Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/6

(ANTV) - Vẫn như “hổ không nanh”; Thêm 3 luật phải lùi thời hạn thi hành; Nhiều bất cập trong việc thu nộp phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện: Bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng cuối năm: kiểm tra chặt, xử lý nghiêm,... là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày hôm nay (29/6).

Vẫn như “hổ không nanh”

Tại Hội thảo “Bước đầu tiếp cận kết quả 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng qua một số lĩnh vực” được tổ chức hôm 28/6, báo Lao động đã ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá cho rằng tham nhũng vẫn “ổn định và phát triển”.

Báo Lao động dẫn ý kiến của Chuyên gia pháp luật hình sự Tạ Thị Minh Lý - nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp cho rằng luật thì “đẹp”, nhưng ngoài thực tế tham nhũng vẫn “ổn định, bền vững và phát triển".

Bà Lý đã dẫn chứng: Chỉ thị 50-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng đã nhận định “tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng chưa đáp ứng nhu cầu, số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, một số vụ việc xử lý tham nhũng còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp”.

Còn TS. Nguyễn Quốc Văn (Thanh tra Chính phủ) cho biết, tham nhũng vặt diễn ra tràn lan, phổ biến, hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là tại cấp cơ sở.

Bài viết cũng dẫn ý kiến cho rằng phòng chống tham nhũng như “hổ không nanh” của bà Đỗ Thanh Huyền  thuộc Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà Huyền cho rằng luật đang thiếu những quy định về vấn đề thu hồi tài sản, và làm giàu bất minh, mâu thuẫn lợi ích. Vì thế cần chế tài cho có hiệu quả hơn.

Theo báo Lao động

Thêm 3 luật phải lùi thời hạn thi hành

Trong ngày 28/6, hầu như tất cả các địa phương đã triển khai việc thảo luận, bỏ phiếu thông qua nghị quyết về việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự (sửa đổi) và các luật liên quan. Báo Tuổi trẻ thông tin: Thêm 3 luật phải lùi thời hạn thi hành.

Theo Tuổi trẻ: Dự kiến chiều nay (29-6), sau khi nhận phiếu từ 63 đoàn đại biểu Quốc hội sẽ thành lập ban kiểm phiếu để kiểm phiếu thông qua nghị quyết.

Đây là một thể thức bỏ phiếu hi hữu trong hoạt động lập pháp, khi Quốc hội không tổ chức phiên họp toàn thể tại hội trường để thông qua nghị quyết mà phải tổ chức họp theo đoàn (lý do là không đủ thời gian để Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường).

Cùng với việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự (đề nghị lùi từ ngày 1-7-2016 đến 1-1- 2017), các luật khác như Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam cũng lùi thời hạn thi hành tương ứng. Trong thời gian này, tiếp tục áp dụng Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, nghị định số 89 năm 1998 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam.

Theo báo Tuổi trẻ

Nhiều bất cập trong việc thu nộp phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện

Theo đánh giá từ Cục Đăng kiểm VN, kể từ khi áp dụng Thông tư 133/2014 của Bộ Tài chính về mức thu, chế độ thu,nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện, công tác thu phí sử dụng đường bộ đã phát sinh những bất cập cần phải sớm được xem xét, điều chỉnh để các quy định về thu phí sử dụng đường bộ được phù hợp và công bằng hơn. Thông tin được đăng tải trên Báo CAND số ra hôm nay 29/6.

Báo CAND dẫn ý kiến của ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục đăng kiểm VV khi ông chỉ ra 7 tồn tại xung quanh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ hiện nay như:  việc tổ chức thu phí sử dụng đường bộ với xư mô tô thực hiện của các địa phương còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp và không tạo được sự đồng thuận của người dân.

Một số địa phương xuất hiện nhiều trường hợp xe đã đăng ký và đã có biển số nhưng không đi đăng kiểm trong thời gian dài; việc hoàn phí đối với các phương tiện không chịu phí sử dụng đường bộ khi sang tên đổi chủ hay việc xe đăng ký tại VN nhưng hoạt động ở nước khác như Lào, Campuchia..v.v..

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm VN cũng đề nghị chưa xem xét việc thu tiền phạt chậm nộp phí đúng kỳ hạn vì cơ sở pháp lý cũng như phương thức xác định mức nộp phạt khá phức tạp.

Theo báo CAND

Bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng cuối năm: Kiểm tra chặt, xử lý nghiêm

Ngày 28/6, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, mặc dù tình hình TNGT đã có những chuyển biến tích cực nhưng số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn diễn ra khá phổ biến. Để đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng cuối năm cần  kiểm tra chặt, xử lý nghiêm. Ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị.

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 10.227 vụ TNGT, làm 4.362 người chết, 8.939 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2015 đã giảm cả ba tiêu chí. Tuy nhiên, số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên đường bộ và đường thủy nội địa.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy, chấm dứt tình trạng chở hàng quá tải, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Các đơn vị đăng kiểm, sát hạch lái xe tăng cường chất lượng đào tạo, kiểm tra, kiên quyết không để các phương tiện không đảm bảo chất lượng tham gia giao thông. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao văn hóa giao thông, vì đây là một trong những yếu tố quyết định làm kéo giảm tình trạng mất ATGT.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

BT
Thăm dò khán giả