Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/11

(ANTV) - Để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn người đã hết lòng ủng hộ Việt Nam, xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Việt Nam sẽ để quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12.

Việt Nam để quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Báo Lao Động: “Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, đồng chí Fidel Castro đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước”.

Theo thông cáo: Để tỏ long thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng”: “Chiếc gậy” chống bạo lực trong trường học 

Trong bối cảnh bạo lực học đường tràn lan, dự án trường học an toàn, thân thiện, bình đẳng của Tổ chức Plan tại Hà Nội được coi là giải pháp tổng thể cho vấn đề này. Sau 3 năm triển khai, số học sinh báo cáo bị bạo lực tinh thần đã giảm từ 63% xuống còn 7%; số học sinh bị bạo lực thể chất giảm từ 31% xuống 20%. Báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề: Dự án “Trường học an Toàn, Thân Thiện và bình đẳng”; “Chiếc gậy” chống bạo lực trong trường học. 

Báo An ninh thủ đô: Dự án “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng” chính thức triển khai đầu tiên ở Hà Nội với tổng ngân sách hơn 1 triệu USD. Không chỉ giáo dục học sinh để nâng cao kiến thức và kỹ năng của các em trong phòng tránh và xử lý khi đối diện với bạo lực giới, dự án còn nâng cao năng lực cho Ban giám hiệu và cán bộ giáo viên trong trường để tạo một môi trường thuận lợi cho việc hình thành và duy trì thái độ bình đẳng giới trong học sinh.

Dự án được đánh giá là thành công trong việc thu hút sự tham gia, ủng hộ của phụ huynh với các hoạt động nâng cao nhận thức dành riêng cho phụ huynh. Hơn 50% học sinh ở các trường triển khai dự án tham gia vào khảo sát đã cảm thấy an toàn với môi trường xung quanh trường học và trên đường đi học. Ở đầu kỳ dự án, chỉ có 18% số học sinh được hỏi cho rằng trường học là tuyệt đối an toàn. Kết quả nghiên cứu cuối kỳ cũng cho thấy một kết quả tích cực khi tỷ lệ học sinh bị bạo lực thể chất và tinh thần đã giảm đáng kể. Tỷ lệ học sinh báo cáo có trải nghiệm bạo lực thể chất giảm từ 31% (đầu kỳ) xuống 20% (cuối kỳ), bạo lực tinh thần giảm mạnh từ 63% (đầu kỳ) xuống còn 7% (cuối kỳ).

Đề nghị cấp “thẻ đặc biệt” cho hình sự đặc nhiệm TP. Hồ Chí Minh 

Đề nghị cấp “thẻ đặc biệt” cho hình sự đặc nhiệm TP. Hồ Chí Minh. Đây là nội dung được thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh - thông tin tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng - với đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh ngày 28/11. 

Báo Tuổi Trẻ: Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, Bộ Công an đã làm việc về đề án tổ chức lại lực lượng hình sự đặc nhiệm. Bộ Công an yêu cầu làm lại đề án và cho thí điểm một cụm gồm 5 quận huyện từ 1-2 năm, sau đó sẽ quyết định tổ chức toàn thành phố hay duy trì mô hình như hiện nay. Đề án sẽ cho in logo, có thẻ đặc biệt khó bị giả dạng, thẻ có đủ thẩm quyền kiểm tra giấy tờ và tư trang của người nghi vấn trên đường.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đưa ra nhiều đề nghị cho đề án về thiết bị kỹ thuật hiện đại, kết nối thông tin, trình độ ngoại ngữ và quan trọng là đào tạo con người bản lĩnh chính trị, sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng hình sự đặc nhiệm phải năng động sáng tạo, dũng cảm, sử dụng được các phương tiện và đặc biệt phải giỏi võ nghệ. Ngoài ra, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cho biết phải lo nhà ở xã hội, lương thưởng và phải có bảo hiểm đặc biệt cho lực lượng hình sự đặc nhiệm. Công an TP. Hồ Chí Minh, các Sở ngành phải tìm vị trí xây dựng nơi làm việc, doanh trại cho lực lượng hình sự đặc nhiệm trong thời gian tới. 

Hàng nghìn người đi đổi giấy phép lái xe vì hiểu nhầm quy định

Mặc dù đến hết năm 2020, lộ trình đổi giấy phép lái xe (GPLX) môtô (hạng A1, A2, A3) từ giấy sang vật liệu PET mới kết thúc, nhưng do nghe thông tin không chính xác nên những ngày gần đây, hàng nghìn người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã đổ xô đi làm thủ tục xin cấp, đổi lại GPLX môtô gây ra tình trạng quá tải. 

Báo CAND: Ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ văn phòng Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: hiện nay mỗi ngày riêng tại địa điểm số 2 Phùng Hưng (Hà Đông, Hà Nội), cán bộ nhân viên bộ phận tiếp nhận cấp đổi giấy phép lái xe phải xử lý 600-700 trường hợp, rất căng thẳng.

Ông Nguyễn Hồng Đạt, Chánh văn phòng Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, tình trạng này đã diễn ra gần 2 tháng nay. Nguyên nhân là do người dân hiểu nhầm thời hạn đổi GPLX môtô là trước ngày 31/12/2016, nếu không đổi trước thời gian này sẽ phải học và thi lại lý thuyết nên người dân đã đổ xô đến cơ quan chức năng để làm thủ tục, trong khi theo quy định thời hạn này là ngày 31/12/2020.

Sở Giao thông vận tải khuyến cáo, người dân nào có giấy phép lái xe môtô các hạng A1, A2, A3 đang sử dụng tốt, không bị nhòe mờ thông tin thì tiếp tục sử dụng và lựa chọn thời gian hợp lý để thực hiện đổi từ nay đến năm 2020.  Thực tế, theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, chỉ có Giấy phép lái xe ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 mới phải đổi  trước ngày 31/12/2016. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi quy định người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

BT
Thăm dò khán giả