Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/9

(ANTV) -  “Muốn biến Đồng bằng sông Cửu Long thành khu vực giàu có của Việt nam thì cần phải giữ được đất, giữ được nước, giữ được người” - Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) sáng 27/9. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay (28/9).

Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc: Phải giữ được đất, giữ được nước, giữ được người !

Theo đó Thủ tướng cho biết, ngay trong tháng 9 này, Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL. Thủ tướng khẳng định tinh thần phát triển bền vững ĐBSCL. Và một trong những tinh thần cốt yếu chính là giữ được đất, giữ được nước, giữ được con người, trên cơ sở đó cần có tầm nhìn để xây dựng ĐBSCL từ vựa lúa trở thành khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng nêu 3 quan điểm phát triển ĐBSCL, trong đó nhấn mạnh việc bảo tồn những giá trị văn hóa và cuộc sống sung túc của người dân. Thứ hai, thay đổi mới tư duy phát triển cổ điển sang tư duy kinh tế nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao. Thứ ba là quan điểm phát triển thuận tự nhiên, chống can thiệp thô bạo vào tự nhiên.

Thang vận chuyển sẽ là cái bẫy chết người nếu dùng sai quy trình

Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Thang vận chuyển sẽ là cái bẫy chết người nếu dùng sai quy trình” đề cập đến vụ việc 1 nhân viên phục tại một nhà hàng ăn uống trên địa bàn Hà Nội thiệt mạng do bị kẹt thang vận chuyển thức ăn đã róng lên hồi chuông cảnh báo trươc tình trạng hiện nay nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, do thuê nhà cao tầng trong diện tích hẹp và để tiện lợi đã lắp đặt thêm hệ thống thang vận chuyển thức ăn, thực phẩm, nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn đang là nỗi lo thường trực.

Theo Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, tại một số quán ăn, thang vận đang được sử dụng vô nguyên tắc, không cảnh báo, báo hiệu nguy hiểm, thậm chí người sử dụng còn dùng như trò chơi.

Đáng chú ý, hệ thống dây tời và máy móc thiết bị vận hành thang vận đều được các “nhà thiết kế” để lộ thiên, không có hộp kỹ thuật che chắn, phòng ngừa tai nạn rủi ro. Đúng quy chuẩn, hệ thống thang máy, thang vận trong tòa nhà là một hạng mục phải được cấp phép mới được thi công lắp đặt. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế hiện nay nhiều nhà hàng trên địa bàn Hà Nội đã tự ý lắp đặt hệ thống thang vận, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cẩn trọng với nới niên hạn taxi

Báo Kinh tế & đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Cẩn trọng với nới niên hạn taxi.” Đề cập đến việc, Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, xe taxi hoạt động trên địa bàn TP thường đạt từ 3.500 - 4.500km vận hành/tháng. Với cường độ như vậy, cần thiết phải siết chặt các quy định về niên hạn sử dụng kinh doanh của xe taxi để đảm bảo ATGT và bảo vệ môi trường.

Vừa qua, một số DN kinh doanh dịch vụ taxi có ý kiến cho rằng, cần “cào bằng” niên hạn taxi giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Tuy nhiên, chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng nhận định: “Không thể cào bằng như vậy, bởi trên thực tế, nhu cầu sử dụng taxi tại các đô thị đặc biệt cao hơn nhiều lần so với đô thị bình thường, việc phân loại đô thị để có quy định cụ thể về niên hạn taxi là việc cần phải làm.

Trên thực tế, thời gian qua, do chủ trương giữ ổn định số đầu phương tiện taxi trên địa bàn TP nên Sở GTVT Hà Nội đã dừng cấp phép thành lập thêm DN và không cho tăng số lượng xe taxi. Để đối phó với quy định này, một số DN đã “lách luật”, mở trụ sở, đăng ký kinh doanh trên địa bàn một số tỉnh giáp ranh Hà Nội để được cấp phù hiệu “xe taxi”; sau đó đưa phương tiện quay trở lại địa bàn Hà Nội hoạt động.

Cần chế tài mạnh hơn vì sự an toàn của thầy thuốc

Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Cần chế tài mạnh hơn vì sự an toàn của thầy thuốc” đề cập đến tình trạng, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo hành cán bộ y tế gây bức xúc trong dư luận và tác động đến tâm lý của số đông các thầy thuốc trong nước. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng dường như chế tài hiện nay vẫn chưa đủ mạnh để xử lý tình trạng trên.

Theo Thạc sĩ Phạm Đức Mục, Chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam cho rằng, hành vi chửi bới, lăng mạ cán bộ ý tế là hành vi phạm pháp. Nhưng đáng tiếc đây lại là dạng bạo hành thường gặp nhất của cán bộ y tế ở Việt Nam. Nhưng hành vi này chư đủ để áp dụng việc bắt giam, xử lý.

Ông Mục nhấn mạnh, cán bộ y tế không thể tự bảo vệ được họ. Sứ mệnh của thầy thuốc là cứu bệnh nhân thì cần có một lực lượng để bảo vệ họ. Cần coi bệnh viện là một điểm nóng của xã hội và phải tăng cường hệ thống camera giám sát, tăng cường lực lượng an ninh để bảo vệ cán bộ y tế.

BT
Thăm dò khán giả