Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/5

(ANTV) - Trong phiên thảo luận ngày 28/5 về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định, cần có giải pháp căn cơ để chấm dứt tình trạng lãng phí, trục lợi từ đất đai. Tin tức được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày hôm nay. 

 

 

Cần có giải pháp căn cơ để chấm dứt tình trạng lãng phí, trục lợi từ đất đai

Báo Lao động:  Báo Lao  động ghi nhận nhiều ý kiến cho rằng, đang có tình trạng định giá không đúng với giá trị thực tế các khu đất vàng để trục lợi, cùng với đó là tình trạng lãng phí đất khi đã bàn giao cho cơ quan chủ quản, nhưng vẫn không được sử dụng.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận, có hiện tượng thất thoát giá trị đất đai trong định giá của Doanh nghiệp Nhà nước, và để khắc phục tình trạng này, cần có cơ quan định giá độc lập, giám sát chéo và kiên quyết thu hồi những diện tích đất đang bị lãng phí.

Báo Tuổi trẻ: Cũng về vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài “Đất công sai phạm, thu hồi được không?”, bài viết ghi nhận một số ý kiến về tình trạng trục lợi từ đất công hiện nay, đồng thời là thực tế thu hồi đất đang có nhiều bất cập, khi việc thu hồi còn nhiều tranh cãi, và rất khó để thu hồi đất công, kể cả trong trường hợp doanh nghiệp tự nguyện trả. 

Gia tăng tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển

Báo CAND: Lợi dụng vùng biển giáp ranh các nước để mua bán trái phép xăng dầu, khi bị phát hiện thì tẩu thoát ra khỏi hải phận, hoặc sửa chữa tàu cá để buôn lậu xăng dầu, đây là những thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu.

Báo CAND ghi nhận “tình trạng buôn lậu trên biển đang gia tăng”, và đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu xăng dầu hết sức tinh vi, khi cải tạo tàu cá thành tàu chứa xăng dầu để buôn bán trái phép, bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển đang có chiều hướng gia tăng, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát biển đã xử lý, tịch thu hơn 1,9 triệu lít dầu buôn lậu trên biển.

Giải pháp nâng độ bao phủ bảo hiểm xã hội

Báo Kinh tế và đô thị: “Đang còn rất nhiều việc phải làm khi triển khai nghị quyết 28NQ/TƯ về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” – đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Văn Định – Nguyên trưởng khoa bảo hiểm, đại học kinh tế quốc dân. Bài viết trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay.

Về giải pháp nâng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội, tiến sĩ Nguyễn Văn Định cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu, cùng với đó là cải cách mô hình tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ là một giải pháp hiệu quả, về đề án cải cái chính sách bảo hiểm xã hội đã đề cập đến những vấn đề này, tuy nhiên, đã và đang còn những vướng mắc cần tháo gỡ, đặc biệt trong việc thu hút người dân tham gia theo nguyên tắc đóng – hưởng và  chia sẻ giữa người có mức lương cao với người có mức lương thấp để thu hẹp khoảng cách về thu nhập trong các đối tượng hưởng chế độ hưu trí.

BT
Thăm dò khán giả