Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/10

(ANTV) - Báo Lao động trong mục Sự kiện và Bình luận trên trang nhất nổi bật với bài viết “Cán bộ đi taxi, máy bay giá rẻ chỉ có tốt trở lên”. 

 

Cán bộ đi taxi, máy bay giá rẻ chỉ có tốt trở lên

Trong đó nhấn mạnh phát biểu của Ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính: dự toán năm sau 2017, Bộ Tài chính sẽ không bố trí tiền cho các bộ mua xe cho cấp thứ trưởng trở xuống. Việc này sẽ làm giảm số đầu xe công xuống và giảm khá nhiều tiền mua sắm, sử dụng xe công từ các năm sau trở đi.

Cùng với quyết định không mua sắm thêm xe công, thiết nghĩ cần tổ chức thanh lý các xe dành cho cấp thứ trưởng trở xuống sung công quỹ, giảm biên chế bộ phận lái xe và phục vụ liên quan đến xe công.Nhiều bộ, ngành đang dư thừa xe cũ, đề nghị mua xe mới.

Vậy thì nhân thể làm một lúc hai việc, không mua xe mới và giải quyết dứt điểm số xe dư. Đã làm là làm đến cùng mới có hiệu quả, nếu chỉ nói khoán xe công nhưng xe công vẫn còn đó, lái xe và nhân viên phục vụ vẫn như cũ là cải cách nửa vời.

Có những cải cách còn hoài nghi về tính hiệu quả thì nên làm thí điểm, còn việc dẹp xe công, khoán xe công không có gì để hoài nghi, chỉ có tốt trở lên.

Cái khó trong cuộc cải cách này không gì hơn là tâm lý của những người có tiêu chuẩn sử dụng xe công, nếu cán bộ lãnh đạo thực sự vì nước vì dân thì hãy làm những việc khoan sức dân, không cần phải nói nhiều lời.

Năm 2020 bắt đầu nâng tuổi hưu?

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Trần Đình Liệu - Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, quỹ bả hiểm xã hội vẫn đang bị “đe dọa” do trung bình hiện nay người nghỉ hưu hưởng 19 năm lương hưu nhưng chỉ đóng 13 năm, cho nên phải... nâng tuổi nghỉ hưu.

Ý kiến này được đưa ra tại cuộc đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 28/10.

Tuổi trẻ cho biết: Tại cuộc đối thoại trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết đang đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu của nam giới thêm 2 tuổi so với hiện hành, cụ thể là 62 tuổi. Với nữ giới thì có hai phương án: phương án 1 nâng lên 58 tuổi (cao hơn 3 tuổi so với hiện hành), phương án 2 là nâng thêm 5 tuổi so với hiện hành, tức lao động nữ phải 60 tuổi mới nghỉ hưu.

Lo ngại trước đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, ông Bùi Sỹ Lợi – phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết doanh nghiệp cũng không đồng tình. “Sức khỏe người lao động không tốt nên càng cao tuổi, khả năng đáp ứng công việc càng khó khăn, trong khi thâm niên cao thì mức lương cũng cao nên doanh nghiệp e ngại”.


Nâng cao văn hóa ứng xử của công chức: Chấn chỉnh hành vi, xây dựng nhân cách

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Kết quả khảo sát thực tế của nhóm nghiên cứu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử cho thấy, trong số 6.000 bảng hỏi được phát ra, trên 90% số người được hỏi cho rằng bác sĩ, y tá, điều dưỡng, và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hành vi ứng xử không phù hợp. Có đến 95% ý kiến cho rằng công chức, viên chức có hành vi ứng xử không phù hợp. Tương tự, ở môi trường giáo dục, tỷ lệ ứng xử không phù hợp ở mức 50 - 70%.

Báo Kinh tế & Đô thị dẫn: Bên lề cuộc họp Quốc hội Khóa XIII, nhà sử học Dương Trung Quốc cảm thấy buồn bã khi chia sẻ: “Tôi nghĩ, chúng ta cần phải xem xét thấu đáo về khía cạnh văn hóa, đạo đức của xã hội. Nó đã có dấu hiệu không phải xuống cấp nặng nề nhưng có biểu hiện mà về mặt dư luận xã hội cần phải quan tâm.

Cách hành xử này làm vấy bẩn sự trong sáng, văn hóa, văn minh của các công chức Hà Nội nói chung và công chức ở các tỉnh, thành khác nói riêng”.

Còn ông Tô Văn Động Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết: Sau khi Bộ Quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức TP Hà Nội được phê duyệt, Sở VH&TT Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch và văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện tiêu chí khung bộ quy tắc ứng xử ở tất cả các cơ quan, đơn vị. Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo sẽ hoàn thiện hệ thống chính sách, chế tài và giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện quy tắc ứng xử.

BT
Thăm dò khán giả