Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 5, 29/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/11

(ANTV) - Giá xăng liên tiếp giảm sâu trong 2 phiên điều chỉnh: Doanh nghiệp vận tải không có động tĩnh gì; Hàng loạt nhiệt điện thiếu than nhưng khó có khả năng đáp ứng; Nghiên cứu bỏ trần giá sử dụng đường BOT xây mới ... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 29/11.

 

Giá xăng liên tiếp giảm sâu trong 2 phiên điều chỉnh: Doanh nghiệp vận tải không có động tĩnh gì
 
Giá xăng liên tiếp giảm sâu trong 2 phiên điều chỉnh gần đây, tuy nhiên giá thành các dịch vụ vận tải và hàng hóa vẫn giữ nguyên. Phải chăng các doanh nghiệp đang cố tình trì hoãn việc giảm giá? Ghi nhận của báo Lao động.  
 
Báo Lao động: Mặc dù trong tháng 11,  giá xăng giảm sâu hơn 2.200 đồng/ lít, nhưng giá dịch vụ vận tải vẫn giữ nguyên. Lý giải cho thực tế này, đại diện một số đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải cho biết, giá xăng tăng 12 lần liên tục và chỉ giảm có 2 lần, mức tăng thì mạnh nhưng giảm không đáng kể, và để thay đổi mức giá, doanh nghiệp phải làm rất nhiều thủ tục phức tạp, nên không thể điều chỉnh kịp thời theo giá xăng.
 
Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội lại cho rằng, giá xăng, dầu hiện đã giảm khoảng gần 10%, song thời gian trước các doanh nghiệp vận tải đã phải gồng mình giữ giá để cạnh tranh, vì thế, cũng cần phải đánh giá một cách công bằng với các doanh nghiệp vận tải. 
 
Hàng loạt nhiệt điện thiếu than nhưng khó có khả năng đáp ứng, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã gửi báo cáo lên Chính phủ về khả năng phải cắt điện đầu năm 2019.  
 
Báo Tuổi trẻ: Trong báo cáo gửi tới Chính phủ, EVN nhận định, trong bối cảnh không đảm bảo cung cấp than sẽ dẫn tới phải dừng các nhà máy nhiệt điện than, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh cung cấp điện, có khả năng phải  cắt điện ngay từ các tháng đầu năm 2019. Và  rất có thể, tình trạng thiếu điện sẽ kéo dài đến hết năm 2019.
 
Về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Than - khoáng sản Việt nam cho biết, do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng, dẫn đến không đảm bảo nguồn cung.
 
Hiện Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề này, chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.
 
Nghiên cứu bỏ trần giá sử dụng đường BOT xây mới
 
Việc áp dụng quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ tại các dự án xây dựng tuyến đường BOT độc lập, song song với tuyến đường hiện hữu đang bộc lộ bất cập, cần sớm được sửa đổi...đó là ý kiến được báo Giao thông ghi nhận qua bài viết “Nghên cứu bỏ trần giá sử dụng đường BOT xây mới”
 
Báo Giao thông: Theo quy định hiện hành, các tuyến đường BOT dù được xây dựng mới, song song với tuyến đã có nhưng chỉ được thu với mức giá tối đa như các tuyến đường do Nhà nước đầu tư.  Nhiều ý kiến cho rằng, việc thu phí cào bằng như thế là bất hợp lý, bởi có những tuyến đường qua hầm, hay các khu vực địa chất phức tạp, sẽ có chi phí đầu tư lớn hơn công trình bình thường. Do vậy, cần có một cơ chế đặc thù về giá đối với các tuyến đường BOT này. 
 
Thời gian gần đây, tình trạng ô tô đi ngược chiều trên các tuyến đường cao tốc liên tục diễn ra.
 
Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến hành vi trên là thói quen tùy tiện của một số lái xe khi tham gia giao thông. Ghi  nhận của  báo Kinh tế và đô thị.
 
Báo KT&ĐT: Từ tháng 9 đến tháng 11, cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 2 xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc và không ít xe máy chạy ngược đường trên cao tốc tại khu vực gần các lối ra.
 
Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ sự thiếu ý thức, thói quen tùy tiện của người tham gia giao thông, và cần điều chỉnh chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng đối với hành vi này, nhằm hạn chế các vi phạm và không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc, bời đường cao tốc quy định tốc độ tối đa rất lớn, nếu xảy ra va chạm thì hậu quả sẽ rất nặng nề.
Thăm dò khán giả