Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:47, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/8

(ANTV) - 4 người, 7 tháng và 2000 cuộc họp là nhan đề một bài viết trên báo Lao động số ra ngày 29/8, là thực trạng được ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp với Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

4 người, 7 tháng và 2.000 cuộc họp ( báo Lao động )

Với số lượng ấy, bình quân mỗi lãnh đạo sở họp 3 - 4 cuộc/ngày là bình thường, chưa kể họp đột xuất, họp phát sinh. Mỗi ngày, một lãnh đạo sở phải họp từ 3 - 4 cuộc thì là “thợ họp” không phải lãnh đạo.  Nhiều cơ quan khác cũng phản ánh tương tự về nỗi ám ảnh của sự họp. Tác giả bài báo nhận định, nếu cả thành phố đều rơi vào tình trạng này thì cán bộ trong các cơ quan công quyền hầu hết là “thợ họp”. Họp nhiều chính là nguyên nhân  dẫn đến những chậm chạp, trì trệ trong việc xử lý công việc. Đó chính là sự tổn thất chung cho toàn xã hội.

Có đề án quản lý, tiền ảo được công nhận là một loại tiền tệ? ( báo ANTD)

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay có bài viết ghi nhận ý kiến của chuyên ia xung quanh vấn đề này.

Mục đích đề án nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản của Việt Nam, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước... Theo các chuyên gia, trước tình hình kinh doanh đa cấp tài chính xuyên quốc gia ngày càng phức tạp và biến tướng tinh vi thì việc xây dựng khung pháp lý để quản lý tiền ảo nhằm ngăn chặn rủi ro, ổn định an ninh tài chính là cần thiết. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tiền ảo sẽ được công nhận là một loại tiền tệ.

Tái cơ cấu ngân hàng, cơ hội cho nhà đầu tư ngoại ( báo Kinh tế và Đô thị )

Ngành ngân hàng (NH) đang trải qua quá trình tái cơ cấu. Đây được xem là cơ hội tốt cho nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước. Báo Kinh tế và Đô thị có bài viết phân tích về vấn đề này.

Hiện số lượng ngân hàng Việt Nam chưa bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài còn lại rất ít, như NH Sài Gòn (SCB); Bắc Á (BacA Bank); Việt Á (VietA Bank). Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia nhằm đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các ngân hàng mua lại bắt buộc. TS. Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế khẳng định: “Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, NH nước ngoài có thể thâm nhập thị trường Việt Nam dễ dàng hơn, song để có một mạng lưới sâu rộng như NH trong nước là rất khó. Vì vậy, nếu phải bỏ ra từ 3.000 – 5.000 tỷ đồng để mua lại một NH trong nước, họ vẫn sẵn sàng”.

Khó đáp ứng nhu cầu của người bán hàng rong. ( báo CAND)

Sau một thời gian chuẩn bị, phố bán rong đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức được khai trương trên đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1. Bước đầu đã cho thấy nhiều điểm tích cực, song theo đánh giá của dư luận thì việc chỉ có 2 phố ràng rong thì chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Mặt tích cực của phố hàng rong là góp phần làm giảm việc lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, thực phẩm được kiểm tra, hàng quán sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu tính đường xa thì sẽ khó duy trì, như việc thời gian buôn bán tại phố hàng rong quá ngắn. Trong khi đó số người bán hàng rong chủ yếu là dân nhập cư, dân ở địa bàn khác đến. Vì vậy, khi thí điểm thành công 2 tuyến phố này, chính quyền cần tính toán để đủ chỗ đưa người bán hàng rong vào buôn bán tập trung. Có như vậy thì mới giải quyết được bài toán hàng rong chiếm dụng vỉa hè một cách thỏa đáng. 

 

BT
Thăm dò khán giả