Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/9

(ANTV) - Từ 1/1/2017, viện phí của người không có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Trong đó, nhiều dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Đây sẽ là gánh nặng đối với 30% dân số chưa tham gia BHYT. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày 29/9.

Tăng viện phí với người không có thẻ bảo hiểm y tế Gần 30% dân số bị ảnh hưởng

Dự thảo thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT sẽ điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế và thực hiện theo 2 lộ trình. Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, viện phí tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1/7/2017, sẽ cộng tiếp các chi phí tiền lương nhân viên y tế. Mức giá này giống như giá của nhóm có BHYT, tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%. Đây là chi phí khổng lồ, nếu như các ca bệnh đắt tiền, chi phí lên đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), hiện có khoảng 70% dân số đã tham gia BHYT nên ảnh hưởng từ việc tăng viện phí này không lớn, chỉ phải đóng thêm 5 - 20% của số tăng thêm.

Còn với những đối tượng được BHYT thanh toán chi trả 100% thì chắc chắn không bị ảnh hưởng. Nhưng những trường hợp không tham gia BHYT thì đây thực sự là một tác động rất mạnh bởi phải chi trả 100% chi phí dịch vụ y tế.

Tăng tính minh bạch trong thu phí BOT Giao thông: người dân cần được giám sát

Câu chuyện minh bạch hoá các dự án BOT được kỳ vọng cải thiện khi Bộ GTVT soạn thảo và chuẩn bị ban hành thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân có thể thực sự giám sát việc thu phí cũng như vận hành các dự án BOT? Tin được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày 29/9.

 Ngay khi được công bố để lấy ý kiến đóng góp, dự thảo thông tư này đã gây chú ý khi đưa ra nhiều quy định mới cụ thể liên quan tới việc giám sát hoạt động của trạm thu phí BOT trong đó đáng chú ý là 10 trường hợp khiến trạm thu phí có thể bị buộc tạm dừng hoạt động.

Liên quan tới vấn đề này, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí.

Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định sự giám sát của người dân và xã hội là rất quan trọng nhưng hiện nay người dân vẫn nắm rất ít thông tin về các dự án BOT.

Vì vậy, họ khó nắm bắt và giải thích về tính hợp lý của các mức phí hiện tại hay mức phí sắp được điều chỉnh tới đây. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Vẫn thi trắc nghiệm Toán và tổ chức hai bài thi tổ hợp

Chiều 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017. Theo phương án thi THPT quốc gia vừa được Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi THPT quốc gia 2017 vẫn sẽ có 5 bài thi gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, 1 môn thuộc tổ hợp hoa học tự nhiên, 1 môn thuộc tổ hợp hoa học xã hội. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay (29/9).

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, thí sinh nào thích thì có thể làm cả 5 bài thi. Trường hợp này, Sở GD&ĐT sẽ dùng bài thi nào có kết quả cao hơn của thí sinh trong số hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp.

Với việc xét tuyển ĐH, CĐ, thí sinh sẽ được tùy ý sử dụng kết quả những bài thi đã làm để đăng ký xét tuyển với những tổ hợp mà các trường ĐH, CĐ quy định theo chiều hướng có lợi nhất cho thí sinh. Về hình thức thi, không có thay đổi nào so với dự thảo.

Các bài Toán, Ngoại Ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này, mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và việc chấm bài sẽ được thực hiện bằng phần mềm máy tính. Bài Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.

Thay đổi đáng kể nhất giữa phương án chính thức với dự thảo là thời gian làm bài và số lượng câu hỏi ở mỗi bài thi. Cụ thể, mỗi bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 120 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài sẽ được tăng lên thành 150 phút.

 

BT
Thăm dò khán giả