song một số người đứng đầu cơ sở y tế chưa hiểu hết vai trò của công tác này, dẫn đến chưa đầu tư đúng mức. Thậm chí, một số bệnh viện còn có hình thức kỷ luật nhân viên bằng cách điều về làm việc tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đáng lưu ý, hiện công tác này mới chỉ tập trung ở giặt là, hấp sấy, quản lý chất thải, chưa chú trọng các công tác khác để tránh lây nhiễm cho người bệnh.

Rà soát, xóa bỏ vướng mắc trong kê khai hóa đơn điện tử

Báo Kinh tế & Đô thị số ra sáng nay có bài viết về việc xóa bỏ vướng mắc trong kê khai hóa đơn điện tử. Theo đó, đã có hơn 622.000 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử.

Theo đại diện các doanh nghiệp, hóa đơn điện tử nên để trên hệ thống quản lý thuế, khi cơ quan chức năng kiểm tra, doanh nghiệp chỉ cần đưa ra là thuận tiện nhất.

Về phần mình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI kiến nghị cần tiếp tục rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật và dưới luật theo hướng tiếp cận thực tiễn, lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia để tránh tình trạng doanh nghiệp không theo kịp sự thay đổi của nghị định, luật hay thông tư.

Hiệu quả kép trong điều hành kinh tế

Báo Kinh tế & Đô thị: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2017 tăng 0,13% so với tháng trước. Đây được đánh giá là mức khá thấp dù đã cận kề tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhờ vậy mà CPI bình quân từ đầu năm đến nay chỉ tăng 3,61%, góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát lạm phát.

Đánh giá sự ổn định này, theo các chuyên gia kinh tế, yếu tố quan trọng và cơ bản của lạm phát là quan hệ cung - cầu. Tổng cung đã có xu hướng cao lên qua các quý; trong khi tốc độ tăng của tổng cầu (gồm vốn đầu tư và tiêu dùng cuối cùng) tuy có cao lên, nhưng về quy mô tuyệt đối vẫn còn thấp hơn tổng cung.

Một yếu tố khác đó là năng suất lao động năm nay đã có sự cải thiện nhất định. Tốc độ tăng năng suất lao động năm nay cao hơn năm trước. Và một yếu tố nữa là tâm lý. Những mặt hàng thiết yếu của đời sống tăng thấp, thậm chí có loại còn giảm; giá USD ổn định…Như vậy, tăng trưởng đạt được mục tiêu, lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu - đó là kết quả kép.

Chính sách chưa hấp dẫn

Báo CAND: Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có 13,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 11,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng con số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ dừng lại ở 220.000 người.

Lý giải về vấn đề này, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng một phần là do quy định hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải đóng tới 22% tổng thu nhập. Đây là một con số không hề nhỏ, đặc biệt là đối với những lao động tự do.

Ngoài ra, hầu hết các đối tượng tham gia loại bảo hiểm này đều là những người lao động có thời gian làm việc ở các đơn vị, doanh nghiệp. Sau khi nghỉ, không còn làm việc nữa thì mới tham gia. Còn đối tượng trong độ tuổi lao động có điều kiện tham gia thì số lượng còn rất hạn chế. Ngoài ra, những chính sách khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng chưa thực sự hấp dẫn.
 

BT
Thăm dò khán giả